22:48 11/07/2022

Thanh khoản thấp, dòng tiền quay sang nhóm cổ phiếu đầu cơ?

Hà Anh -

Thị trường tiếp tục lùi bước từ vùng cản, tuy nhiên, động thái rút chân kịp thời vào cuối phiên đang cho thấy nỗ lực ngăn đà giảm sâu, tuy nhiên, diễn biến vẫn có sự phân hóa mạnh...

YSVN  cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục và kiểm định về vùng kháng cự ngắn hạn 1,175 – 1,180 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục và kiểm định về vùng kháng cự ngắn hạn 1,175 – 1,180 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/7, chỉ số VN-Index giảm 16,02 điểm, tương đương giảm 1,37% xuống 1.155,29 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,87 điểm, tương đương giảm 0,31% xuống 276,93 điểm.

Ngưỡng 1150 là ngưỡng hỗ trợ khá cứng của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường giằng co tuy nhiên vẫn duy trì xu hướng đi xuống từ đầu phiên sáng. Sang đến phiên chiều, thị trường đột ngột bị bán mạnh mẽ, lùi xuống ngưỡng 1145 trước khi quay lại đóng cửa tại vùng 1155, giảm 16 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành Ngân hàng và Dịch vụ tài chính. Ngưỡng 1150 là ngưỡng hỗ trợ khá cứng của thị trường, trong những phiên tới thị trường có thể sẽ tiếp tục giao dịch trên ngưỡng này".

Hiện vẫn chưa thể kết luận là đã tạo đáy ở quanh ngưỡng 1.140 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau phiên hồi phục nhẹ thứ 6 tuần trước để lấy lại ngưỡng 1.170 điểm, VN-Index quay trở lại kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.140 điểm trong phiên hôm nay và hiện vẫn chưa thể kết luận là đã tạo đáy ở quanh ngưỡng 1.140 điểm.

Nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục giải ngân từng phần đối với những mã cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng và giá đã giảm về vùng hấp dẫn.

Nhà đầu tư ngắn hạn cần theo dõi thêm diễn biến thị trường các phiên tới để xác định khả năng khi nào sóng điều chỉnh hiện tại đã tạo xong đáy và kết thúc".

Thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và dao động thăm dò cung cầu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục lùi bước từ vùng cản, tuy nhiên, động thái rút chân kịp thời vào cuối phiên đang cho thấy nỗ lực ngăn đà giảm sâu. Tuy nhiên, diễn biến vẫn có sự phân hóa mạnh. Do đó, thị trường vẫn đang đứng trước cơ hội hồi phục trong tương lai gần.

Dự kiến thị trường chung sẽ tiếp tục được hỗ trợ và dao động thăm dò cung cầu trong phiên giao dịch tiếp theo. Do đó, Quý Nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu nhưng có thể bắt đầu mua thăm dò tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh và đang dần có chuyển biến tốt".

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi hồi phục và lấy một phần điểm số đã mất vào cuối phiên. Áp lực bán mạnh trong phiên khiến cho chỉ số một lần nữa quay xuống kiểm định lại vùng đáy ngắn hạn quanh 1443-1445.

Với xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên tới với vùng kháng cự gần tại 1160 (+-5) trước khi hình thành một mặt bằng giá vững chắc hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

VN-Index có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục và kiểm định về vùng kháng cự ngắn hạn 1,175 – 1,180 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen với thanh khoản ở mức thấp. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật và lực cầu bắt đáy sẽ gia tăng dần.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế mua mới ở giai đoạn hiện tại”.

Hiện tại đầu cơ ngắn hạn là quá rủi ro và khó khăn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra trong áp lực bán tương đối mạnh khi đón nhận các tin đồn ác ý. Mặc dù, Bộ Công An đã nhanh chóng đưa thông tin chính thống nhằm trấn an nhưng tâm lý thị trường vẫn khá tiêu cực. Các cổ phiếu VIC; VHM; VRE chịu áp lực bán mạnh khiến điểm số giảm và cùng với đó các nhóm ngành nhưng Ngân hàng, Chứng khoán, Thủy sản…cũng hiệu ứng giảm điểm theo.

