14:29 24/05/2018

Thành phố đầu tiên của châu Âu bắt đầu cấm xe chạy dầu diesel

Ngọc Trang

Đức cùng 5 nước khác đang chịu áp lực lớn khi không tuân thủ các quy định về chất lượng không khí do EU đặt ra

Giới chức Hamburg cho biết sẽ bắt đầu cấm các ôtô và xe tải cũ chạy trên một trục đường chính ở trung tâm thành phố này từ ngày 31/5.
Giới chức Hamburg cho biết sẽ bắt đầu cấm các ôtô và xe tải cũ chạy trên một trục đường chính ở trung tâm thành phố này từ ngày 31/5.

Thành phố Hamburg - lớn thứ 2 tại Đức sắp trở thành thành phố đầu tiên tại châu Âu thi hành lệnh cấm một phần đối với các phương tiện chạy bằng dầu diesel nhằm giảm ô nhiễm môi trường, hãng tin CNN cho biết. 

Giới chức Hamburg cho biết sẽ bắt đầu cấm các ôtô và xe tải cũ chạy trên một trục đường chính ở trung tâm thành phố này từ ngày 31/5. Ngoài ra, một trục đường khác ở Hamburg cũng sẽ hạn chế xe tải chạy dầu diesel cũ. 

Thành phố này đã cho lắp đặt khoảng 100 biển báo để cảnh báo các tài xế về quy định mới và chỉ dẫn lộ trình thay thế. 

Hầu hết phương tiện chạy dầu diesel được bán trước năm 2016 đều nằm trong phạm vi lệnh cấm và giới hạn của thành phố Hamburg. Dữ liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô châu Âu cho thấy gần 1/3 ôtô tại Đức - khoảng 15 triệu chiếc - có động cơ chạy bằng dầu diesel. 

Chính quyền thành phố này cũng đưa ra nhiều biện pháp khác nhằm cải thiện chất lượng không khí, như khuyến khích xe đạp, lắp đặt hàng trăm trạm sạc cho xe điện... 

Đức đang chịu áp lực ngày càng lớn từ người dân trong việc cải thiện chất lượng không khí đô thị kể từ sau khi nhà sản xuất ôtô Volkswagen thừa nhận đã gian lận trong các bài kiểm tra khí thải của động cơ diesel vào năm 2015. Tuy nhiên, ngành công nghiệp ôtô hùng mạnh của quốc gia này cũng đang đấu tranh để chống lại các lệnh cấm. 

Hàng chục thành phố của Đức thường xuyên vượt qua giới hạn ô nhiễm không khí do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra. Đầu tháng 5, Ủy ban châu Âu cho biết sẽ đưa Đức cùng 5 nước khác ra tòa án tối cao châu Âu vì không tuân thủ các quy định về chất lượng không khí. Chính phủ Đức cũng bị chỉ trích rằng cố tình trì hoãn việc thiết lập các quy định về ô nhiễm không khí vì lo ngại có thể làm ảnh hưởng tới các nhà sản xuất ôtô trong nước. 

"Đã đến lúc bà Angela Merkel (thủ tướng Đức) và chính quyền của bà ấy phải hành động để chống ô nhiễm", Ugo Taddei, luật sư môi trường trong chiên dịch cấm ôtô chạy dầu diesel nói. 

Các nhà sản xuất ôtô gồm Volkswagen, BMW và Daimler cũng đang cố gắng giằng co với những quy định mới đối với phương tiện chạy dầu diesel trong bối cảnh công chúng ngày càng quan ngại hơn về các vấn đề sức khỏe do khí thải nitơ oxit. 

Các phương tiện giao thông sản sinh khoảng 40% lượng khí thải nitơ oxit tại EU, trong đó phương tiện chạy bằng dầu diesel chiếm phần lớn. Ủy ban châu Âu ước tính mỗi năm có hơn 400.000 người chết sớm do ô nhiễm không khí và khí thải nitơ oxit tại EU. 

Doanh số ôtô chạy dầu diesel tại châu Âu đang giảm mạnh. Năm ngoái, chỉ 44% ôtô mới được bán ra tại khu vực tây Âu là loại chạy dầu diesel, giảm từ 56% vào năm 2011.