15:42 15/06/2021

Tháo chạy, VPB chạm giá sàn

Kim Phong

Các chỉ số thể hiện biến động chao đảo khá mạnh chiều nay, nhưng ít nhất sự giằng co giữa các cổ phiếu trụ vẫn giúp VN-Index tăng. Tuy vậy những mã bị xả thì vẫn giảm cực mạnh, như VPB chạm tới ngưỡng sàn...

Xu thế tăng vĩ đại của VPB đã dẫn tới một phiên chốt lời cực mạnh hôm nay.
Xu thế tăng vĩ đại của VPB đã dẫn tới một phiên chốt lời cực mạnh hôm nay.

Các chỉ số thể hiện biến động chao đảo khá mạnh chiều nay, nhưng ít nhất sự giằng co giữa các cổ phiếu trụ vẫn giúp VN-Index tăng. Tuy vậy những mã bị xả thì vẫn giảm cực mạnh, như VPB chạm tới ngưỡng sàn.

Biến động của độ rộng sàn HoSE phiên chiều cho thấy hiện tượng rung lắc xuất hiện ở rất nhiều cổ phiếu. Ngay cả nhóm mạnh nhất như chứng khoán, chiều nay cũng thêm nhiều cổ phiếu rơi rụng. Tuy nhiên các mã ngân hàng vẫn là mối lo chính.

Lợi nhuận ngắn hạn quá cao ở cổ phiếu ngân hàng luôn tiềm ẩn nguy cơ bị xả hàng. Nhà đầu tư có thể chấp nhận bán phá giá để thu về tiền mặt, nhất là khi hệ thống giao dịch vẫn chưa thực sự thông suốt.

VPB là cổ phiếu tâm điểm của cả thị trường khi thanh khoản tiếp tục tập trung dòng diền rất lớn. Giao dịch ở cổ phiếu này thể hiện nhu cầu tháo chạy rất cao. Riêng chiều nay VPB giao dịch tới 11,93 triệu cổ phiếu, tương đương rút ra hơn 800 tỷ đồng. Tổng thanh khoản cả phiên tại VPB đạt 37,83 triệu cổ, tương đương 2.578 tỷ đồng.

Áp lực bán giá thấp đẩy VPB sụt giảm riêng buổi chiều tới 2,1% so với cuối phiên sáng. Tính chung cả ngày, VPB bốc hơi 6,21% giá trị. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ phiên giảm sàn ngày 28/1/2021.

VPB báo hiệu rủi ro có thể đến với nhiều cổ phiếu ngân hàng khác. Tuy vậy sức đề kháng cũng khiến nhóm cổ phiếu ngân hàng tuy giảm nhiều, nhưng không bị bán tháo. VCB vẫn tăng 0,78%, HDB tăng 1,91%, ACB tăng 3,67%. BID, MBB, KLB duy trì được tham chiếu. Tuy vậy toàn bộ số còn lại của nhóm ngân hàng đều giảm giá.

Diễn biến của VN-Index trong ngày hôm nay.
Diễn biến của VN-Index trong ngày hôm nay.

Biến động ở nhóm này không phải là nguyên nhân duy nhất khiến VN-Index chao đảo. VHM, VIC, thậm chí là SAB, HPG cũng tụt giá đáng kể. Riêng với VN30-Index, ảnh hưởng của VPB rất đậm nét do đây là cổ phiếu vốn hóa lớn nhất. Độ rộng duy trì hẹp trong suốt cả phiên chiều. Ảnh hưởng từ nhóm blue-chips chủ yếu tập trung vào nhóm ngân hàng nhưng cũng không khiến cổ phiếu giảm giá hàng loạt. VN30 kết thúc phiên với 12 mã tăng/14 mã giảm. Độ rộng chung trên HoSE là 183 mã tăng/198 mã giảm.

Áp lực xả ở nhóm ngân hàng cũng bộc lộ khá rõ trong nhóm thanh khoản cao nhất. Trong 8 cổ phiếu có giá trị khớp lệnh nhất hai sàn thì ngoài HPG, còn lại 7 cổ phiếu ngân hàng. Cả 8 mã này đều giảm.

Nhóm chứng khoán chiều nay cũng chịu áp lực nhất định. HCM đã “bung trần”, chỉ còn tăng 6,52% so với tham chiếu. SSI tụt trở lại tham chiếu. VND còn tăng 2,76%, VCI tăng 4,08% cũng không ở mức cao nhất....

Giao dịch sôi động nhất phiên chiều lại là các cổ phiếu vừa và nhỏ. Midcap vẫn tăng 1,35%, tốt hơn phiên sáng (tăng 1,18%). VNSmallcap cũng mở rộng mức tăng lên 0,71% so với tham chiếu. Midcap cũng là rổ duy nhất tăng thanh khoản phiên này. Tổng giá trị khớp của rổ đạt 6.208 tỷ đồng, tăng 8% so với hôm qua, mức cao nhất 5 phiên.

Nhà đầu tư nước ngoài tăng bán cực mạnh KDC. Riêng phiên chiều giá trị bán ròng ở mã này tới 214 tỷ đồng, nâng tổng mức bán ròng cả phiên lên 323,1 tỷ đồng. Tuy nhiên khối này cũng tăng mua nhiều mã, nổi bật là VIC, PLX, VRE, VHM nên vị thế mua ròng vẫn được duy trì khoảng 96 tỷ đồng cuối ngày.