13:03 05/04/2022

Tháo chạy khỏi Nga, hãng dầu lửa khổng lồ của Mỹ mất 4 tỷ USD

Điệp Vũ -

ExxonMobil cho biết giá dầu cao đã giúp củng cố kết quả kinh doanh trong quý đầu năm, nhưng công ty cũng có thể gánh khoản lỗ 4 tỷ USD vì một dự án khoan dầu ở Nga...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Dù chuẩn bị báo lãi lớn nhờ giá dầu tăng vọt trong quý năm nay, công ty dầu lửa lớn nhất Mỹ ExxonMobil ngậm ngùi chứng kiến một khoản thua lỗ “khủng” do việc hãng rút khỏi thị trường Nga.

Theo trang CNN Business, những tiết lộ này đã được ExxonMobil đưa ra vào ngày 4/4, trước thời điểm dự kiến công bố báo cáo tài chính 29/4.

Trong niêm yết thông tin, ExxonMobil cho biết giá dầu cao đã giúp củng cố kết quả kinh doanh trong quý đầu năm, nhưng công ty cũng có thể gánh khoản lỗ 4 tỷ USD vì một dự án khoan dầu ở Nga mà “đế chế” dầu lửa này đồng sở hữu với Chính phủ Nga.

Exxon nói rằng công ty “đang tiến hành các nỗ lực để kết thúc hoạt động tại dự án Sakhalin-1”. Tháng trước, Exxon cam kết đóng cửa dự án này nhằm đáp trả việc Nga tấn công Ukraine và cũng do các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp lên Nga. Cùng với đó, Exxon cũng vạch ra một lộ trình để rút khỏi dự án.

“Tuỳ thuộc vào các điều khoản cho cuộc rút lui này, công ty có thể phải bút toán giảm giá trị tới 4 tỷ USD đối với khoản đầu tư”, Exxon cho hay.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh chủ chốt của Exxon đang tăng trưởng bùng nổ. Riêng đà tăng mạnh mẽ của giá dầu thô đã giúp cho lợi nhuận của công ty tăng thêm 2,3 tỷ USD trong quý 1 năm nay so với quý 4 năm ngoái - theo niêm yết thông tin ngày 4/4. Trong 3 tháng đầu năm, giá dầu tăng 1/3. Ngoài ra, giá khí đốt giúp lợi nhuận của công ty tăng thêm 400 triệu USD nữa – Exxon cho hay.

Thông tin về lợi nhuận của Exxon được đưa ra trong bối cảnh các công ty dầu khí ở Mỹ bị gia tăng giám sát, bao gồm sự để ý của Nhà Trắng, vì bị cho là không đầu tư đủ để gia tăng nguồn cung dầu giữa lúc giá dầu cao khiến người tiêu dùng Mỹ phải mua xăng với mức giá kỷ lục.

CEO của các hãng Exxon và Chevron, cùng với nhiều nhà điều hành cấp cao đến từ các hãng dầu khí khác, sẽ có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Tư tuần này. Chủ đề của phiên điều trần này là “Bị lừa ở trạm xăng: Các công ty dầu lửa lớn và thiệt hại của người Mỹ khi mua xăng”.