06:32 15/06/2021

Thanh toán không tiền mặt tăng vọt vì Covid - 19

Đào Vũ

Thống kê từ Ngân hàng nhà nước cho thấy, thanh toán không tiền mặt đang tăng với tốc độ chóng mặt cả về số lượng và giá trị, mặc dù đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp...

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 4/2021, có trên 79 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai thanh toán qua internet; 44 tổ chức thanh toán qua điện thoại di động; toàn thị trường hiện có khoảng hơn 271 nghìn POS và hơn 19 nghìn ATM.

BÙNG NỔ THANH TOÁN KHÔNG TIỀN MẶT

Cũng tại thời điểm cuối tháng 4 năm nay so với cùng kỳ 2020, tăng trưởng qua các kênh giao dịch như sau: internet tăng tương ứng 65,9% về số lượng và 31,2% về giá trị; điện thoại di động tăng tương ứng 86,3% về số lượng và 123,1% về giá trị; QR tăng tương ứng 95,7% về số lượng và 181,5% về giá trị.

Để đạt được kết quả trên, Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, ngoài việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, ngành ngân hàng đặc biệt ưu tiên đầu tư hạ tầng kỹ thuật và công nghệ đối với các hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử, ATM, POS. Nhờ đó, các hệ thống này ngoài việc giữ nhịp độ tăng trưởng tốt, còn nâng cao khả năng quản trị rủi ro, bảo mật trong giao dịch. 

 

"Chiến lược của MB trong việc phát triển dịch vụ QR là hướng tới tất cả đối tượng khách hàng. Trong đó, ngân hàng đặc biệt quan tâm nhóm chủ shop, cửa hàng nhỏ chưa sử dụng công nghệ, thường xuyên thanh toán bằng tiền mặt hoặc các shop bán hàng online". 

Ông Vũ Thành Trung, Giám đốc khối Ngân hàng số MB

Trên cơ sở đó, các ngân hàng và trung gian thanh toán, fintech đã ứng dụng nhiều công nghệ đột phá vào hoạt động nghiệp vụ để đưa ra các sản phẩm, dịch vụ hiện đại, thân thiện, tiện lợi mang lại trải nghiệm và lợi ích thiết thực cho khách hàng như eKYC, QR code, thanh toán không tiếp xúc,....

Đồng thời, từng bước xây dựng hạ tầng số tập trung, chuẩn hóa, tích hợp tạo hệ sinh thái số trải rộng như: hệ sinh thái mobile banking kết nối với dịch vụ công, tài chính, viễn thông, điện lực, giao thông, y tế…

Hiện Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam - NAPAS (với vai trò là tổ chức chuyển mạch), cho phép kết nối thanh toán trực tiếp qua Cổng dịch vụ công quốc gia với tất cả các tổ chức tín dụng/trung gian thanh toán có nhu cầu. Nhờ đó, thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công đã mở rộng về số lượng dịch vụ triển khai, về quy mô xử lý và chất lượng dịch vụ.

Đơn cử,  ngày 15/6/2021, để thiết lập chuẩn chung VietQR và mở hạn mức giao dịch lên 500 triệu đồng/mỗi giao dịch, Napas và 14 ngân hàng thành viên đã tổ chức Lễ công bố nhận diện thương hiệu VietQR và dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR. 

Ông Vũ Thành Trung, Giám đốc khối Ngân hàng số Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB) nhận xét, dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới, vượt trội so với cách sử dụng chuyển tiền thông thường.

"Việc chuyển khoản/thanh toán nhờ đó trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Khách hàng không phải nhớ số tài khoản, giảm bớt các thao tác cũng như tránh gõ sai tài khoản dẫn đến chuyển khoản nhầm, giúp giảm thiểu rủi ro rất lớn cho khách hàng", ông Trung nói. 

Theo ông Trung, chiến lược của MB trong việc phát triển dịch vụ QR là hướng tới tất cả đối tượng khách hàng. Trong đó, nhóm khách hàng là chủ shop, cửa hàng nhỏ chưa sử dụng công nghệ, thường xuyên thanh toán bằng tiền mặt hoặc các shop bán hàng online được ngân hàng quan tâm đặc biệt. 

HÀ NỘI MUỐN MỌI THANH TOÁN MỘT KẾT NỐI

Hà Nội là trung tâm kinh tế , nơi tập trung giao thương hàng hoá dịch vụ hàng đầu của cả nước. Mới đây, Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn năm 2021.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng, đổi mới, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, mở rộng hệ sinh thái số để phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

Thanh toán không tiền mặt tăng vọt vì Covid - 19 - Ảnh 1

Giám sát các hệ thống thanh toán đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả; giám sát hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật; tăng cường an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử, thanh toán thẻ.

Đồng thời, đẩy mạnh các chương trình miễn giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng, nhất là phí thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ hành chính công góp phần thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của thành phố; góp phần xây dựng chính quyền điện tử, tạo cơ sở cho việc áp dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến cấp độ 4; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị hành chính, sự nghiệp công lập để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn…

Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh phát triển, ứng dụng các phương tiện và mô hình thanh toán, chuyển tiền hiện đại, dễ sử dụng tạo thuận lợi cho khách hàng đặc biệt trong thu, nộp thuế, thanh toán hóa đơn định kỳ (tiền điện, tiền nước, học phí, cước viễn thông...), viện phí, chi trả lương, trợ cấp từ bảo hiểm xã hội và phù hợp với điều kiện ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

 

"Thanh toán không tiền mặt là cách làm mờ không gian địa lý, giới hạn tuổi tác, giới hạn sinh kế. Nhờ đó, mọi tầng lớp trong xã hội được tiếp cận nhanh hơn, an toàn hơn và có hiệu quả hơn đối với các dịch vụ tài chính toàn diện". 

Lê Thuý Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước). 

Theo bà Lê Thuý Sen, Vụ trưởng Vụ truyền thông (Ngân hàng Nhà nước), đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt chính là một trong số các giải pháp để Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh "Chiến lược tiếp cận tài chính toàn diện".

Bà Lê Thuý Sen nói: "Thanh toán không tiền mặt là cách làm mờ không gian địa lý, giới hạn tuổi tác, giới hạn sinh kế. Nhờ đó, mọi tầng lớp trong xã hội được tiếp cận nhanh hơn, an toàn hơn và có hiệu quả hơn đối với các dịch vụ tài chính toàn diện".