22:02 14/06/2022

Thanh khoản thấp cho thấy nguy cơ giảm trở lại vẫn khá lớn

Hà Anh

Đà giảm giá của Thị trường đã chững lại sau 2 phiên giảm giá mạnh, thị trường hôm nay phục hồi nhẹ vào cuối phiên, trong phiên có thời điểm gần như VN-Index giảm sát về ngưỡng cản tâm lý 1.200 điểm...

Theo kinh nghiệm trong quá khứ của TVSI thì các thị trường thường giảm trước quyết định tăng lãi suất của Fed và sau đó sẽ hồi phục trở lại để cân bằng với mức giảm quá đà trước đó do tâm lý.
Theo kinh nghiệm trong quá khứ của TVSI thì các thị trường thường giảm trước quyết định tăng lãi suất của Fed và sau đó sẽ hồi phục trở lại để cân bằng với mức giảm quá đà trước đó do tâm lý.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/6, chỉ số VN-Index tăng 3,27 điểm, tương đương tăng 0,27% lên 1.230,31 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 1,71 điểm, tương đương tăng 0,59% lên 290,08 điểm.

Thanh khoản thấp cho thấy nguy cơ giảm trở lại vẫn khá lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Mở cửa với gap âm gần 14 điểm, tuy nhiên khác với hôm qua, VN-Index trong ngày hôm nay đã vùng dậy mạnh mẽ, tiến lên ngưỡng 1240 trước khi quay lại đóng cửa tại vùng 1230, tăng 3 điểm so với hôm qua. Thị trường có 12/19 ngành tăng điểm, trong đó nhóm ngành tiện ích và dầu khí có mức tăng mạnh nhất hơn 4%. Tuy nhiên, số mã giảm lấn áp số mã tăng cho thấy dòng tiền tập trung vào một số mã nhất định trong từng ngành.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Thị trường hồi phục sau 1 phiên giảm mạnh với thanh khoản thấp cho thấy nguy cơ giảm trở lại vẫn khá lớn. Ngoài ra, Nhà đầu tư cần theo dõi quyết định của FED trong cuộc họp sắp tới diễn ra vào ngày 15-16/6. Tốc độ tăng lãi suất hơn mức dự kiến trước đây là 0.5% được coi là tín tiêu cực với thị trường".

Khả năng cao VN-Index sẽ tạo ra vùng tích lũy mang tính trung - dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Đà giảm giá của Thị trường đã chững lại sau 2 phiên giảm giá mạnh, thị trường hôm nay phục hồi nhẹ vào cuối phiên, trong phiên có thời điểm gần như VN-Index giảm sát về ngưỡng cản tâm lý 1.200 điểm. Những nỗ lực hồi phục trong gần 1 tháng qua của thị trường sắp bị thổi bay chỉ sau 2 phiên thị trường giảm điểm vừa qua. Tuy nhiên chúng tôi vẫn kỳ vọng VN-Index sẽ dần tạo thành một vùng tích lũy mới và mang tính dài hạn trong đó ngưỡng cản mạnh là đáy cũ quanh 1.170 điểm. Vùng tích lũy lại này mang tính chất củng cố lại các nền tảng giao động đang lỏng lẻo của các cổ phiếu để chờ thời cơ mới, trong bối cảnh vĩ mô đang đối mặt với áp lực lạm phát chưa thể kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi phục. Động thái tích lũy của thị trường trong giai đoạn hiện tại nếu xảy ra sẽ là kịch bản tốt và bền vững cho dài hạn.

Sau những phiên giảm điểm gần đây, nền tảng tích lũy nhỏ chờ vượt đỉnh của VN-Index đã bị gãy, kỳ vọng VN-Index tích lũy thêm trước khi có thể bùng nổ vượt cản 1.300 điểm đã trở nên khó khăn bởi thị trường đã giảm sâu và trở nên lỏng lẻo không còn chặt chẽ, khả năng cao VN-Index sẽ tạo ra vùng tích lũy mang tính trung - dài hạn với ngưỡng cản dưới quanh 1.170 điểm (vùng đáy cũ).

