22:26 27/09/2022

Thanh khoản xuống thấp, thị trường vẫn bấp bênh

Thu Minh -

Sau phiên giao dịch hôm nay, hầu hết các công ty chứng khoán đều cho rằng thị trường tiếp tục điều chỉnh vào phiên 28/9...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm khá mạnh trong phiên đêm qua, ba chỉ số chính đều mất trên 1% giá trị vốn hóa. Điều này khiến cho tâm lý nhà đầu tư trong nước trở nên rất thận trọng trong phiên hôm nay thể hiện qua mức thanh khoản sụt giảm so với phiên trước đó. 

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,81 điểm (-0,67%) xuống 1.166,54 điểm.  Độ rộng trên hai sàn nghiêng về tiêu cực với khoảng 35% mã kết phiên tăng giá, 18% mã kết phiên đứng giá, còn lại là khoảng 47% chìm trong sắc đỏ hoặc thậm chí giảm sàn.

VnEconomy giới thiệu khuyến nghị một số công ty chứng khoán phiên giao dịch 28/9.

VN-Index sẽ kiểm định lại vùng 1.145 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SHS)

Vn-Index có phiên hồi phục không thành công khi đóng cửa tiếp tục giảm điểm và thanh khoản tụt giảm dưới mức trung bình cho thấy tâm lý ngắn hạn vẫn khá bi quan và cầu mua lên mức giá cao thấp trong khi khối ngoại vẫn duy trì xu hướng bán ròng, đặc biệt tại nhiều mã bluechips.

Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn đang trong xu hướng giảm và có khả năng sẽ kiểm định lại các vùng hỗ trợ 1.156 điểm - 1.162 điểm, tiếp theo là 1.142 điểm -1.145 điểm khi áp lực bán vẫn đang gia tăng ở nhiều mã, nhóm mã. Xét về trung hạn, Vn-Index vẫn giao dịch dưới kênh giảm giá hình thành từ vùng đỉnh 1.520- 1.528 điểm tháng 04/2022 và đỉnh 1.295 điểm tháng 08/2022.

Nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại nên duy trì tỉ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh Q3 của các doanh nghiệp... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn mới xem xét gia tăng thêm tỉ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo

Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta

Chỉ số VN-Index có thể tiếp tục giằng co quanh mức 1.167 điểm và xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen. Đồng thời, thị trường bước vào giai đoạn quá bán cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới và các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn tỏ ra bi quan với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài hoặc hạn chế bán tháo và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30-35% danh mục.

Trông đợi dòng tiền sẽ tích cực trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt)

Thị trường vẫn chưa thể lấy lại sắc xanh mặc dù có động thái hỗ trợ từ cuối phiên trước. Trạng thái thị trường cũng thận trọng trở lại, thể hiện qua mức đóng cửa sát mức thấp nhất trong phiên. Tuy nhiên, áp lực cung cũng tạm thời hạ nhiệt đáng kể khi thanh khoản sụt giảm so với phiên trước.

Điều này cho thấy thị trường đang lùi bước để kiểm tra lại cán cân cung cầu sau nhịp hồi phục nhanh từ vùng giá thấp 1.160 điểm của VN-Index. Dự kiến dòng tiền hỗ trợ sẽ hoạt động tích cực trở lại khi thị trường lùi lại vùng giá thấp này và có thể giúp thị trường bật tăng trở lại.

Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục của thị trường trong thời gian tới để cơ cấu lại danh mục. Đồng thời có thể cân nhắc mua ngắn hạn tại các cổ phiếu có mức định giá tốt và đã lùi về vùng hỗ trợ.

Đáy vẫn rất mong manh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán TVSI)

Diễn biến phiên hôm nay cho thấy động lực hồi phục hiện vẫn bấp bênh và tâm lý nghiêng về phía tiêu cực. Áp lực cung hiện lớn trong khi dòng tiền yếu và đang rất thận trọng với bối cảnh rủi ro hiện tại.

Chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức gần như thấp nhất phiên 1.166,54 điểm tạo sức ép lên mốc hỗ trợ 1.150 điểm trong phiên ngày mai. Các dấu hiệu của giao dịch phiên hôm nay khiến cho khả năng tạo vùng đáy của thị trường hiện vẫn mong manh và khó lường.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thêm trước khi nghĩ tới quyết định gia tăng trạng thái cổ phiếu.

Kỹ thuật cho thấy xu hướng giảm vẫn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch sụt giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền đang khá thận trọng. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa dưới MA5, cùng với đường MA5 tạo trạng thái phân kỳ âm với MA20, cho thấy xu hướng giảm đang tiếp diễn.

Thêm vào đó, đường RSI đang hướng xuống tiêu cực và MACD nằm dưới Signal duy trì tín hiệu bán, cho thấy chỉ số có thể tiếp tục suy giảm về lại vùng hỗ trợ gần quanh mức 1.145 điểm (đáy cũ tháng 7) hoặc xa hơn là vùng hỗ trợ tâm lý 1.100 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên giảm thứ ba liên tiếp và duy trì đóng cửa dưới MA5, cùng với đường ADX hướng lên vùng 48 và đường –DI nằm trên +DI, cho thấy xu hướng giảm đang tiếp diễn. Chỉ số có thể chịu áp lực suy giảm về vùng hỗ trợ tâm lý 250 điểm.

Nhìn chung, thị trường đang nằm trong xu hướng giảm. Do đó, nhà đầu tư nên giữ danh mục ở tỷ trọng an toàn nhằm hạn chế rủi ro bất ngờ từ thị trường.

Chiều mai thị trường sẽ giảm về vùng 1.160 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Lực mua ở vùng giá cao trong những nhịp hồi phục là khá yếu ớt và khiến cho bên bán vẫn đang nắm quyền kiểm soát xu hướng thị trường vào cuối ngày.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ có xu hướng giảm điểm trong phiên chiều để chỉ số VN-Index tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ mạnh (đáy trung hạn) tại 1150-1160 điểm.

Theo đó, chúng tôi kỳ vọng lực mua có thể sẽ được thúc đẩy ở vùng giá thấp và tạo ra đối trọng với lực bán ra. Nếu bên mua có thể chiếm ưu thế trở lại, thị trường có thể sẽ xuất hiện thêm những nhịp hồi phục từ vùng 1150-1160 điểm với kháng cự MA5 phía trên đang nằm tại 1190 điểm.

Ngược lại, nếu lực bán gia tăng đủ mạnh để khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 1150 điểm, chỉ số có thể kéo dài đà giảm về quanh ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại 1100 điểm.