VN-Index kết phiên ở 1,155.29 điểm ( -16.02 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,209.02 điểm (-22.52 điểm). Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE ở mức hơn 10,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường chuyển sang tiêu cực khi chỉ có với 25.5% tăng điểm ; 12.5% đi ngang và 62% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch cân bằng trong phiên hôm nay. Ở chiều mua vào lực mua tập trung ở các cổ phiếu: VNM; GMD; PNJ; MWG; STB;…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: SSI; DPM; VND; VHM; VCB; DCM…

Theo chúng tôi các phiên giao dịch tăng giảm gần đây với cường độ dày đặc đan xen cho thấy sự bất ổn của tâm lý thị trường và lực cầu quá mỏng. Các cổ phiếu nhanh chóng chuyển từ trạng thái tăng sang giảm và ngược lại mỗi khi tâm lý bị hiệu ứng lôi kéo theo biến động của chỉ số. Dưới góc nhìn PTKT với cây nến Hummer (Nến búa rút chân) ở cuối phiên nay khi chạm về sát vùng hỗ trợ 1,140 điểm tạo ra hi vọng hồi phục cho phiên ngày mai. Trước bối cảnh tâm lý vẫn bất ổn và dòng tiền yếu như hiện tại thì thị trường sẽ theo thiên hướng sidway đi ngang và số ít cổ phiếu sẽ phân hóa đi lên. Chúng tôi cho rằng hoạt động đầu cơ ngắn hạn trong bối cảnh hiện tại là quá nhiều rủi ro và khó khăn".

VN-Index có thể hồi phục trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Với nến rút chân trong ngày hôm nay, VN-Index có thể hồi phục trong phiên tới. Nếu duy trì trên vùng 1.142-1.150 điểm, chỉ số có thể chuyển dần sang trạng thái side-way (đi ngang) trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm trước khi tạo đà hồi phục. Ngược lại nếu không thành công, nhiều khả năng VN Index sẽ tiếp tục giảm và tìm kiếm điểm cân bằng mới.”.

Thanh khoản thấp, dòng tiền quay sang nhóm cổ phiếu đầu cơ?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước không duy trì được đà phục hồi ở 2 phiên cuối tuần trước, sức ép từ nhóm cổ phiếu trụ, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng đã khiến chỉ số Vn-Index có thêm 1 phiên kiểm tra vùng đáy cũ. Thanh khoản phiên này đã tăng lên khi sức ép từ các cổ phiếu trụ khiến số cổ phiếu giảm gấp 3 lần số cổ phiếu tăng. Áp lực bán chủ yếu từ khối nhà đầu tư nội, trong khi khối ngoại giao dịch cân bằng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 10.149 tỷ đồng so với mức 9.349 tỷ đồng ở phiên cuối tuần trước mức bình quân gần 10.000 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 489 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 506 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường không để “thủng đáy” khi có lực cầu kéo lên vào những phút cuối phiên ATC hôm nay. Tuy vậy, các chỉ số Vn-Index và Vn30 cũng đang rất gần mức đáy gần nhất. Phiên này, áp lực giảm chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu trụ, do vậy việc chỉ số vẫn giữ được vùng đáy cũ cũng cho thấy tín hiệu quan trọng về vùng đáy hiện tại là nỗ lực bảo vệ để chỉ số không giảm sâu hơn.

Thanh khoản thị trường ở 3 tuần gần đây tương đương với hồi tháng 11/2020 khi bình quân mỗi phiên dao động quanh ngưỡng 10.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp kỷ lục như vậy, dòng tiền phiên này lại nổi bật ở nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ. Với nhịp hồi cuối phiên ở các cổ phiếu lớn, nhiều khả năng nhóm cổ phiếu trụ và VN30 sẽ “trả điểm” ở phiên ngày mai”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.