18:21 09/05/2017

Thanh tra “vỏ bọc mới” của Thiên Ngọc Minh Uy bán hàng đa cấp không phép

Bạch Dương

Nhã Khắc Lâm được cho là đã ký hợp đồng bán hàng đa cấp khi chưa được phép

Trụ sở của Thiên Ngọc Minh Uy tại Hà Nội. Công ty này đã xin chấm dứt bán hàng đa cấp cuối tháng 4 vừa qua.
Trụ sở của Thiên Ngọc Minh Uy tại Hà Nội. Công ty này đã xin chấm dứt bán hàng đa cấp cuối tháng 4 vừa qua.
Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin về việc sẽ kiểm tra Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm về việc ký hợp đồng bán hàng khi chưa được cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết, thời gian gần đây, dư luận phản ánh và cung cấp các thông tin và bằng chứng về việc Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm đã tuyên truyền, quảng bá và ký hợp đồng bán hàng đa cấp với các cá nhân trong khi chưa được Cục Quản lý cạnh tranh cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Trên cơ sở đó, ngày 9/5/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ chủ trì, thành phần gồm Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường, Vụ Pháp chế để kiểm tra, xác minh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá và ký kết hợp đồng bán hàng đa cấp với các cá nhân của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm.

Đoàn kiểm tra sẽ phối hợp với Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (trong trường hợp cần thiết) làm việc với Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm, xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm nếu có, đồng thời có những khuyến cáo và biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Quản lý cạnh tranh gửi công văn cho Sở Công Thương Hà Nội, Sở Công Thương Tp.HCM và các địa phương nơi Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm đang có các hoạt động liên quan đến bán hàng đa cấp để giám sát, kiểm tra hoạt động của công ty trong khi chưa được cấp giấy chứng nhận.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai theo chỉ đạo và báo cáo Bộ trưởng trước ngày 15/5.

Mới đây, Thiên Ngọc Minh Uy đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, việc ông Huỳnh Vĩnh Lợi, Phó giám đốc Chi nhánh Thiên Ngọc Minh Uy tại Tp.HCM trở thành chủ sở hữu Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm làm dấy lên luồng dư luận nghi ngờ Thiên Ngọc Minh Uy đã “đầu thai” với vỏ bọc mới là Nhã Khắc Lâm.

Nhã Khắc Lâm có tiền thân là Công ty TNHH Một thành viên Gano Excel Việt Nam. Mới đây, Gano Excel Việt Nam đã thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. HCM, trong đó thay đổi tên công ty từ Công ty TNHH Một thành viên Gano Excel Việt Nam sang Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm, và chuyển chủ sở hữu công ty từ bà Bồ Thị Cẩm Nhung sang ông Huỳnh Vĩnh Lợi. Ông Huỳnh Vĩnh Lợi cũng chính là Phó giám đốc Chi nhánh Thiên Ngọc Minh Uy tại Tp.HCM.