14:45 19/06/2009

Thao túng giá chứng khoán, truy cập mạng bất hợp pháp sẽ bị phạt tù

Minh Thúy

Luật luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự đã bổ sung ba điều về các tội phạm chứng khoán

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba báo cáo giải trình tiếp thu dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự - Ảnh: TTXVN.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba báo cáo giải trình tiếp thu dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự - Ảnh: TTXVN.
Sáng 19/6, Quốc hội đã thông qua dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự và nghị quyết về việc thi hành luật này.

Trước khi biểu quyết toàn bộ, Quốc hội đã biểu quyết riêng một số nội dung. Và đa số đại biểu có mặt đã phủ quyết việc bỏ hình phạt tử hình đối với người phạm tội tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý quy định tại khoản 4 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, đa số các đại biểu đã đồng ý bỏ hình phạt tử hình đối với các tội : hiếp dâm; tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tội buôn lậu; tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả; tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; tội chiếm đoạt tàu bay, tàu thủy; tội đưa hối lộ và tội hủy hoại vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự.

Như vậy, nhiều tội danh chính phủ đề nghị bỏ án tử hình đã không được chấp nhận, trong đó có tội tham ô, nhận hối lộ.

Theo nghị quyết đã được Quốc hội thông qua, kể từ ngày luật được công bố, hình phạt tử hình đã tuyên đối với những người được nêu tại các tội danh trên nhưng chưa thi hành thì không thi hành. Và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chuyển hình phạt tử hình xuống hình phạt tù chung thân.

Bổ sung các tội phạm về chứng khoán

Luật luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự đã bổ sung ba điều về các tội phạm chứng khoán. Theo đó, tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán có thể bị phạt tù đến 5 năm. Tội sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán có thể bị phạt tù đến 7 năm.

Cũng theo quy định của luật, tội thao túng giá chứng khoán cũng có thể bị phạt tù từ 2 đến 7 năm nếu nếu phạm tội  có tổ chức, thu lợi bất chính lớn, gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng; tái phạm nguy hiểm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Truy cập mạng bất hợp pháp có thể bị tù đến 12 năm

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự cũng đã sửa đổi, bổ sung tội phát tán virus, chương trình tin học có tính năng gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet, thiết bị số; tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet; tội cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số.

Tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác và ội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản cũng được bổ sung vào luật này.

Theo đó, phạm tội này đối  với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ an ninh, quốc phòng; với cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia; hệ thống thông tin điều hành lưới điện quốc gia; hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng; hệ thống thông tin điều khiển giao thông; thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn; gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm:

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2010.