23:07 25/07/2022

Thanh khoản thấp, tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng

Hà Anh -

Thị trường trong nước nỗ lực phục hồi trong phiên đầu tuần nhưng không thành công, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm xuống dưới ngưỡng 10.000 tỷ đồng có thể là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm điểm trong phiên đầu tuần...

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, việc hỗ trợ quan trọng của VN-Index tại 1185 điểm (MA20) ngày vẫn chưa bị vi phạm do lực bán ra chưa đủ mạnh có thể sẽ giúp thị trường hồi phục lại.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, việc hỗ trợ quan trọng của VN-Index tại 1185 điểm (MA20) ngày vẫn chưa bị vi phạm do lực bán ra chưa đủ mạnh có thể sẽ giúp thị trường hồi phục lại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 26/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/7, chỉ số VN-Index giảm 6,26 điểm, tương đương giảm 0,52% xuống 1.188,50 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 3,46 điểm, tương đương giảm 1,20% xuống 285,38 điểm.

Các quỹ cơ cấu tạo rung lắc mạnh chứ không làm thay đổi xu hướng hồi phục của các chỉ số

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực đối với xu hướng thị trường trong ngắn hạn, kể cả trong kịch bản các chỉ số phải quay lại kiểm định các vùng đáy cũ một lần nữa thì thị trường vẫn sẽ bước vào sóng hồi phục sau đó. Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tuần này như việc FED tăng lãi suất hay các quỹ cơ cấu danh mục sẽ chỉ tạo ra các nhịp biến động, rung lắc mạnh cho thị trường chứ không làm thay đổi xu hướng hồi phục của các chỉ số.

Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thị trường sẽ bước vào sóng hồi phục rõ nét hơn trong giai đoạn nửa cuối quý III. Nhà đầu tư tiếp tục phân bổ nguồn vốn để thực hiện giải ngân mới hoặc tăng dần tỷ trọng khi thị trường xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh trong tuần này. Tỷ trọng tổng danh mục không nên vượt quá 50% khi VN-Index chưa vượt lên vùng kháng cự 1205-1210 điểm.

Đối với hoạt động bán trading, nhà đầu tư có thể chủ động thực hiện chốt lời đối với các nhóm cổ phiếu đã hồi phục mạnh trong 2 tuần qua”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng 1185-1200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Nhà đầu tư có vẻ vẫn e dè khi gặp lại ngưỡng 1200. Sau khi chạm đến gần ngưỡng này trong nửa phiên sáng, thị trường gặp phải lực bán và đi một mạch xuống quanh vùng 1185 trước khi quay lại giằng co quanh ngưỡng 1185-1190.

Kết phiên, chỉ số đóng cửa tại mốc 1188.5 điểm, giảm hơn 6 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm; các ngành như Hóa chất, Dầu khí, Bán lẻ, Tiện ích đều có một phiên giao dịch thiếu tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Hiện tại, VN-Index đang có xu hướng test lại SMA 20 tương ứng với ngưỡng 1185. Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng 1185-1200".

Thất bại trước ngưỡng 1.200 điểm nên xu hướng hồi phục ngắn hạn của thị trường đang bị đe dọa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau hai phiên cuối tuần trước thất bại liên tiếp trước ngưỡng kháng cự mang tính tâm lý 1.200 điểm thì các nhà đầu tư lại càng tỏ ra thận trọng hơn trong phiên đầu tuần này. Lực cầu trong phiên hôm nay thực sự yếu thể hiện qua việc thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình, nên chỉ cần bên bán xuất hiện là thị trường sẽ kết phiên trong sắc đỏ.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index có khả năng đã kết thúc một chu kỳ sóng Elliott đầy đủ và tạo đáy quanh ngưỡng 1.140 điểm và đây được đánh giá sẽ là hỗ trợ mạnh của thị trường trong thời gian tới (tương tự như ngưỡng hỗ trợ quanh 880 điểm cách đây 4 năm của thị trường). Do thất bại trước ngưỡng 1.200 điểm nên xu hướng hồi phục ngắn hạn của thị trường đang bị đe dọa và có khả năng sẽ cần thêm những nhịp nghỉ tạm thời trước khi có thể nghĩ đến sự hồi phục dài hơi hơn.

Trên quan điểm dài hạn, thị trường đang có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, giống như giai đoạn nửa cuối 2018 và cả 2019. Định giá hiện tại của thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình với P/E đang ở quanh mức 12,5 lần trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì tốt. Tốc độ tăng trưởng GDP Quý 2/2022 là 7,72% cao nhất trong thập kỷ qua và GDP Quý 3/2022 có thể đạt hai con số.

Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng khi giá giảm về vùng hấp dẫn".

Thất bại trước ngưỡng 1.200, VN-Index bắt đầu giằng co tại vùng hỗ trợ 1.180- 1.188 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index lùi bước sau 2 lần thất bại trước cản tâm lý 1.200 điểm và bắt đầu giằng co tại vùng hỗ trợ 1.180- 1.188 điểm, đồng thời cũng là khoảng trống tăng giá trong phiên ngày 20/7. Diễn biến tranh chấp trên nền thanh khoản thấp chưa cho thấy sự suy yếu đáng chú ý của xu hướng hồi phục. Do đó, thị trường có khả năng được hỗ trợ tại vùng quanh 1.185 điểm của VN-Index và tăng điểm trở lại.

Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường sau nhịp điều chỉnh hiện tại. Đồng thời vẫn có thể tiếp tục mua tích lũy tại các cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh và có tín hiệu thu hút dòng tiền".

Thử thách tại ngưỡng cản 1.200 vẫn hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trong phiên trước khi hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Lực bán suy yếu cùng với phản ứng sớm của vùng hỗ trợ gần quanh 1180 (+-5) đã giúp cho VN-Index tránh được một nhịp nhảm sâu.

Mặc dù cơ hội mở rộng đà tăng điểm và thử thách lại ngưỡng cản tâm lý quanh 1200 vẫn hiện hữu, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn biến rung lắc đi ngang trong những phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu”.

Thị trường vẫn trong giai đoạn tích luỹ ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1,204 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp trong vùng 1,185 – 1,204 điểm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm nhẹ nhưng vẫn trên vùng lạc quan cho nên nhịp điều chỉnh này chưa quá tiêu cực và chưa thể làm thay đổi xu hướng ngắn hạn hiện tại của thị trường chung.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể mua mới với tỷ trọng thấp”.

VN-Index vẫn tiếp tục giằng co tạo đà chinh phục trở lại vùng cản 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ giằng co quanh EMA20 trước khi tạo đà để chinh phục trở lại vùng cản 1.200 điểm. Nếu chinh phục thành công, chỉ số sẽ tiếp tục hướng về mốc 1.220 điểm. Ngược lại trạng thái side-way (đi ngang) trong kênh giá 1.150 – 1.200 điểm có thể sẽ tiếp diễn”.

Thanh khoản thấp, tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước nỗ lực phục hồi trong phiên đầu tuần nhưng không thành công, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm xuống dưới ngưỡng 10.000 tỷ đồng có thể là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm điểm trong phiên đầu tuần. Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong phiên khi họ vẫn duy trì mạch mua ròng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 8.760 tỷ đồng so với mức bình quân 10.699 tỷ đồng ở tuần trước.

Thị trường giao dịch cầm chừng khi tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng để chờ đợi thông tin từ thị trường thế giới. Tuần này, thị trường tài chính Mỹ sẽ đón nhận nhiều thông tin quan trọng, bao gồm kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào giữa tuần và tiếp đó là số liệu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) vào hôm thứ Năm.

Trong kịch bản Fed tiếp tục nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm sẽ không tạo tính bất ngờ cho thị trường, ngược lại mức lãi suất được nâng lên 1 điểm phần trăm có thể khiến chứng khoán thế giới biến động mạnh. Do vậy, tâm lý nhà đầu tư nhìn chung là thận trọng nghe ngóng khiến thanh khoản thị trường giảm về dưới 10.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư có thể giảm giao dịch, không mua đuổi trong phiên”.

Chỉ số VN-Index giảm với thanh khoản giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn chưa có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VN30 vẫn giữ tín hiệu ở trạng thái Trung tính trong khi các chỉ số như VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, việc hỗ trợ quan trọng của VN-Index tại 1185 điểm (MA20) ngày vẫn chưa bị vi phạm do lực bán ra chưa đủ mạnh có thể sẽ giúp thị trường hồi phục lại. Theo đó, VN-Index có thể sẽ tăng để kiểm định lại kháng cự tại 1200 điểm, nếu lực mua đủ mạnh giúp chỉ số vượt qua mốc này, khi đó, ngưỡng kháng cự tiếp theo sẽ là mốc 1220 điểm, nơi hội tụ của đường MA50 ngày và đỉnh tháng 6.

Ngược lại, nếu VN-Index chỉ hồi phục với xung lực yếu (mức tăng nhẹ, thanh khoản thấp) thì nhiều khả năng đây sẽ là phiên tăng kỹ thuật trước khi VN-Index đi xuống để kiểm định lại mốc 1185 điểm. Phá vỡ hỗ trợ này thì mốc 1150 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.