16:46 25/05/2021

Thanh tra Hattoco: Nhiều Sở buông lỏng quản lý, yêu cầu xử nghiêm chủ đầu tư Ba Đình

Kiều Linh -

Việc công dân tố cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng buông lỏng quản lý nhà nước đối với dự án Hattoco là đúng một phần...

Dự án Hattoco hơn thập kỷ thi công vẫn chưa bàn giao nhà cho dân.
Dự án Hattoco hơn thập kỷ thi công vẫn chưa bàn giao nhà cho dân.

UBND TP.Hà Nội vừa công bố kết luận nội dung tố cáo tại dự án xây dựng Toà nhà hỗn hợp Hattoco 110 Trần Phú (quận Hà Đông) do Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư.

Dự này ban đầu do Công ty cổ phần Du lịch Hà Tây làm chủ đầu tư thời gian thực hiện từ quý 2/2008 đến quý 2/2011 sau đó  chuyển nhượng dự án lại cho Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình. 

Về tiến độ của dự án, từ năm 2008 - 2017, Công ty Ba Đình đã xây dựng xong phần thô 39 tầng nổi, 1 tầng áp mái và 1 tầng kỹ thuật mái, 3 tầng hầm. Đồng thời, đã xây tường ngăn để chia thành các căn hộ chung cư từ tầng 8 đến tầng 38. Tuy nhiên, từ năm 2018 tới nay, chủ đầu tư đã dừng thi công xây dựng dự án, dẫn đến chậm tiến độ, không bàn giao được nhà để khách hàng bức xúc, khiếu kiện.

Kết luận nêu rõ: Dự án chưa hoàn thành đưa vào sử dụng trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư dự án.

Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa tổ chức kiểm tra quản lý về đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất, nhà ở của dự án theo chỉ đạo của UBND TP; không kiểm tra, đánh giá đầu tư và giám sát đầu tư dự án, chưa đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ dự án theo chức năng nhiệm vụ của mình. Việc công dân tố cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư buông lỏng quản lý nhà nước đối với dự án Hattoco là đúng một phần.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, kết luận cũng chỉ ra rằng từ năm 2017 đến năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa đôn đốc kiểm tra đối với UBND quận Hà Đông và chủ đầu tư dự án trong việc thực hiện kết luận thanh tra.

Đối với Sở Xây dựng, từ năm 2012 đến nay, chủ đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ do Sở xây dựng yêu cầu có một phần trách nhiệm thuộc về Sở xây dựng do từ năm 2018 đến 2020 chưa thường xuyên theo dõi kiểm tra đối với dự án theo chức năng nhiệm vụ quản lý trên địa bàn. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc chậm thực hiện dự án. Trách nhiệm này thuộc về Sở Xây dựng và cán bộ liên quan. Việc công dân tố cáo Sở Xây dựng buông lỏng quản lý nhà nước đối với dự án là đúng một phần.

“Tuy nhiên, việc công dân tố cáo các Sở trên bao che cho vi phạm của chủ đầu tư Dự án Hattoco là Công ty Ba Đình là không có cơ sở, tố cáo sai”, báo cáo khẳng định.

Kết luận cũng cho rằng, việc công dân cho rằng Sở Kế hoạch và Đầu tư có dấu hiệu gian dối, bao che cho dự án khi không đưa Hattoco vào trong danh mục 383 dự án sử dụng đất triển khai trên địa bàn thành phố là sai.

Kết luận thanh tra dự án Hattoco.
Kết luận thanh tra dự án Hattoco.

Trước tình hình trên, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra các tồn tại thiếu sót trong việc quản lý nhà nước với dự án.

Đồng thời, phối hợp xử lý nghiêm chủ đầu tư dự án Hattoco trong việc chậm tiến độ thực hiện và có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án đầu tư theo quy định để bàn giao căn hộ, đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Công ty Ba Đình nghiêm khắc kiểm điểm trong việc chậm thực hiện dự án theo quy định, chấp hành các quy định của pháp luật liên quan, khẩn trương triển khai dự án và bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Theo tìm hiểu, dự án Hattoco được khởi công xây dựng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư khoảng 900 tỷ đồng. Ở thời điểm đó, chủ đầu tư cam kết sẽ giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn nằm yên bất động. Nhiều năm nay, hàng trăm khách hàng bỏ tiền mua nhà đã tụ tập căng băng rôn đòi nhà trước chân dự án và mang đơn đi khiếu kiện khắp nơi, buộc UBND Hà Nội phải vào cuộc thanh tra quá trình xây dựng dự án dù vậy tiến độ dự án vẫn không khả quan.