15:50 29/03/2021

Thanh khoản giảm mạnh, Vn-Index vẫn tăng hơn 13 điểm

Kim Phong

Điểm rơi của các thông tin hỗ trợ và những phiên chốt NAV cuối cùng cũng đẩy thị trường bật lên tốt, bất chấp thanh khoản tương đối yếu

Báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế xã hội quý 1/2021 hôm nay đã công bố những con số liên quan đến GDP, tín dụng tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là thông tin tích cực và có ảnh hưởng tốt đến thị trường chứng khoán nhất là về cuối giờ chiều.

Thị trường diễn biến tích cực trong cả ngày hôm nay. Phiên sáng Vn-Index vấp phải một nhịp chốt lời tuy nhiên bên mua vẫn chiếm thế mạnh, càng về chiều tiền mua càng nhiều hơn đẩy VN-Index chốt ngày tăng hơn 13 điểm, tương đương tăng 1,16% lên ngưỡng 1.175,68 điểm. 

Thực tế, thanh khoản trên HSX hôm nay sụt giảm khá nhiều. Giá trị khớp lệnh đạt 12.183 tỷ đồng, giảm đến 14% so với phiên giao dịch trước và ở mức kém nhất kể từ sau Tết. Khớp lệnh tại VN30 cũng giảm hơn 18%, đạt 5.324 tỷ đồng. Đây cũng là lý do khiến hệ thống giao dịch của HSX chạy mượt từ đầu đến cuối.

Dù vậy, độ rộng thị trường hôm nay chủ yếu nghiêng về bên mua và phân bổ đều trên toàn thị trường (392 mã tăng/83 mã giảm) khiến các cổ phiếu trụ dù không tăng quá mạnh nhưng mức đóng góp vào việc kéo chỉ số tăng lại khá đồng đều. 

VN30 nếu sáng nay vẫn còn chênh lệch lớn với 16 mã tăng 9 mã giảm thì đến cuối giờ chiều, nhiều cổ phiếu đột ngột quay lại tăng, các mã đang xanh tiếp tục tăng mạnh hơn kéo VN30 lẫn Vn-Index tăng tốt trong nửa cuối phiên chiều. 

Thanh khoản giảm mạnh, Vn-Index vẫn tăng hơn 13 điểm - Ảnh 1.

Các mã vốn hóa lớn trên HSX đều có mức tăng tốt lúc chốt phiên

Sau hơn 1 tuần, VNM mới quay trở lại tăng. Hôm nay khối ngoại bớt xả VNM trong khi bên mua chiếm đa số đã đẩy thị giá mã này tăng thêm 1,6%. Trong cả phiên sáng, VNM là động lực lớn nhất đẩy chỉ số tăng, tuy nhiên với việc đà tăng hẹp bớt trong khi CTG kéo rộng biên độ tăng lên 2,43% chốt phiên khiến VNM không còn là trụ lớn nhất, nhường chỗ cho CTG. Khá bất ngờ với VCB, mã này chịu sức ép bán giảm xuống dưới tham chiếu cuối phiên sáng và bất ngờ tăng trở lại cuối phiên chiều, nhờ đó từ vị trí ghì điểm Vn-Index thì VCB lại lọt top 10 cổ phiếu đẩy chỉ số tăng giá.

Cùng với VCB, loạt mã HPG, HDB, MSN, STB, TCB, MWG, VPB và REE cũng đảo chiều so với sáng nay để chốt ngày với sắc xanh. Trong đó, REE dù dành phần lớn thời gian dưới tham chiếu, thậm chí còn là mã giảm mạnh nhất VN30 cuối phiên sáng đã bất ngờ tăng giá nhờ 2 lệnh khớp giá xanh trong vài giây cuối phiên chiều và trong phiên ATC. 

VN30 đến cuối ngày chỉ còn PLX đỏ giá do giá khớp trong phiên ATC, còn lại đều tăng tốt. Rổ này ghi nhận 14 mã tăng trên 1%, trong đó 7 mã tăng trên 2%, tăng mạnh nhất là TCH và POW với mức tăng trên 3%. Với đà tăng hiện tại, các nhà đầu tư bắt đáy các mã trụ trong phiên trước đã thắng lớn sau T+1.

Phiên hôm nay cũng ghi nhận sự trở lại đồng loạt của các mã thị giá thấp. Bộ đôi HNG - HAG tăng tốt trong đó HAG còn tăng kịch trần, dư mua giá trần hơn 4,2 triệu đơn vị, gần 2 tháng HAG mới lại có một phiên khớp lệnh trên 14 triệu đơn vị. Nhóm cổ phiếu họ FLC lại gây chú ý với ART, FLC, ROS, KLF, HAI, AMD đồng loạt tăng trần. Ở top cổ phiếu được giao dịch lớn nhất trên HSX có đến một nửa là các mã penny với giá tím trần, ngoài họ nhà FLC còn điểm danh HQC, DLG, TTF. VNSmallcap hôm nay tăng đến 2,34% trong khi VNMid cũng tăng được 1,67%.

Sắc xanh hôm nay lan tỏa trên cả 3 sàn, trong đó HNX-Index còn tăng gần 2%. SHB lại xuất hiện kịch bản khá quen thuộc với phiên đánh trần cuối tuần trước. Cổ phiếu này được đặt các lệnh lớn hàng triệu đơn vị ở mức giá cao đẩy thị giá SHB đột ngột tăng vọt vào cuối giờ sáng và lệnh khớp hơn 4 triệu cổ phiếu giá trần đã đưa SHB tím lịm. Với chiêu đẩy giá được lặp lại, biểu đồ SHB hôm nay gần như tương đồng với phiên trước đó. 

Hôm nay, 3 cổ phiếu nhà SSI chuyển sang giao dịch bên sàn HNX gồm BBC, NSC, SSC. Tuy nhiên khối lượng giao dịch ở 3 mã này đều thuộc mức thấp và sức ảnh hưởng không đáng kể. 

Khối ngoại hôm nay giao dịch tích cực hơn, vẫn tiếp tục nhờ vào VIC. Lực mua của nhà đầu tư ngoại tại VIC gia tăng đột ngột sau 2h chiều, đưa giá trị mua ròng ở VIC đạt 168 tỷ đồng. Nhờ đó khoảng cách giữa mua và bán của khối ngoại được thu hẹp bớt. Giá trị bán ròng hôm nay trên HSX chỉ còn 153 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, khối ngoại xả ròng gần 180 tỷ đồng KDH và gần 160 tỷ đồng VCB, do đó VN30 vẫn bị bán ròng 264 tỷ đồng.