12:57 04/08/2021

Thành phố đầu tiên của Mỹ chỉ cho người đã tiêm vaccine vào nhà hàng, phòng gym

An Huy -

Với sự sẵn có của vaccine, các nhà lãnh đạo chính trị của Mỹ đang ứng phó với đợt dịch này bằng tiêm chủng và khẩu trang thay vì bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp phải đóng cửa và người dân phải ở yên trong nhà như năm ngoái...

Thị trưởng Bill de Blasio của thành phố New York - Ảnh: Reuters.
Thị trưởng Bill de Blasio của thành phố New York - Ảnh: Reuters.

New York trở thành thành phố lớn đầu tiên của Mỹ yêu cầu phải có chứng nhận đã tiêm chủng ngừa Covid-19 để được vào nhà hàng, phòng gym và các cơ sở kinh doanh khác – thị trưởng Bill de Blasio tuyên bố ngày 3/8, trong bối cảnh nước Mỹ đương đầu với một làn sóng lây nhiễm mới do biến chủng Delta.

Với sự sẵn có của vaccine, các nhà lãnh đạo chính trị của Mỹ đang ứng phó với đợt dịch này bằng tiêm chủng và khẩu trang thay vì bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp phải đóng cửa và người dân phải ở yên trong nhà như năm ngoái – hãng tin Reuters cho hay.

Chính phủ Mỹ và một số tiểu bang, cùng một số bệnh viện và trường đại học, đã ra quy định bắt buộc tiêm vaccine đối với công nhân viên và sinh viên.

Tập đoàn chế biến thực phẩm Tyson Foods ngày 3/8 trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất ở Mỹ yêu cầu tất cả nhân viên phải tiêm chủng để chống lại Sars-CoV-2, virus đã khiến hơn 600.000 người ở Mỹ thiệt mạng.

Chính sách của New York yêu cầu chứng nhận đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 13/9. Giống như quy định bắt buộc đeo khẩu trang và ở yên trong nhà hồi năm ngoái, kế hoạch này của thành phố nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản kháng của một bộ phận dân chúng.

Tại Pháp, việc Chính phủ áp dụng một dạng “hộ chiếu y tế” trên toàn quốc – nhằm chứng minh việc một người đã tiêm phòng Covid – đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình lớn, thậm chí cảnh sát phải dùng bình xịt hơi cay để giải tán.

“Hộ chiếu vaccine” cũng đang là một vấn đề gây tranh cãi ở Mỹ, đặc biệt đối với những người thuộc phái bảo thủ.

“Đã đến lúc mọi người nên xem việc tiêm vaccine là cần thiết để sống một cuộc đời tươi đẹp, trọn vẹn và khoẻ mạnh”, ông de Blasio – một người của Đảng Dân chủ - phát biểu tại cuộc họp báo ngày 3/8.

Theo dữ liệu của thành phố, gần 60% dân số New York đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Tuy nhiên, tại một số khu vực nhất định, đặc biệt là các cộng đồng nghèo và da màu, tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều.

Số ca nhiễm mới Covid-19 đang tăng mạnh ở Mỹ, trong đó hai bang Florida và Louisiana đang là tâm dịch. Số bệnh nhân Covid nằm viện ở cả hai bang này đều đang cao kỷ lục, trong khi một bác sỹ cảnh báo rằng “những ngày đen tối nhất” còn chưa đến.

Ở thời điểm ngày 3/8, có 11.300 bệnh nhân Covid nằm viện ở Florida, chiếm 22% số giường bệnh của toàn bang. Trái lại, ở Vermont – một bang có tỷ lệ tiêm chủng cao – bệnh nhân Covid chỉ chiếm 0,4% số giường.

Tại Louisiana , Thống đốc John Bil Edwards – một người Dân chủ - cũng yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang trở lại ở những nơi công cộng trong nhà.

Số bệnh nhân Covid-19 nằm viện ở hạt Los Angeles của California, đã tăng gấp gần 4 lần trong vòng 4 tuần qua, lên 1.096 ca vào ngày thứ Hai. Tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid tăng lên 6,2%, từ mức 1,3% cách đây 1 tháng.

Để chống dịch ở California, lãnh đạo 8 hạt ở khu vực San Francisco Bay Area tuần này tái áp quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong nhà. Thống đốc Gavin Newsom của California, một người Dân chủ, cuối tháng 7 yêu cầu tất cả các công chức chính quyền bang phải tiêm vaccine từ ngày 2/8, hoặc phải xét nhiệm Covid ít nhất 1 lần 1 tuần.

Trong khi đó, Thống đốc Ron DeSantis của Florida, một người thuộc Đảng Cộng hoà, có quan điểm trái ngược. Tuần trước, ông ký sắc lệnh cấm các trường học ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang, nói rằng cha mẹ mới là người đưa ra quyết định có cho con đeo khẩu trang hay không. Ngày 3/8, Florida có 138 bệnh nhi Covid-19 nằm viện, một con số cao kỷ lục.

Arkansas, một bang khác có sắc luật cấm quy định bắt buộc đeo khẩu trang, đang chứng kiến số ca bệnh Covid nhập viện tăng mạnh. Thống đốc Asa Hutchinson, một người Cộng hoà, cho biết sẽ đề nghị Nghị viện bang xem xét đưa ra một ngoại lệ đối với sắc luật này.

Để ứng phó với biến chủng Delta, nhiều công ty lớn của Mỹ đã triển khai các biện pháp của riêng mình.

Ba hãng sản xuất ô tô truyền thống lớn nhất của Mỹ (Big Three ở Detroit), gồm Ford, GM và Chrysler, cùng Liên đoàn Công nhân ô tô Mỹ (UAW) ngày 3/8 cho biết sẽ lập lại quy định đeo khẩu trang tại tất cả các nhà máy, văn phòng và nhà kho ở Mỹ, bắt đầu từ ngày thứ Tư, nhưng không bắt buộc phải tiêm vaccine.

Trong khi đó, các hãng công nghệ lớn (Big Tech) gồm Google và Facebook đã tuyên bố tất cả nhân viên ở Mỹ phải tiêm vaccine mới được đến văn phòng làm việc.