06:00 14/05/2021

Thành phố Hồ Chí Minh thu 29.710 tỷ đồng từ du lịch nội địa

Anh Khoa

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng sự tăng trưởng của du lịch nội địa đã cho thấy những dấu hiệu tích cục...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong vừa chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội tháng 4, bốn tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 5/2021.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố, dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng trong bốn tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều dấu hiệu tích cực, trong đó du lịch nội địa vẫn tăng trưởng khá.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong bốn tháng đầu năm lượng khách nội địa đến Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 6,16 triệu lượt khách. Tổng thu bốn tháng ước đạt 29.710 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh tại nhiều quốc gia vẫn có chiều hướng phức tạp nên không có khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tháng 5, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xin ý kiến Ủy ban nhân dân Thành phố tạm hoãn các hoạt động tập trung đông người, cũng như các hoạt động kích cầu du lịch đến thời điểm thích hợp và an toàn hơn do diễn biến dịch còn phức tạp. Các sản phẩm du lịch mới sẽ được chuẩn bị để đón đầu khi tình hình dịch ổn định trở lại, góp phần kích cầu ngành du lịch của thành phố.

Về các giải pháp chống dịch, bà Ngọc Hiếu cho biết đơn vị đã kiểm tra các cơ sở lưu trú, các điểm du lịch. Phối hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Thành phố Hồ Chí Minh để bổ sung thêm các tiêu chí an toàn phòng chống dịch và xử lý các tình huống phát sinh ở các điểm du lịch, khách sạn lưu trú để đảm bảo an toàn.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn thành phố có 41 khách sạn với hơn 3.000 phòng đảm bảo cách ly có thu phí. Tuy nhiên, do thời gian cách ly tăng lên 21 ngày nên thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thiếu phòng cách ly có thu phí. Vì vậy, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành khảo sát 19 khách sạn với 1.091 phòng để làm nơi cách ly có thu phí. Hiện đang chờ Sở Y tế trình Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong cho rằng: “Đứng về góc độ kinh tế, con số khách nội địa đạt 6,16 triệu người, doanh thu tăng 17% so với cùng kỳ đã góp phần rất lớn trong tăng trưởng chung của Thành phố Hồ Chí Minh. Trong điều kiện dịch mà chúng ta đảm bảo được tốc độ tăng của các ngành công nghiệp chủ lực là điều đáng mừng. Chính vì vậy, phòng chống dịch là trách nhiệm hết sức nặng nề, bởi nếu không sẽ làm gãy đổ những nỗ lực của chúng ta trong phục hồi kinh tế”.