17:17 28/08/2017

Thanh long Việt được cấp “visa” sang Úc

BẠCH DƯƠNG

Đến nay, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép nhập khẩu thanh long tươi vào Úc

Việt Nam là nước duy nhất được xuất khẩu thanh long sang Úc. 
Việt Nam là nước duy nhất được xuất khẩu thanh long sang Úc. 
Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin khẳng định Úc đã chính thức công bố cho phép nhập khẩu trái thanh long của Việt Nam, như vậy, tại thời điểm hiện tại, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép nhập khẩu thanh long tươi vào Úc.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, Úc đã chính thức công bố cho phép nhập khẩu trái thanh long của Việt Nam, tiếp sau trái vải và trái xoài là 2 trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được nhập khẩu vào Úc.

Theo đó, trước khi nhập khẩu vào Úc, doanh nghiệp cần có giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc cấp. Muốn có giấy phép, doanh nghiệp nhập khẩu cần nộp đơn xin phép nhập khẩu.

Trước khi xuất khẩu, thanh long phải được Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học (kiểm dịch).

Thanh long phải có nguồn gốc, sản xuất và xuất khẩu từ Việt Nam phù hợp với các điều kiện và chương trình có liên quan.

Trường hợp lô hàng bị phát hiện có côn trùng sống có nguy cơ an toàn sinh học, lô hàng sẽ được yêu cầu xử lý, hoặc tái xuất, hoặc tiêu huỷ. Chi phí cho bất kỳ hành động được yêu cầu nào sẽ do người nhập khẩu chi trả.

Nếu lô hàng bị phát hiện có dấu hiệu của bệnh dịch, lô hàng sẽ bị Bộ Nông nghiệp giữ lại và đánh giá rủi ro về an toàn sinh học để xác định các lựa chọn cho nhà nhập khẩu. Lựa chọn đó có thể là thông quan, xác định thêm, xử lý, tái xuất, hoặc tiêu huỷ.

Thanh long là loại trái cây có sản lượng cao, được trồng nhiều ở Bình Thuận, Tiền Giang và Long An nhưng chỉ có khoảng 20% tiêu thụ tại thị trường trong nước còn lại phụ thuộc vào xuất khẩu chủ yếu là thị trường Trung Quốc.