17:41 23/06/2021

Thanh tra: Chủ đầu tư toà Home City om quỹ bảo trì 3 năm, vi phạm xây dựng

Kiều Linh -

Om quỹ bảo trì của dân 3 năm, bàn giao lại không đầy đủ, vi phạm về xây dựng sai với hồ sơ thiết kế... là một trong những vấn đề nổi cộm tại dự án Home City Trung Kính.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa Ban hành Kết luận thanh tra về nội dung quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung tại dự án Home City số 177 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Dự án này thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phú Minh.

Kết luận Thanh tra nêu rõ: Theo diện tích được duyệt, tổng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư là 69,3 tỷ đồng; trong đó, phần kinh phí bảo trì khu căn hộ đã thu được của các khách hàng là 48,7 tỷ đồng; Phần kinh phí bảo trì của khu kinh doanh dịch vụ, văn phòng, đỗ xe tầng hầm, tầng nối (phần diện tích khu thương mại chủ đầu tư đang giữ lại) là 20,6 tỷ đồng.

Ngày 20/10/2016, khách hàng bắt đầu nộp kinh phí bảo trì nhưng đến ngày 24/10/2019 chủ đầu tư mới mở tài khoản tại Vietcombank để gửi kinh phí bảo trì, chậm 3 năm theo quy định, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư.

Ngày 11/4/2017, nhà chung cư được đưa vào sử dụng. Ngày 9/9/2020, chủ đầu tư chuyển phần kinh phí phần diện tích thương mại vào tài khoản kinh phí bảo trì của Ban quản trị số tiền 645 triệu đồng, còn lại 19,9 tỷ đồng chưa đóng. Việc chủ đầu tư chưa đóng 2% giá trị phần diện tích giữ lại số tiền gốc 19,9 tỷ đồng và tiền lãi của 20,6 tỷ đồng là vi phạm quy định.

Thanh tra: Chủ đầu tư toà Home City om quỹ bảo trì 3 năm, vi phạm xây dựng - Ảnh 1

Ngoài ra, tại kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ vi phạm việc lấn chiếm không gian khi mở 4 cửa ra vào và lắp hệ thống điều hoà, bình lọc nước sử dụng phần diện tích thuộc quyền sở hữu sử dụng chung vào sử dụng riêng tại tầng 27 là vi phạm Luật Nhà ở.

Hồ sơ bản thiết kế kèm giấy phép xây dựng được cấp tầng 27 không có 4 cửa ra vào và không có hệ thống diều hoà, bình lọc nước của 4 căn penthouse. Trách nhiệm thuộc chủ sở hữu 4 căn penthouse tầng 27 và chủ đầu tư, ban quản trị.

Đối với 5 kiến nghị của Ban Quản trị nhà chung cư Home City, cụ thể: Diện tích tầng 2A không có trong hồ sơ thiết kế được phê duyệt nhưng thực tế đang tồn tại. Chủ đầu tư đang chiếm dụng để khai thác trông giữ xe. Tranh chấp về lối đi 177 Trung Kính;

Chủ đầu tư chưa bàn giao đủ diện tích đỗ xe máy, xe đạp tầng hầm cho cư dân. Chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy tại dự án Home City. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu riêng cho chủ đầu tư một số diện tích chưa đúng với các văn bản phê duyệt dự án.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết sẽ chuyển nội dung kiến nghị đến cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Đối với những vi phạm về phí bảo trì, cơ quan thanh tra đã yêu cầu chủ đầu tư trong 15 ngày kể từ khi công bố kết luận thanh tra, phải đóng phần kinh phí bảo trì đối với diện tích chủ đầu tư giữ lại. Số tiền gốc là 19,95 tỷ đồng và tiền lãi tính từ ngày bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng của số tiền gốc là hơn 20,6 tỷ đồng vào tài khoản kinh phí bảo trì để quản lý theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 108 Luật nhà ở năm 2014.

Đồng thời, đề nghị UBND quận Cầu Giấy yêu cầu chủ đầu tư, Ban quản trị chung cư có trách nhiệm thực hiện kết luận thanh tra và báo cáo về Thanh tra Bộ Xây dựng trong thời hạn 30 ngày kể từ khi công bố kết luận thanh tra.

Ngay sau khi bàn giao cho khách hàng, chủ đầu tư Phú Minh đã vấp phải sự phản đối gay gắt của khách hàng. Một trong những vấn đề đến nay các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, đó là bức xúc của khách hàng từ việc nhập nhằng địa chỉ một đằng, lối đi một lẻo khiến cho cư dân rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”.

Hàng trăm cư dân mua căn hộ tại dự án nhiều lần đã tập trung diễu hành phản đối chủ đầu tư bịt lối đi cổng chính tại địa chỉ 177 Trung Kính, đến nay mâu thuẫn vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây khó chịu cho người mua nhà.