08:46 03/07/2022

Thanh khoản thấp nên VN-Index khả năng vẫn sẽ tiếp tục kiểm lại khu vực 1.200 điểm

Hà Anh

Sau ba tuần điều chỉnh liên tiếp để test lại vùng đáy cũ quanh ngưỡng 1.160 điểm trong tháng 5, thị trường đã có hồi phục trở lại trong giai đoạn cuối của tháng 6 sau ba phiên liên tiếp test thành công hỗ trợ 1.160 điểm (21/6-23/6) để hồi phục trở lại...

TVSI cho rằng tuần mới sẽ là một tuần sôi động hơn bởi ít nhất mức độ phân hóa đủ rộng đã quay trở lại và điều này cũng giúp những kỳ vọng mới tích cực hơn đang dần mở ra.
TVSI cho rằng tuần mới sẽ là một tuần sôi động hơn bởi ít nhất mức độ phân hóa đủ rộng đã quay trở lại và điều này cũng giúp những kỳ vọng mới tích cực hơn đang dần mở ra.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 4-8/7/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (1/7), chỉ số VN-Index tăng 1,30 điểm, tương đương tăng 0,11%, đóng cửa ở mức 1.198,90 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 278,88 điểm – tăng 1,19 điểm, tương đương 0,43%.

VN-Index có lẽ vẫn sẽ tiếp tục dao động quanh ngưỡng 1200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"VN-Index hôm nay đi xuống từ đầu phiên. Tưởng chừng chỉ số sẽ đóng cửa trong sắc đỏ, tuy nhiên đến cuối phiên chiều, khi chạm đến ngưỡng 1170, chỉ số đột ngột quay đầu tăng mạnh, trở lại và đóng cửa tại vùng 1200, đi ngang so với ngày hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 11/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, thị trường có lẽ vẫn sẽ tiếp tục dao động quanh ngưỡng 1200".

VN-Index có thể test lại đáy 1.160 điểm trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Sau ba tuần điều chỉnh liên tiếp để test lại vùng đáy cũ quanh ngưỡng 1.160 điểm trong tháng 5, thị trường đã có hồi phục trở lại trong giai đoạn cuối của tháng 6 sau ba phiên liên tiếp test thành công hỗ trợ 1.160 điểm (21/6-23/6) để hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, với phiên giảm mạnh vào ngày 30/6 cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn khá yếu, thiếu sự ổn định cho một sự hồi phục dài hơi của thị trường. Và với phiên hồi nhẹ về cuối tuần nhưng với thanh khoản vẫn ở mức thấp thì khả năng thị trường quay trở lại đà giảm trong tuần tới là vẫn có thể xảy ra.

Với góc nhìn dài hạn hơn, thị trường kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, ở vùng giá hiện tại mặt bằng giá cổ phiếu vẫn đang ở mức hấp dẫn bởi định giá P/E đang thấp trong bối cảnh đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịnh vẫn được duy trì, tốc độ tăng trưởng GDP Quý 2/2022 tăng 7,72% cao nhất trong thập kỷ qua, nhiều doanh nghiệp niêm yết được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng lợi nhuận trong quý này.

Các nhà đầu tư giá trị nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn có thể giải ngân ở các phiên điều chỉnh mạnh như phiên 30/6 vừa qua. Và với quan điểm thị trường đang hình thành vùng tích lũy, các nhà đầu tư dài hạn nên cân nhắc giải ngân từng phần bởi quá trình tích lũy sẽ có thể kéo dài. Tránh giải ngân theo phong cách all in để tránh bị tâm lý căng thẳng trong giai đoạn hiện tại,

Với góc nhìn ngắn hạn, VN-Index có thể test lại đáy 1.160 điểm trong thời gian tới. Do đó nhà đầu tư nên thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội giải ngân mới”

VN-Index có thể hồi phục, nhưng chú ý lực cản 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường đóng cửa phiên cuối tuần với nến hỗ trợ Hammer, cho thấy nỗ lực neo giữ chỉ số. Dù vậy, thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp. Có thể đà hồi phục của VN-Index sẽ tiếp diễn trong thời gian gần tới nhưng cần lưu ý áp lực từ vùng cản mạnh 1.220 điểm. Do đó, Quý Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mở mua trên diện rộng và cần hành động theo hướng phòng thủ trước rủi ro từ vùng cản".

