Thành phố Huế: Tiếp cận các định hướng quốc tế mới về bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Thiên Anh

08/07/2025, 15:22

Thành phố Huế khẳng định vai trò là thành viên tích cực trong mạng lưới các đô thị di sản toàn cầu khi tham dự kỳ họp thường niên quan trọng nhất của UNESCO, mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế trong bảo tồn và phát triển bền vững.

Đoàn công tác của thành phố Huế tham dự kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc UNESCO
Đoàn công tác của thành phố Huế tham dự kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc UNESCO

Từ ngày 5 đến 8/7, Đoàn công tác của thành phố Huế do ông Phan Quý Phương – Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng đoàn – đã tham dự kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới thuộc UNESCO (WHC 47), diễn ra tại trụ sở UNESCO, Paris (Pháp). Cùng tham gia đoàn có ông Đặng Ngọc Trân – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy, cùng lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

WHC 47 là sự kiện thường niên quan trọng nhất của Ủy ban Di sản Thế giới – UNESCO, quy tụ đại diện của hơn 190 quốc gia thành viên Công ước Di sản Thế giới 1972 và các tổ chức tư vấn quốc tế như ICOMOS, ICCROM, IUCN cùng Trung tâm Di sản Thế giới. Kỳ họp là diễn đàn chính thức để đánh giá tình hình bảo tồn di sản thế giới, xem xét công nhận di sản mới, đồng thời cập nhật định hướng và khuyến nghị trong bối cảnh toàn cầu đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu, đô thị hóa nhanh chóng và các điểm nóng xung đột.

Toàn cảnh kỳ họp và các đại biểu tham dự
Toàn cảnh kỳ họp và các đại biểu tham dự

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác thành phố Huế đã tham dự đầy đủ các phiên họp toàn thể, chuyên đề và lễ khai mạc chính thức, đồng thời tích cực tiếp cận các nội dung liên quan đến bảo tồn di sản và vai trò của các địa phương trong việc thực thi Công ước 1972. Các phiên thảo luận tập trung đánh giá hiện trạng bảo tồn, đề xuất các hỗ trợ kỹ thuật và tài chính, cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia thành viên về các mô hình bảo tồn hiệu quả.

Tại các phiên làm việc, đoàn công tác đã lắng nghe báo cáo chuyên sâu từ các tổ chức tư vấn của UNESCO, nghiên cứu các hồ sơ ứng cử di sản mới, cập nhật tình hình các di sản đang trong diện cảnh báo và rà soát việc thực thi Công ước 1972. Đoàn cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến các khuyến nghị đối với hệ thống di sản thế giới tại Việt Nam, trong đó có Quần thể Di tích Cố đô Huế – di sản thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận từ năm 1993.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Quý Phương làm trưởng đoàn tham dự kỳ họp WHC 47
Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Quý Phương làm trưởng đoàn tham dự kỳ họp WHC 47

Việc tham dự WHC 47 không chỉ giúp thành phố Huế tiếp cận kịp thời các định hướng quốc tế mới về bảo tồn mà còn là cơ hội để thiết lập các mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế uy tín trong lĩnh vực di sản. Thành phố Huế chủ động thảo luận, kết nối và tìm kiếm các nguồn lực kỹ thuật – tài chính nhằm triển khai hiệu quả hơn nữa các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong thời gian tới.

Tham gia WHC 47 cũng là dịp để Huế khẳng định hình ảnh một đô thị di sản năng động, hội nhập, không ngừng nỗ lực thực hiện đầy đủ các khuyến nghị của UNESCO về bảo tồn gắn với phát triển bền vững. Đây là bước đi chiến lược giúp Huế nâng cao vị thế trong mạng lưới các thành phố di sản toàn cầu, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm văn hóa – du lịch đặc sắc của khu vực Đông Nam Á.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Tăng cường nội lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu tạo sức bật phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Tăng cường nội lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu tạo sức bật phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Giải mã nội lực: Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Giải mã nội lực: Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy