14:54 06/05/2019

Thanh tra đột xuất Khu Liên hợp thể thao quốc gia

Nguyên Hà

Thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia từ năm 2009 - 2018

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình gồm cụm sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, Cung thể thao trong nhà... nằm ở phường Mỹ Đình quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình gồm cụm sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, Cung thể thao trong nhà... nằm ở phường Mỹ Đình quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 6/5, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã chủ trì công bố quyết định của Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia tại Mỹ Đình, Hà Nội.

Được biết, cuộc thanh tra này được tiến hành theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Quyết định số 288/QĐ-TTCP ngày 23/4/2019.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia; thời kỳ thanh tra từ năm 2009 đến năm 2018; thời gian thanh tra 50 ngày làm việc thực tế.

Đoàn thanh tra gồm 6 thành viên do ông Ngô Đình Long, Thanh tra viên chính, Vụ 3, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Thanh tra Chính phủ quyết định Tổ giám sát Đoàn thanh tra có hai thành viên do ông Hoàng Đức Quỳnh, Trưởng phòng Nghiệp vụ 3, Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra làm Tổ trưởng.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm khẳng định, đây là cuộc thanh tra đột xuất, toàn diện do Chính phủ chỉ đạo nhằm làm rõ những mặt được và chưa được trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công của Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Phó tổng Thanh tra yêu cầu Đoàn thanh tra phải thực hiện nghiêm túc quy chế của Đoàn thanh tra cũng như các quy định khác của pháp luật về thanh tra, thực hiện đảm bảo theo nội dung, kế hoạch thanh tra đã được Tổng Thanh tra Chính phủ phê duyệt; chủ động phối hợp tốt với các đơn vị có liên quan trong quá trình thanh tra.

Cùng với đó là đề nghị các đơn vị là đối tượng thanh tra phối hợp cung cấp tài liệu, hồ sơ kịp thời, đầy đủ cho Đoàn thanh tra; Bộ Văn hóa, Thê thao và Du lịch cũng như các đơn vị có liên quan phân công đầu mối bố trí thời gian, sắp xếp lịch làm việc với đoàn, tạo mọi điều kiện để Đoàn thanh tra hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả cao nhất.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình gồm cụm sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, Cung thể thao trong nhà... nằm ở phường Mỹ Đình quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước cũng đã chỉ ra một số sai phạm về quản lý, sử dụng tài chính và tài sản tại Khu Liên hợp Thể thao quốc gia. Trong đó nổi lên là việc đơn vị quản lý tự ý cho thuê đất khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của các Bộ chủ quản với giá thấp hơn nhiều so với thị trường; không tiến hành đấu giá và công khai mức giá; có dấu hiệu làm sai nguyên tắc trong sử dụng tài chính công, tài sản công.

Một số doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê đất của Khu Liên hợp Thể thao quốc gia, sau đó chỉ đưa vào sử dụng một phần diện tích, phần còn lại, doanh nghiệp lại tiếp tục cho đơn vị khác thuê.

Khu Liên hợp Thể thao quốc gia được giao trực tiếp và quản lý đất "sạch", đã đầu tư xây dựng công trình với diện tích khoảng 67,374 ha; đất đã đền bù giải phóng mặt bằng, đang chờ thực hiện dự án theo quyết định có diện tích khoảng 22,57 ha.