11:35 25/08/2021

The Asia Group: Giữa bão Covid-19, Việt Nam và Mỹ nên ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực y tế và công nghệ sinh học

Khánh Vy -

Ông Nirav Patel, Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ các năm 2012-2013, hiện là CEO kiêm Co-Founder của The Asia Group, công ty tư vấn chiến lược có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ song phương Việt – Mỹ trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Tổng thống Biden…

Ông Patel cho rằng trong thời gian tới, Việt Nam và Mỹ nên tăng cường mối quan hệ kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ cao; trong đó, điện tử tiêu dùng cần được đẩy mạnh bởi đây là ngành mà Việt Nam đang dẫn đầu sản xuất với nhiều lợi thế sẵn có.

Ông Nirav Patel, Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ các năm 2012-2013, hiện là CEO kiêm Co-Founder của The Asia Group.
Ông Nirav Patel, Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ các năm 2012-2013, hiện là CEO kiêm Co-Founder của The Asia Group.

Hiện nay, các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam đang tích cực tạo ra các thế hệ sản phẩm mới và các công nghệ tài chính. Đây là cơ hội rất lớn để mở rộng hợp tác với các công ty và quỹ đầu tư của Hoa Kỳ.

Cùng với đó, ông Patel chỉ ra rằng ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng cũng là lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn do quan hệ đối tác toàn diện ngày càng nâng cao giữa hai nước.

“Đặc biệt, giữa tình hình Covid-19 diễn biến căng thẳng, Việt Nam và Mỹ nên tập trung đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực y tế và công nghệ sinh học”, vị CEO kiêm Co-Founder The Asia Group nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 2/8, The Asia Group cho biết Công ty là nhà cố vấn chiến lược và thương mại chủ chốt cho thoả thuận chuyển giao công nghệ giữa Arcturus Therapeutics Holdings Inc. và Vingroup để bắt đầu thử nghiệm và sản xuất vắc xin Covid-19 của Arcturus tại Việt Nam.

Thoả thuận sẽ giúp Arcturus có cơ hội làm việc cùng công ty hàng đầu Việt Nam, với lợi ích đặc biệt là sản xuất vaccine trong các khu công nghệ cao có nền tảng điện nước và cơ sở hạ tầng giao thông tiên tiến hơn so với nhiều nước đang phát triển khác. Đây được xem là những lợi thế tạo điều kiện cho chuyển giao công nghệ dễ dàng hơn.

Các nhà khoa học của Arcturus Therapeutics (Mỹ) nghiên cứu vaccine trong phòng thí nghiệm.
Các nhà khoa học của Arcturus Therapeutics (Mỹ) nghiên cứu vaccine trong phòng thí nghiệm.

Vingroup và Bộ Y tế sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine công nghệ mRNA của Arcturus với tên gọi ARCT-154 trên khoảng 20.000 người trong năm nay và sẽ xin phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12/2021 và dự kiến ​​bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2022.

Thỏa thuận được xem là một bước tiến quan trọng cho hợp tác thương mại Việt - Mỹ cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng khi khu vực tư nhân hợp tác để tìm ra các giải pháp cùng có lợi trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Không chỉ vậy, thỏa thuận còn thể hiện sự tận tâm và thiện chí to lớn của cả hai bên trong việc thực hiện một quan hệ đối tác bền vững nhằm giải quyết những thách thức nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng một cách kịp thời và hiệu quả.