16:57 14/03/2018

Thao túng cổ phiếu, một công ty Trung Quốc bị phạt gần 900 triệu USD

Đức Anh

Khoản phạt lớn gấp gần 6 lần số tiền công ty này kiếm được từ việc "làm giá" cổ phiếu

Thống trị thị trường chứng khoán Trung Quốc là những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ - Ảnh: Bloomberg.
Thống trị thị trường chứng khoán Trung Quốc là những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ - Ảnh: Bloomberg.

Cơ quan Quản lý Chứng khoán Trung Quốc vừa đưa ra mức phạt lên tới 5,5 tỷ Nhân dân tệ (870 triệu USD) vì tội thao túng cổ phiếu đối với một công ty. Đây là mức phạt lớn nhất từ trước đến nay cho vi phạm trên tại quốc gia này, tờ South China Morning Post cho biết.

Cụ thể, công ty Xiamen Beibadao Group bị buộc tội thao túng giá cổ phiếu của 3 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến là Jiangsu Zhangjiagang Rural Commercial Bank Co., Jiangsu Jiangyin Rural Commercial Bank Co. và Guangdong Hoshion Aluminium Co., Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc cho biết ngày 14/3.

Theo cơ quan này, Xiamen Beibadao Group - hãng điều hành xe chở hàng đường sắt thuộc sở hữu tư nhân lớn tại Trung Quốc, đã kiếm lời 945 triệu Nhân dân tệ (150 triệu USD) bằng cách sử dụng 300 tài khoản giao dịch để thao túng giá của các cổ phiếu trên. Như vậy, khoản phạt trên lớn gấp gần 6 lần số tiền công ty này kiếm được nhờ hành vi phi pháp trong hai suốt hai tháng trên.

Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện chiến dịch nhằm hạn chế các hành vi bất hợp pháp trên thị trường chứng khoán. Dù lớn thứ 2 thế giới, thị trường chứng khoán nước này lại được thống trị bởi những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. 

Hồi tháng 2/2017, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc từng tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng những hành vi sai trái trên thị trường chứng khoán, bất kể đó là hành vi "hiện tại hay trong quá khứ".

Những vụ phạt nặng như trường hợp của Xiamen Beibadao không phải hiếm tại Trung Quốc. Tháng 12 năm ngoái, một nhân viên giao dịch chứng khoán tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông bị phạt 53 triệu Nhân dân tệ (khoảng 8,5 triệu USD) vì thao túng 15 cổ phiếu và kiếm lời 27 triệu Nhân dân tệ (khoảng 4,2 triệu USD). Một tuần sau đó, một giao dịch viên khác gần Thâm Quyến cũng bị phạt 1 triệu Nhân dân tệ vì "làm giá" một cổ phiếu dù rốt cuộc lại thua lỗ.

Cũng trong năm 2017, một nhà đầu tư cá nhân bị phạt 1,17 tỷ Nhân dân tệ vì hai vụ thao túng giá cổ phiếu. Sau đó, một lãnh đạo công ty cũng bị phạt 3,47 tỷ Nhân dân tệ và cấm vĩnh viễn trên sàn chứng khoán vì vi phạm tiết lộ thông tin và thao túng cổ phiếu. Hồi tháng 4, một quan chức của một sàn chứng khoán cũng bị phạt 251 triệu USD vì có hành vi giao dịch cổ phiếu bất hợp pháp.

Chính phủ Trung Quốc hôm 13/3 cũng tuyên bố kế hoạch phối hợp giữa cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm nhằm tăng cường giám sát các ngành này, nằm trong chiến dịch do Đảng Cộng sản phát động nhằm kiểm soát rủi ro tài chính và nợ công đang tăng cao.