21:45 23/05/2022

Thanh khoản thấp, công ty chứng khoán cho rằng VN-Index sẽ còn biến động gần vùng 1.200 điểm

Hà Anh -

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu...

TVSI cho rằng thị trường vẫn đang trong giai đoạn rủi ro và chiến lược hợp lý giai đoạn này vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp ( tối đa 50% tài sản ) cho tới khi dòng tiền được cải thiện rõ rệt hơn.
TVSI cho rằng thị trường vẫn đang trong giai đoạn rủi ro và chiến lược hợp lý giai đoạn này vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp ( tối đa 50% tài sản ) cho tới khi dòng tiền được cải thiện rõ rệt hơn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/5/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/5, VN-Index đóng cửa ở mức 1.218,81 điểm, giảm -21,90 điểm – tương đương -1,77%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số Hnx-Index cũng giảm - 6,36 điểm – tương đương -2,07%, đóng cửa ở mức 300,66 điểm.

Khả năng thị trường sẽ hình thành nhịp hồi ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi duy trì quan điểm về khả năng thị trường sẽ hình thành nhịp hồi phục ngắn trong một đến hai tuần tới. Phản ứng tích cực của chỉ số kèm theo thanh khoản cải thiện trong những phiên tới sẽ là các tín hiệu xác nhận cho kịch bản hồi phục của thị trường.

Nhà đầu tư có thể xem xét phân bổ thêm tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường tiếp tục xuất hiện các nhịp điều chỉnh và kiểm định thành công vùng hỗ trợ 1200-1220 điểm trong các phiên giao dịch tới đây. Tuy nhiên, tỷ trọng mỗi lần phân bổ thêm không vượt quá 5-10% NAV, cũng như tổng tỷ trọng cho đợt giải ngân lần này không vượt quá 60% NAV.

Đối với các vị thế đang có trong danh mục, nhà đầu tư nên đặt lệnh trailing stoploss tại điểm hòa vốn để đảm bảo an toàn cho danh mục khi thị trường biến động không như dự tính”.

Thị trường buộc phải vượt qua ngưỡng 1.240 với thanh khoản lớn mới có cơ chinh phục các ngưỡng tiếp theo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường duy trì đà giảm từ lúc mở cửa phiên sáng cho đến hết phiên chiều, tuy có chút khựng lại ở thời điểm giữa ngày. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 ngành giảm điểm trong phiên hôm nay, nhóm VN30 chỉ có duy nhất 1 mã đóng cửa trong sắc xanh.

Về giao dịch khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Tại những phiên tăng điểm trước đó, thanh khoản thấp và liên tục gặp lực cản ở ngưỡng quanh vùng 1240 nên việc hôm nay VN-Index lùi về vùng quanh ngưỡng 1220 là điều có thể dự đoán được.

Trong những phiên tới, chỉ số buộc phải vượt qua ngưỡng 1240 với thanh khoản lớn ủng hộ đà tăng thì mới có cơ hội chinh phục những ngưỡng kháng cự tiếp theo".

Niềm tin sự phục hồi dài hạn của thị trường chưa đủ lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trải qua quá trình giảm mạnh và kéo dài trên 6 tuần, thị trường đã có 1 tuần phục hồi vừa qua nhưng đà hồi phục chưa thực sự thuyết phục do thanh khoản thị trường chưa thực sự tích cực, nhà đầu tư đã trải qua những giai đoạn khó khăn của thị trường và sự hưng phấn tham gia thị trường trước đó phần nào đã bị suy giảm, niềm tin sự phục hồi dài hạn của thị trường chưa đủ lớn.

Với quan điểm đầu tư dài hạn, định giá cổ phiếu hiện tại đang ở mức khá hấp dẫn khi P/E của VN-Index và VN30 đều đang ở quanh mức 13 lần, thấp hơn so với mức trung bình 5 năm gần nhất của hai chỉ số này (trong khoảng 15-17 lần). Và nếu tính tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp trong năm nay thì có thể thấy là P/E Forward cho năm 2022 chỉ nhỉnh hơn 10 lần một chút. Rõ ràng đây là cơ hội đối với các nhà đầu tư dài hạn ở thời điểm hiện tại.

Đối với góc nhìn kỹ thuật và ngắn hạn VN-Index vẫn đang trong sóng hồi phục b theo lý thuyết sóng, mặt khác thị trường hoàn toàn có cơ hội tạo đáy W nhỏ và phục hồi do đó với những nhà đầu tư ngắn hạn cơ hội tham gia vào thị trường giai đoạn hiện tại vẫn hiện hữu.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi trong trang tiếp theo để đưa ra quyết định trong thời gian này".

Nhà đầu tư cân nhắc mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Với lực cầu chưa có cải thiện ở vùng giá cao, áp lực cản dâng cao khiến thị trường lùi bước để kiểm tra lại sự hỗ trợ của dòng tiền đã tham gia bắt giá thấp thời gian qua. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn có xu hướng gia tăng tốt khi VN-Index bắt đầu tiếp cận vùng hỗ trợ 1.200 +/- 15 điểm.