Với việc thị trường giảm sâu trở lại cơ hội giải ngân dài hạn đang trở nên hấp dẫn hơn bởi với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư dài hạn, thị trường điều chỉnh giảm sâu là cơ hội tốt để những nhà đầu tư dài hạn tiếp tục tăng tỷ trọng giải ngân.

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index sau phiên giảm mạnh hôm nay đã đi vào sóng điều chỉnh c. rất có thể VN-Index còn hướng tới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm, với việc thị trường thường xuyên có những phiên biến động giảm mạnh bất thường thời gian qua thì việc bắt đáy trong giai đoạn thị trường đang rơi là rất rủi ro, nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ cơ hội giải ngân khi thị trường có tín hiệu đảo chiều rõ ràng hơn".

Nhìn chung dòng tiền vẫn có động thái thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đảo chiều khi áp sát mức hỗ trợ 1.211 điểm, tuy nhiên nhìn chung dòng tiền vẫn có động thái thận trọng khi chỉ số tăng điểm. Nhịp hồi phục hiện tại có thể chỉ mang tính chất kỹ thuật và áp lực bán còn tiềm ẩn lớn khi VN-Index tiến đến gần vùng cản 1.250 điểm. Do đó, Quý Nhà đầu tư nên hạn chế mua, đồng thời có thể nương theo nhịp hồi phục của thị trường để chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

Phiên hồi phục hôm nay chưa đủ để loại bỏ rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp điều chỉnh đầu phiên, VN-Index dần hồi phục và tăng điểm giằng co về cuối phiên. Sự tiết giảm của bên bán cùng với phản ứng sớm của vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1200 đã giúp cho chỉ số lấy lại trạng thái cân bằng hơn sau một phiên điều chỉnh mạnh.

Diễn biến này để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp hồi phục trong những phiên tới nhưng chưa đủ để loại bỏ rủi ro quay xuống test lại hoặc chớm phá đáy 1 lần nữa. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần đối với cổ phiếu mục tiêu”.

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể quay trở lại đà giảm ngắn hạn khi mức hồi phục kỹ thuật chưa đủ mạnh. Đồng thời, thanh khoản suy yếu tại nhịp tăng cho thấy nhịp hồi phục kỹ thuật có thể sẽ nhanh chóng kết thúc. Dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu phòng thủ như nhóm cổ phiếu sản xuất điện, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu với tỷ trọng cổ phiếu phù hợp trong giai đoạn này là 25-30% danh mục”.

Thận trọng với diễn biến ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Các chỉ số và phần đa cổ phiếu chịu áp lực giảm điểm ở đầu phiên hôm nay nhưng một số đã có động lực hồi phục trở lại từ thời điểm giữa phiên giao dịch. Mặc dù, các cổ phiếu và chỉ số chịu các đợt bán tương đối mạnh ở thời điểm sau 2h nhưng sự hồi phục nhẹ vẫn diễn ra ở cuối phiên. Các cổ phiếu có sự phân hóa trở lại với một số cổ phiếu có mức tăng giá tốt thuộc nhóm ngành Dầu khí, Phân đạm & Hóa chất. Trong khi đó, hầu hết các cổ phiếu thuộc nhóm ngành như Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản, Vật liệu xây dựng…chịu áp lực giảm sâu.

VN-Index kết phiên ở 1,230.31 điểm (+3.27 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1261.16 điểm (+0.31 điểm). Thanh khoản sụt giảm hơn 20% so với phiên giảm điểm hôm qua cho thấy áp lực cung bán đuổi tạm thời giảm bớt nhưng cũng cho thấy lực cầu yếu và không mua quyết liệt. Mức độ lan tỏa của thị trường theo hướng tiêu cực nhưng đã giảm bớt khi trên sàn HOSE hôm nay có tới 34% tăng điểm (hôm qua 7.5% cổ phiếu tăng điểm); 9% đi ngang và 57% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại quay trở lại mua ròng với hơn 300 tỷ trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: GAS; HPG; DPM; HDB; VHM …Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các cổ phiếu: PNJ; NVL; MWG; VNM; VIC; DGW…

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy mốc hỗ trợ tâm lý 1,200 điểm của VN-Index đang hỗ trợ tâm lý cho cả bên mua và bên cầm cổ phiếu. Mức độ hồi phục theo chúng tôi là khá yếu khi so với phiên giảm điểm hôm qua trong khi thanh khoản cũng sụt giảm cho thấy đây chỉ là phiên hồi phục tạm thời hơn là khả năng tạo đáy. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng với diễn biến ngắn hạn và nhà đầu tư cá nhân nên chọn phương án phòng vệ với tỷ trọng cổ phiếu <50% tài khoản.

