06:02 22/05/2022

Thanh khoản thấp, khó để kỳ vọng các nhịp hồi phục mạnh

Hà Anh

Khi thanh khoản thấp và không có sự cải thiện thì những nhà đầu tư bắt đáy có vẻ muốn chọn phương án thận trọng để thu lợi nhuận về...

Theo SSI, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục duy trì vận động trong kênh giá 1.235 – 1.250 điểm trong phiên tới trước khi xác định xu hướng tiếp theo.
Theo SSI, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục duy trì vận động trong kênh giá 1.235 – 1.250 điểm trong phiên tới trước khi xác định xu hướng tiếp theo.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 23-27/5/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (20/5), chỉ số VN-Index giảm 0,93 điểm, tương đương giảm 0,07%, đóng cửa ở mức 1.240,71 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 307,02 điểm – giảm 1,01 điểm, tương đương 0,33%.

Khả năng thị trường sẽ hình thành nhịp hồi phục ngắn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Chúng tôi đánh giá cao khả năng thị trường sẽ hình thành nhịp hồi phục ngắn trong tối thiểu một đến hai tuần tới. Phản ứng tích cực của chỉ số kèm theo thanh khoản cải thiện trong những phiên tới sẽ là các tín hiệu xác nhận cho kịch bản hồi phục của thị trường.

Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện mua dò đáy trong các phiên trước, có thể tiếp tục xem xét phân bổ thêm tỷ trọng cổ phiếu trong phiên hôm nay và phiên đầu tuần tới nếu thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh và kiểm định thành công vùng hỗ trợ 1200-1220 điểm. Tổng tỷ trọng cổ phiếu không vượt quá 60% NAV cho đợt giải ngân lần này.

Đối với các vị thế đang có trong danh mục, nhà đầu tư nên đặt lệnh trailing stoploss tại điểm hòa vốn để đảm bảo an toàn cho danh mục khi thị trường biến động không như dự tính”

Thị trường có thể sẽ tích lũy thêm lại vùng 1240

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Mở cửa với đà đi lên, tuy nhiên đà tăng này chậm dần về cuối phiên sáng và VN-Index quay đầu giảm trong phiên chiều, kết phiên gần như không thay đổi so với hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 10/19 ngành tăng điểm, trong đó đà tăng mạnh nhất đến từ ngành Viễn thông.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Thị trường hôm nay gặp lại cây nến Doji, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường khá lớn quanh ngưỡng 1240. Trong những phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm lại vùng 1240 này".

Dòng tiền vẫn còn thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục trong trạng thái giằng co do dòng tiền vẫn còn thận trọng và dưới áp lực của vùng cản ngắn hạn.

Mặc dù diễn biến tăng điểm trong những phiên gần đây khá tích cực nhưng với trạng thái thận trọng tạm thời của dòng tiền, có khả năng thị trường sẽ cần nhịp lùi bước để cân bằng và kiểm tra lại cung cầu. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể cân nhắc mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt trong trường hợp thị trường có đợt điều chỉnh".

Khó để kỳ vọng các nhịp hồi phục mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Thị trường có một phiên giao dịch cân bằng khép lại một tuần nỗ lực tạo đáy và hồi phục. Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tăng tốt trong phiên sáng nhưng suy yếu trong phiên chiều khi không vượt qua một cách thuyết phục kháng cự 1250 điểm. Theo quan sát của chúng tôi thanh khoản ở mức thấp cộng với mức lãi từ các cổ phiếu ở vùng giá đáy thúc đẩy người bắt đáy chọn phương án thận trọng là tạm chốt lời.

VN-Index kết phiên ở 1,240.71 điểm -0.93 điểm; VN30 đóng cửa ở 1,282.51 điểm -1.04 điểm. Thanh khoản giao dịch toàn thị trường vẫn chỉ tương đương so với phiên trước và thanh khoản sàn HOSE xoay quanh mức gần 12 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức cân bằng với 42% tăng giá; 14% tham chiếu và 44% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng hơn 400 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào: HPG; SSI; VIC; DGC; VCI; VHM… Ở chiều ngược lại, họ mua ròng các cổ phiếu: DPM; BSR: FUEVFVND; DCM; HDB; HDG…

Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp và không cải thiện tạo ra trở ngại cho VN-Index trong nỗ lực vượt kháng cự 1250 phiên ngày hôm nay.

Theo thống kê của chúng tôi số lượng các cổ phiếu có mức lãi 10-20% trong tuần qua tính từ thời điểm đáy của thị trường là khá phổ biến. Khi thanh khoản thấp và không có sự cải thiện thì những nhà đầu tư bắt đáy có vẻ muốn chọn phương án thận trọng để thu lợi nhuận về.

Chúng tôi cho rằng khi dòng tiền vẫn hờ hững và chưa nhập cuộc mạnh trở lại như hiện tại rất khó để kỳ vọng các đợt hồi phục mạnh của thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần giữ quan điểm thận trọng và thiên về hướng giảm thiểu tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên tăng điểm của tuần giao dịch tới đưa tài khoản về trạng thái an toàn và cân bằng”.

Có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục duy trì vận động trong khoảng 1.235 – 1.250

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục duy trì vận động trong kênh giá 1.235 – 1.250 điểm trong phiên tới trước khi xác định xu hướng tiếp theo.

Nếu như chỉ số vượt vùng kháng cự 1.250, đà hồi phục có thể kéo dài với vùng mục tiêu gần là 1.260 – 1.280 điểm. Trường hợp phá vỡ hỗ trợ 1.235 điểm, vùng 1.223 – 1.215 điểm sẽ là vùng hỗ trợ gần tiếp theo trên VN-Index”

Nhiều khả năng VN-Index sẽ tăng điểm với thanh khoản được cải thiện

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh nhẹ sau 3 phiên tăng liên tiếp, tuy chỉ số giảm nhưng độ rộng thị trường vẫn khá cân bằng, thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy nguồn cung đang dần cạn kiệt, dù thị trường phiên này có nhiều nhịp rung lắc.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 11.527 tỷ đồng so với mức 10.627 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 15.168 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 466 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 540 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường tuy giảm nhẹ nhưng về tổng thể vẫn là phiên giao dịch giằng co với biên độ nhỏ và thanh khoản ở mức thấp. Vẫn có những điểm tích cực đối với thị trường như độ rộng vẫn khá cân bằng dù chỉ số giảm, bên cạnh đó thị trường cũng xuất hiện nhiều nhịp rung lắc nhưng không có đợt bán như ở các phiên trước.

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp và phù hợp với quan điểm của chúng tôi ở bản tin ngày hôm qua, đây là tín hiệu tốt cho thị trường cho thấy lực cung đang dần cạn kiệt kết hợp với biên độ dao động của thị trường khá hẹp. Nhà đầu tư kết thúc tuần với diễn biến hồi phục từ thị trường chứng khoán thế giới, thị trường trong nước nhiều khả năng sẽ có phiên tăng điểm vào tuần sau với thanh khoản được cải thiện so với 5 phiên vừa qua”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.