Tuần tới sẽ là tuần sôi động hơn vì sự phân hoá đã trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Thị trường có một phiên giao dịch kịch tính khi có sự đảo nghịch về tâm lý giữa phiên sáng và phiên chiều. Trong phiên giao dịch sáng và đầu phiên chiều áp lực bán mạnh đẩy các chỉ số tiến sát về vùng hỗ trợ của tháng 6 với hầu hết các cổ phiếu chịu áp lực giảm. Tuy nhiên, ở thời điểm cuối phiên dòng tiền bất ngờ nhập cuộc tự tin giúp nhiều cổ phiếu đảo chiều tăng mạnh mẽ. Nhóm cổ phiếu hồi phục nổi bật nhất là nhóm ngành chứng khoán tạo cảm hứng cho nhiều cổ phiếu thuộc các ngành ngân hàng, bất động sản, xây dựng hồi phục theo.

VN-Index kết phiên ở 1,198.90 điểm (+1.3 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,252.24 điểm (+3.32 điểm). Thanh khoản tương đương với phiên trước và chỉ đạt mức gần 10,500 tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ lan tỏa của thị trường vẫn hơi tiêu cực nhưng đã có sự cải thiện so với phiên trước khi có tới 41% tăng điểm ; 12% đi ngang và 47% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch bán ròng nhẹ với hơn 200 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VCB; VIC; GAS; MWG; DGW…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng ở các cổ phiếu: FUVFVND; VND; VNM; HDB; NLG…

Phiên giao dịch hôm nay cho thấy vùng hỗ trợ tháng 5 và 6 của VN-Index xoay quanh 1,160 điểm tỏ ra hiệu quả. Chỉ số VN-Index chịu sức ép tiến sát về vùng này trong phiên hôm nay nhưng lực cung bán không quá lớn. Điều này tạo điểm tựa để dòng tiền tự tin nhập cuộc trở lại với nhóm cổ phiếu chứng khoán giúp nhóm này hồi phục mạnh mẽ sau những phát biểu tích cực và quyết liệt gần đây của Bộ trưởng Bộ tài chính về nỗ lực đẩy nhanh việc nâng hạng TTCK Việt Nam. Dưới góc độ PTKT đồ thị phiên hôm nay kết thúc bằng một nến Hummer (Nến búa đảo chiều) tạo ra những hi vọng giữ vững được vùng hỗ trợ 2 tháng qua.

Chúng tôi cho rằng tuần mới sẽ là một tuần sôi động hơn bởi ít nhất mức độ phân hóa đủ rộng đã quay trở lại và điều này cũng giúp những kỳ vọng mới tích cực hơn đang dần mở ra”.

Dự kiến, VN-Index tiếp tục duy trì đà hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Với việc đảo chiều tăng điểm đóng cửa trên đường MA10 ngày, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index vẫn duy trì ở mức Trung tính. Bên cạnh đó, dù lực mua được cải thiện đáng kể, tuy nhiên các chỉ số vẫn chưa vượt lên trên MA5 để khôi phục lại đà tăng điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định lực bán tại kháng cự MA5 đang nằm tại 1210 mạnh.

Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index vượt qua mốc này với KLGD tiếp tục gia tăng, đà hồi phục của chỉ số sẽ được củng cố lại với mục tiêu gần nhất là mốc 1235 điểm và cao hơn là 1255 điểm (MA50).

Ngược lại, nếu lực cầu giá cao một lần nữa không đủ mạnh giúp VN-Index duy trì đà tăng, chỉ số sẽ suy yếu về phía cuối ngày để kiểm định lại hỗ trợ của đường MA10 tại 1192 điểm hoặc thấp hơn là khu vực đáy trung hạn 1160-1170 điểm”.

VN-Index khả năng vẫn sẽ tiếp tục kiểm lại khu vực 1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“Trong phiên tới, chỉ số VN-Index khả năng vẫn sẽ tiếp tục kiểm lại khu vực 1.200 điểm. Nếu chinh phục thành công, chỉ số sẽ duy trì đà hồi phục với vùng mục tiêu gần là 1.211 - 1.223 điểm. Ngược lại, chỉ số VN-Index khả năng sẽ quay lại điều chỉnh với mục tiêu 1.160 điểm, là vùng đáy ngắn hạn tháng 5”

Rung lắc vẫn hiện hữu, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index tiếp tục lao dốc trong phiên trước khi hồi phục và bật tăng mạnh về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy gia tăng sau nhịp chớm phá ngưỡng hỗ trợ quanh 1180 (+-5) đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn. Mặc dù rủi ro rung lắc vẫn hiện hữu, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp tại quanh 122x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ gia tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.