11:42 15/07/2016

Thế giới chia buồn với nước Pháp

Diệp Vũ

“Đây là hình thức cực đoan nhất của bạo lực”, Tổng thống Pháp nói trong bài phát biểu sáng 15/7

Cảm xúc của Tổng thống Pháp Francois Hollande trước bài phát biểu về vụ tấn công tại Nice - Ảnh: Reuters.<br>
Cảm xúc của Tổng thống Pháp Francois Hollande trước bài phát biểu về vụ tấn công tại Nice - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng vụ tấn công đẫm máu ở thành phố Nice miền Nam nước này rõ ràng là vụ tấn công khủng bố.

Theo tin từ Reuters, ông Hollande cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp áp dụng sau vụ thảm sát nhằm vào thủ đô Paris vào tháng 11 năm ngoái sẽ được kéo dài thêm 3 tháng.

Phát biểu trong một cuộc họp khẩn vào sáng sớm ngày 15/7 theo giờ Pháp, ông Hollande cho biết ít nhất 77 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công ở Nice. Một kẻ tấn công đã lái xe tải hạng nặng với tốc độ cao đâm thẳng vào đám đông người dân đang xem bắn pháo hoa mừng quốc khánh, ở một con đường bên bờ biển Địa Trung Hải.

Tên này đã bị cảnh sát tiêu diệt tại chỗ, nhưng chưa có nhóm nào đứng ra lãnh trách nhiệm về vụ tấn công.

“Không thể phủ nhận bản chất khủng bố của vụ tấn công này. Đây là hình thức cực đoan nhất của bạo lực”, nhà lãnh đạo Pháp nói trong một bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình vào lúc 4h sáng, khoảng 5-6 tiếng đồng hồ sau khi thảm sát xảy ra ở Nice. “Toàn nước Pháp đang đứng trước mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo”.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn và thể hiện sự đoàn kết với nước Pháp, đồng thời lên án hành động tấn công tàn bạo.

“Thay mặt nhân dân Mỹ, tôi phản đối mạnh mẽ vụ tấn công nhiều khả năng là một vụ khủng bố ở thành phố Nice của Pháp khiến hàng chục người vô tội thiệt mạng và bị thương. Tâm trí và những lời cầu nguyện của chúng tôi xin được hướng về gia đình và người thân của những người bị sát hại, và chúng tôi chúc những người bị thương sớm hoàn toàn bình phục”, một tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama có đoạn viết.

Ông Obama cũng cho biết phía Mỹ sẽ liên lạc chặt chẽ với Pháp và cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ cần thiết nào.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết trên mạng xã hội Twitter: “Người dân Canada cảm thấy sốc trước vụ tấn công vừa xảy ra ở Nice. Chúng tôi đồng cảm với các nạn nhân và đoàn kết với nhân dân Pháp”.

Cũng trên Twitter, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk chia sẻ bức ảnh các nhà lãnh đạo châu Âu và châu Á lặng người khi nghe tin về vụ thảm sát giữa một cuộc họp.

“Một bi kịch trớ trêu khi mục tiêu của vụ tấn công ở Nice lại là những người đang ăn mừng tự do, bình đẳng và tình bằng hữu”, ông Tusk viết.

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là Donald Trump và Hillary Clinton cũng gửi lời chia buồn tới nhân dân Pháp.

“Trái tim tôi đau buồn trước những gì xảy ra với người Pháp”, bà Clinton nói trên kênh CNN. “Đây là một vụ tấn công kinh hoàng, nhắc nhở chúng ta cần sát cánh cùng các đồng minh của mình và không bao giờ bỏ rơi họ”.

“Tôi cầu nguyện và gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình của họ trong tấn thảm kịch tồi tệ ở Nice. Chúng tôi luôn ở bên các bạn”, ông Trump viết trên tài khoản Twitter cá nhân.