13:01 11/01/2022

Thành phố Hải Dương không bắt chủ nhà hàng, quán ăn phải test Covid-19 cho khách

Châu Anh

Trước những phản ứng, bức xúc của dư luận về quy định bắt buộc phải test Covid -19 cho khách tới nhà hàng, quán ăn, thành phố Hải Dương đã ra văn bản điều chỉnh để thuận lợi hơn cho người dân...

Các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh lưu trú, tiệc cưới tại Hải Dương nếu tổ chức dưới 50 người sẽ không phải test Covid -19 cho khách
Các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh lưu trú, tiệc cưới tại Hải Dương nếu tổ chức dưới 50 người sẽ không phải test Covid -19 cho khách

Theo đó, từ 13 giờ ngày 11.1, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động khi bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch, không phục vụ quá 50% công suất, không quá 20 người trong cùng một phòng, ở cùng một thời điểm và phải đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày. Thực hiện nghiêm việc quét mã QR.

Chủ khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh lưu trú; kinh doanh tiệc cưới, ăn uống lớn có công suất phục vụ từ 50 người trở lên phải tổ chức test nhanh Covid-19 hoặc kiểm tra giấy xét nghiệm PCR của khách hàng trong thời gian 72 giờ. Khi có kết quả âm tính mới được tham dự.

Đồng thời thực hiện đăng ký bảo đảm phòng chống dịch với phường, xã; chỉ hoạt động khi được chấp thuận đủ điều kiện phòng chống dịch. Các quán ăn sáng, quán cà phê, quán ăn uống nhỏ lẻ, có công suất dưới 50 người phải có vách ngăn giữa các khách hàng trên bàn ăn uống...

Ban Quản lý chợ đầu mối Hải Dương (xã Gia Xuyên) và chợ Hội Đô (phường Thanh Bình) tổ chức test nhanh cho lái xe về từ tỉnh ngoài, kết quả âm tính mới được vào chợ. Ngoài thực hiện xét nghiệm định kỳ, các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn thành phố phải tổ chức test nhanh cho công nhân, người lao động trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo các phường, xã.

Doanh nghiệp phối hợp Liên đoàn Lao động thành phố, UBND phường, xã quan tâm tới người lao động không về quê ăn Tết, người lao động đang điều trị hoặc cách ly tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung.

Thành phố Hải Dương yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế đầy đủ, kịp thời. Hạn chế thấp nhất việc tổ chức các hoạt đọng tập trung đông người trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Theo đó vào ngày 4/1, UBND TP Hải Dương yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động khi bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch, không phục vụ quá 50% công suất và không quá 20 người trong một phòng; phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế hoặc quét mã QR.

Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm nhanh hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR của khách hàng (có thời hạn trong 72 giờ); kết quả âm tính mới được vào ăn. Kinh phí xét nghiệm do chủ cơ sở chi trả.

Tiếp đó, UBND huyện Thanh Miện, huyện Cẩm Giàng cũng ban hành văn bản với chính sách tương tự. Nhiều doanh nghiệp, tiểu thương cho rằng chính sách chống dịch của Hải Dương đi ngược với Nghị quyết 128, gây khó khăn trong việc sản xuất, kinh doanh của người dân.