Có khả năng thị trường sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ và đi ngang trong vùng hỗ trợ 1.200 +/- 15 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể cân nhắc mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt trong trường hợp thị trường có đợt điều chỉnh".

Chỉ số có thể quay xuống kiểm định lại vùng hỗ trợ sâu quanh 1190 (+-5)

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Với việc đánh mất vùng hỗ trợ gần quanh 1230, tương ứng với MA5, trạng thái của thị trường đang trở nên kém tích cực hơn.

Áp lực bán gia tăng trong các nhịp sụt giảm để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới và chỉ số có thể quay xuống kiểm định lại vùng hỗ trợ sâu quanh 1190 (+-5). Đây là điểm đỡ then chốt cần được giữ vững nhằm tránh rủi ro phá đáy ngắn hạn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

VN-Index có thể sẽ còn biến động gần vùng 1.200 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục với các phiên tăng giảm đan xen và chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động gần vùng 1,200 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Điểm tiêu cực là lực cầu ở các mức giá cao vẫn ở mức thấp cho nên thị trường sẽ chưa có động lực tăng trưởng ngắn hạn và thị trường sẽ còn giằng co mạnh trong những phiên giao dịch tới.

Ở kịch bản tiêu cực, chỉ số VN-Index vẫn có khả năng giảm về mức 1,100 điểm cho nên các vị thế mua mới được chúng tôi khuyến nghị gần đây chỉ nên xem xét với tỷ trọng thấp dưới 5% để tránh rủi ro giảm giá.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường”.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường mở cửa phiên với một phiên giao dịch giảm điểm khá tiêu cực và thanh khoản vẫn không có sự cải thiện so với tuần trước. Các giao dịch diễn ra trong trạng thái cân bằng và giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nhưng đã chuyển sang tiêu cực hơn trong phiên chiều với đà bán mạnh ở nhiều cổ phiếu.

Các chỉ số thu hẹp bớt đà giảm ở cuối phiên nhưng vẫn đóng cửa gần mức thấp phiên với VN-Index kết phiên ở 1,218.8 điểm -21.9 điểm (-1.77%); VN30 đóng cửa ở 1,255.35 điểm -27.16 điểm (-2.12%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường vẫn chỉ tương đương so với phiên trước và thanh khoản sàn HOSE xoay quanh mức gần 12 nghìn tỷ đồng.

Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức tiêu cực khi chỉ có 18% tăng giá; 10% tham chiếu và 72% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng hơn 400 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào: HPG; VIC; VNM; HPG; VHM… Ở chiều ngược lại, họ mua ròng các cổ phiếu: FUEVFVND; DCM; BCG; HDB; FRT…

Áp lực bán mạnh quay trở lại với nhóm ngành chứng khoán, bất động sản và ngân hàng khiến nhiều cổ phiếu giảm giá sâu. Thanh khoản ở mức thấp như chúng tôi đề cập trong các bản tin trước cho thấy dòng tiền ngại rủi ro và điều này thúc đẩy bên cầm cổ phiếu chấp nhận bán ra. Diễn biến trên các chỉ số và trong nội tại thị trường cho thấy áp lực quay trở lại kiểm định vùng đáy của VN-Index xoay quanh mức 1160 điểm đang khá cao.

Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong giai đoạn rủi ro và chiến lược hợp lý giai đoạn này vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp ( tối đa 50% tài sản ) cho tới khi dòng tiền được cải thiện rõ rệt hơn".

Dao động để kiểm nghiệm lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thanh khoản ở mức thấp là rào cản hiện nay đối với thị trường, thậm chí ở 2 phiên cuối tuần trước thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE chỉ đạt mức bình quân 11.500 tỷ đồng. Về chỉ số, dù để mất điểm trong phiên hôm nay nhưng diễn biến của thị trường cũng chỉ là dao động để kiểm nghiệm lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Trong đó, nhóm cổ phiếu bluechips là nguyên nhân khiến thị trường mất điểm.

Thị trường phục hồi ở tuần trước, nhóm cổ phiếu này cũng chỉ có mức tăng bằng với chỉ số chung của thị trường, trong khi mức tăng mạnh lại thuộc nhóm midcap và smallcap, do vậy khi thị trường điều chỉnh trở lại, nhóm cổ phiếu hồi yếu sẽ chịu áp lực bán đầu tiên.

Nhìn chung, thị trường có thể dao động ngay trên ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm và mức cản trên ở 1.250 điểm để tạo vùng đáy thứ 2 trong nhịp hồi kỹ thuật này. Tuy vậy, nhiều cổ phiếu sẽ tạo đáy thứ 2 cao hơn so với thị trường, như nhóm cổ phiếu dầu khí, cảng biển, thủy sản, bảo hiểm…”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.