11:48 06/11/2016

Thanh tra Chính phủ kiến nghị truy thu thuế Sabeco gần 2.500 tỷ

Bạch Dương

Sabeco dự chi 2.900 tỷ đồng để xử lý khoản truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2010-2014

Sabeco bị truy thu thuế 2.500 tỷ đồng
Sabeco bị truy thu thuế 2.500 tỷ đồng
Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh, kiểm tra, chống thất thu ngân sách Nhà nước với Cục thuế Tp.HCM.

Đáng chú ý trong thông báo này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng Cục thuế, Cục thuế Tp.HCM truy thu hơn 2.479 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Thanh tra Chính phủ khẳng định Cục thuế Tp.HCM phải truy thu nộp bổ sung ngân sách Nhà nước số thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh tăng phát hiện qua thanh tra từ năm 2010 đến 2014 (do thay đổi giá tính thuế từ Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn sang Công ty Cổ phần Thương mại khu vực) của Sabeco là 2.479 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2015, Sabeco cũng bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2013 là 408,8 tỷ đồng vì cho rằng doanh nghiệp này đã lách luật.

Cơ sở của việc truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt với Sabeco, theo quy định của Bộ Tài chính, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt giá bán hàng hoá, giá cung ứng dịch vụ của cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa có thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có) và thuế giá trị gia tăng.

Trong trường hợp cơ sở sản xuất bán hàng qua cơ sở kinh doanh thương mại thì giá làm căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá bán ra của cơ sở sản xuất nhưng không được thấp hơn 10% so với giá bán bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại đó bán ra.

Trong khi đó, Sabeco đang kinh doanh bia theo mô hình nhiều cấp, công ty mẹ bán ra cho Công ty thương mại Sabeco (công ty mẹ nắm 90% cổ phần). Nhưng Công ty thương mại Sabeco chưa bán ngay cho người tiêu dùng, mà tiếp tục thông qua các công ty thương mại vùng, rồi tới các đại lý trước khi đến tay người tiêu dùng.

Trong khi đó, cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt hiện nay chỉ áp dụng theo giá bán của đơn vị sản xuất và Sabeco cũng chỉ phải nộp khoản tiền này từ công ty mẹ.

Về phía Sabeco, Tổng công ty này từng gửi tâm thư đến các truyền thông và nhân viên công ty khẳng định kết luận lách thuế, trốn thuế, chuyển giá là thiếu căn và khẳng định, việc tính thuế tiêu thụ đặc biệt đến các công ty thương mại khu vực (do công ty con của Sabeco là công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn sở hữu hơn 90% vốn điều lệ) xảy ra hiện tượng thuế chồng thuế, chưa có cơ sở và làm sai lệch bản chất của luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bị truy thu thuế khá lớn song Sabeco đã dự định trả cổ tức tiền mặt lên tới 50%, có phương án 70%.

Theo nguồn tin của VnEconomy, các phương án trả cổ tức đang được trình Bộ Công Thương phê duyệt.

Đồng thời, Tổng công ty cũng dự định dùng 2.900 tỷ tiền mặt để xử lý khoản truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt trên của cơ quan thuế.