Theo kinh nghiệm trong quá khứ của chúng tôi thì các thị trường thường giảm trước quyết định tăng lãi suất của Fed và sau đó sẽ hồi phục trở lại để cân bằng với mức giảm quá đà trước đó do tâm lý. Chúng tôi kỳ vọng điều này có thể lặp lại sau thời điểm Fed tăng lãi suất (đêm ngày 15/6/2022) tạo ra các đợt hồi phục nhẹ sau đó".

VN-Index đã cân bằng và hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index đã cân bằng và hồi phục trở lại từ vùng Pivot 1.211 điểm. Chỉ số hình thành nến trắng thân dài và đóng cửa trên tham chiếu, đạt 1.230 điểm (+0,3%). Khối lượng giao dịch thu hẹp sau nhịp biến động, đạt 519,1 triệu đơn vị.

Theo quán tính hồi phục, VN-Index có thể kiểm lại các vùng kháng cự tiếp theo nằm quanh ngưỡng 1.240 – 1.250 điểm. Mặc dù vậy, do đường giá VN-Index đã cắt xuống dưới các đường trung bình động quan trọng như EMA 20 ngày nên nhịp hồi phục hiện tại nhiều khả năng sẽ không kéo dài. Nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro và tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức vừa phải”.

Phục hồi trong nghi ngờ!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phục hồi khi các hợp đồng tương lai trên thị trường Mỹ xanh lại và chứng khoán khu vực Châu Á cũng có nhịp hồi về cuối phiên. Nhờ vậy, tâm lý nhà đầu tư trong nước cũng được hỗ trợ, các nhóm cổ phiếu như: dầu khí, bảo hiểm, phân bón, thủy sản,… bật tăng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hỗ trợ thị trường phục hồi là việc khối ngoại quay lại mua ròng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm còn 13.142 tỷ đồng so với mức 17.766 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index ở phiên sáng nay tiếp tục bị ép giảm thêm 15 điểm sau 3 phiên giảm liên tiếp, mức giảm ở cổ phiếu nhìn chung sẽ nhiều hơn so với chỉ số nên một số cổ phiếu đã về lại đáy tháng 5 vừa qua và tạo mô hình 2 đáy nhỏ.

Chỉ số Vn-Index cũng đã lùi về ngưỡng hỗ trợ tương ứng với mức fibonacci 61,8% ở 1.215 điểm. Dù chỉ là phiên phục hồi nhẹ ở chỉ số và thanh khoản còn yếu, nhưng thông điệp của dòng tiền là ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu riêng lẻ, các nhóm cổ phiếu tăng ở phiên này có thể là địa chỉ của dòng tiền trong bối cảnh thị trường vẫn còn chịu tác động từ chứng khoán thế giới”.

Thị trường có thể tiếp tục những nỗ lực hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số như VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Tuy nhiên, lực bán đang tạm yếu đi khi bị hấp thụ vào 2 phiên giảm mạnh của thị trường ngày 10 và 13/6.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục những nỗ lực hồi phục với hỗ trợ là vùng 1210 điểm và kháng cự MA20 ngày đang nằm tại 1270 điểm. Xung lực của nhịp hồi phục này, thể hiện qua biến động giá và thanh khoản của các chỉ số sẽ gợi mở ra hướng đi tiếp theo của thị trường.

Nếu lực tăng mạnh giúp VN-Index vượt lên trên kháng cự MA20 ngày, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định lại và vượt qua vùng 1300 điểm. Ngược lại, ở một kịch bản đang có xác suất cao hơn khi VN-Index thể hiện những dấu hiệu hồi phục yếu, lực bán có thể sẽ sớm quan trở lại để thử thách hỗ trợ tại 1210 điểm. Nếu vi phạm hỗ trợ này, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ giảm sâu hơn để kiểm định hỗ trợ tại vùng 1170 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.