19:03 19/07/2016

Thanh niên Hồi giáo đâm chém khách đi tàu ở Đức

Thăng Điệp

Trước khi lên tàu thực hiện vụ tấn công, hung thủ đã được một gia đình người Đức cưu mang

Xe cấp cứu và xe cảnh sát gần hiện trường vụ tấn công bằng dao trên một con tàu ở Đức ngày 18/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Xe cấp cứu và xe cảnh sát gần hiện trường vụ tấn công bằng dao trên một con tàu ở Đức ngày 18/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Một lá cờ của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã được tìm thấy trong phòng của một người tị nạn Afghanistan, sau khi người này dùng dao tấn công hành khách trên một đoàn tàu ở miền Nam nước Đức.

Theo tin từ Reuters, thanh niên tị nạn 17 tuổi nói trên đã đâm trọng thương 4 hành khách đi tàu trước khi bị cảnh sát tiêu diệt. Vụ việc xảy ra vào ngày 18/7, chỉ vài ngày sau khi một nhân viên giao hàng người Tunisia dùng một xe tải 19 tấn tông vào đám đông ở thành phố Nice miền Nam nước Pháp khiến 84 người thiệt mạng.

Vụ việc này một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về những vụ tấn công mà thủ phạm là những “con sói đơn độc” ở châu Âu, đồng thời gia tăng áp lực chính trị đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã giang rộng vòng tay đón hàng triệu người di cư vào Đức trong năm qua.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Bavaria, ông Joachim Herrmann nói còn quá sớm để kết luận thanh niên người Afghanistan nói trên có phải là một thành viên của IS - tổ chức đã đứng ra lãnh trách nhiệm về vụ tấn công ở Pháp - hay một nhóm phiến quân khác.

Hai trong số 4 người bị thương trong vụ tấn công trên tàu Đức đang trong tình trạng nguy kịch, cảnh sát cho biết.

Một nhân chứng nói rằng kẻ tấn công đã hô to “Allahu Akbar” (tạm dịch: “Thượng đế vĩ đại”) trong khi dùng dao đâm chém loạn xạ vào hành khách. Trước khi lên tàu thực hiện vụ tấn công, hung thủ đã được một gia đình người Đức cưu mang.

Phát biểu trên đài phát thanh trong một cuộc phỏng vấn khác, ông Herrmann nói kẻ tấn công đã tới Đức với tư cách một người vị thành niên cách đây khoảng hai năm.

Hung thủ bắt đầu hành động tấn công khi con tàu đang đến gần ga cuối ở thành phố Wuerzburg thuộc bang Bavaria. Khi đoàn tàu dừng khẩn cấp, kẻ tấn công bỏ chạy và bị cảnh sát đuổi theo. Người này đã tấn công lại cảnh sát, nhưng bị bắn chết.

Không giống như các nước láng giềng Pháp và Bỉ, Đức chưa chịu một cuộc tấn công lớn nào của phiến quân Hồi giáo trong những năm gần đây, dù giới chức an ninh Đức nói họ đã phá một số âm mưu khủng bố.

Đức đã đón khoảng 1 triệu người nhập cư trong năm 2015, bao gồm hàng nghìn người vị thành niên. Nhiều người di cư đến Đức là người tị nạn chạy trốn chiến tranh ở Syria, Iraq và Afghanistan.