18:52 28/09/2022

Thành lập mới trường Đại học Khoa học Sức khỏe TP.HCM

Thiên Ân

Trường Đại học Khoa học Sức khỏe là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM, vừa được thành lập theo Quyết định số 1122/QĐ-TTg, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký...

Trường Đại học Y Dược TP.HCM, cùng với trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM là hai cơ sở đào tạo chuyên sâu nhân lực ngành y dược bậc đại học và sau đại học cho TP.HCM các tỉnh thành phía Nam, Nam Trung Bộ và nhiều địa phương trong cả nước.
Trường Đại học Y Dược TP.HCM, cùng với trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM là hai cơ sở đào tạo chuyên sâu nhân lực ngành y dược bậc đại học và sau đại học cho TP.HCM các tỉnh thành phía Nam, Nam Trung Bộ và nhiều địa phương trong cả nước.

Theo Quyết định 1122/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế đề án thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ TP.HCM.

Đây là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM theo quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và các quy định pháp luật có liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Mô hình đại học với các trường thành viên đã có ở Việt Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM), đại học vùng (các đại học Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng). Mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Chủ trương thành lập đại học khoa học sức khỏe ở Việt Nam đã từng được đề cập cách đây gần 20 năm và dự kiến đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là trường dại học y, trường đại học dược, trường đại học điều dưỡng, trường đại học y tế công cộng,...

Mô hình này sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, nhưng lại phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tao liên ngành...

Trường Đại học Khoa học sức khỏe TP.HCM sẽ là một trong những cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe trọng điểm của khu vực phía Nam trong tình hình đang thiếu hụt nhân lực cho ngành y tế như hiện nay.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1666/QĐ-TTg thành lập trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, trên cơ sở nâng cấp và phát triển khoa Y - Dược của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hiện nay, tại TP.HCM, ngoài hai trường chuyên ngành y – dược là trường Đại học Y Dược TP.HCM (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Ủy ban nhân dân TP.HCM), còn bốn trường có đào tạo ngành khoa học sức khỏe, đó là các trường: Trường đại học Tôn Đức Thắng, trường đại học Nguyễn Tất Thành, trường đại học Công nghệ TP.HCM và trường đại học quốc tế Hồng Bàng. Các trường này đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực ngành y, dược cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam, Nam Trung Bộ…

Đối với trường Đại học Y Dược TP.HCM, bậc đào tạo đại học với 14 ngành chính quy và bậc đào tạo sau đại học với 163 chuyên ngành. Ngoài đào tạo cho sinh viên và học viên sau đại học trong nước, trường còn tiếp nhận đào tạo hệ chính qui cho sinh viên quốc tế đến từ Lào và Campuchia, và đào tạo các khóa ngắn hạn cho các sinh viên và học viên đến thực hành từ các nước Mỹ, Nhật, Úc, Canada, Đức, Thụy Điển, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia…

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập trên cơ sở Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM ngày 08/01/2008, là trường đại học công lập nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, chịu sự quản lý trực tiếp của Uỷ ban nhân dân TP.HCM, chịu sự quản lý nghiệp vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chịu sự quản lý chuyên môn của Bộ Y tế.

Hai trường đại học chuyên ngành y dược nói trên tại TP.HCM, đến nay đã đào tạo ra trường hơn 50.000 y bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhân lực ngành y tế nói chung. Đội ngũ này đã và đang đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong quản lý và chuyên môn của ngành y tế ở các tỉnh, thành phố phía Nam, là lực lượng rất lớn đóng góp vào sự phát triển của ngành y tế, nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân.