09:21 08/10/2021

Thành phố Long Khánh: Quy hoạch đất ở quá lớn sẽ không mang lại lợi thế phát triển kinh tế

Thanh Xuân -

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, Long Khánh sẽ giảm gần 4,6 ngàn ha đất nông nghiệp để chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp. thành phố cũng sẽ triển khai khoảng 586 dự án với tổng diện tích đất gần 6,9 ngàn ha...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng Thẩm định quy hoạch sử dụng đất cấp huyện để thẩm định quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của Thành phố Long Khánh do UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức.

Hiện, Long Khánh có gần 16.188 ha đất nông nghiệp và hơn 3.110 ha đất phi nông nghiệp. Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, Long Khánh sẽ giảm gần 4,6 ngàn ha đất nông nghiệp để chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp. Trong đó, chuyển sang đất ở hơn 1,3 ngàn ha, đất phát triển hạ tầng trên 1,2 ngàn ha, đất khu công nghiệp và cụm công nghiệp hơn 360 ha, đất thương mại dịch vụ hơn 780 ha, đất vui chơi giải trí gần 370 ha...

Từ nay đến năm 2030, Long Khánh sẽ triển khai khoảng 586 dự án với tổng diện tích đất gần 6,9 ngàn ha. Trong đó, có 426 dự án có diện tích 2.454 ha chuyển tiếp từ quy hoạch sử dụng đất kỳ trước qua và 160 dự án bổ sung mới diện tích 4.431 ha. Long Khánh phấn đấu đến năm 2025 đạt đô thị loại II và phát triển theo hướng “xanh - văn minh - an toàn - hiện đại”. Năm 2020, dân số của thành phố gần 158 ngàn người, dự tính đến năm 2025 sẽ tăng lên 200 - 500 ngàn người.

Theo ý kiến của các sở ngành, Thành phố Long Khánh là nơi không có sông, biển, nguồn nước ngầm hạn chế nên trong thu hút đầu tư các dự án phải chú ý cho phù hợp. Quy hoạch diện tích đất ở quá lớn nếu không có giải pháp sẽ rất khó thu hút được người dân đến sinh sống. Thành phố quy hoạch quá nhiều đất ở sẽ không mang lại lợi thế để phát triển kinh tế. Trong quy hoạch nên tính toán tiết kiệm và khai thác đất đai cho hiệu quả.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng yêu cầu Thành phố Long Khánh phải tính toán lại dân số để quy hoạch đất ở cho phù hợp. Trong đó, nên tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ để thu hút người dân đến ở nhiều hơn, chú ý dịch vụ phải đặc sắc. Đồng thời, tính toán đến các công trình giao thông, bãi đậu xe ngầm để đáp ứng nhu cầu khi dân số tăng cao. Các góp ý của các sở ngành, UBND Thành phố Long Khánh phối hợp với đơn vị tư vấn tính toán, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp.

Hiện nay, Long Khánh  là khu vực kinh tế trọng điểm của tỉnh Đồng Nai và khu vực phía Nam. Trên địa bàn thành phố có 2 khu công nghiệp được quy hoạch đã đi vào hoạt động gồm khu công nghiệp Long Khánh và Suối Tre, hai khu công nghiệp  này đã thu hút 4 dự án đầu tư nước ngoài, một số doanh nghiệp trong nước và trên 100 doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Theo kế hoạch, Long Khánh sẽ mở thêm 8 khu công nghiệp mới với diện tích hơn 5.000ha và khu công viên phần mềm... Đây là một trong những yếu tố tạo động lực phát triển kinh tế cho Long Khánh, là tiền đề cho sự bứt phá của thị trường bất động sản thời gian tới.

Đón đầu xu hướng này, nhiều chủ đầu tư đã săn lùng quỹ đất và sẵn sàng cho việc triển khai các dự án tại đây. Thị trường được dự đoán sẽ có hàng loạt  “siêu phẩm” được giới thiệu trong quý IV/2021 khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 được kiểm soát.

Đối với địa phương này, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.