16:03 29/01/2018

Thế giới Di động đi bán thuốc, Mekong Capital bán sạch vốn thu về 200 triệu USD

Bạch Dương

Thế giới Di động mới đây đã mua lại chuỗi điện máy Trần Anh và chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang

Mekong Capital đã bán hết sạch vốn tại Thế giới Di động.
Mekong Capital đã bán hết sạch vốn tại Thế giới Di động.

Quỹ đầu tư Mekong Enterprise Fund II (thuộc Mekong Capital) đã đã hoàn tất thoái vốn toàn bộ tại Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán MWG).

Cụ thể,  MEF II bắt đầu thoái vốn khỏi Thế Giới Di Động thông qua đợt chào bán riêng lẻ ngay trước khi Thế Giới Di Động niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM năm 2014. Sau khi Thế Giới Di Động được niêm yết, MEF II tiến hành bán dần cổ phần cho các nhà đầu tư tổ chức theo định kỳ hàng quý. Khối lượng 5 triệu cổ phiếu cuối cùng được bán với mức giá 165.000 đồng/cổ phiếu và đã được hoàn tất vào ngày 29/1/2018.

MEF II đầu tư lần đầu tiên vào Thế Giới Di Động năm 2007 khi Quỹ đầu tư 3,5 triệu USD đổi lấy 35% cổ phần. Tính chung, tổng số tiền từ các khoản thoái vốn tại Thế Giới Di Động và cổ tức nhận được là 199,4 triệu USD.

Sau 10 năm rưỡi nắm giữ, khoản đầu tư này của MEF II đạt tỷ suất lợi nhuận 57 lần và tỷ suất hoàn vốn nội bộ là 61,1%, trở thành một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư cổ phần tư nhân của châu Á.

Được biết, Mekong Capital có xu hướng đầu tư dài hạn, lấy tầm nhìn làm định hướng đang mang lại tỷ lệ hoàn vốn cao, ít nhất 5 lần trong 5 năm đầu tiên sau khi đầu tư.

Ông Chris Freund, Tổng giám đốc Mekong Capital, chia sẻ: "Khi chúng tôi mới đầu tư vào Thế Giới Di Động năm 2007, họ mới chỉ có 7 cửa hàng và giá trị công ty 10 triệu USD. Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là tăng lên 50 cửa hàng và giá trị công ty là 50 triệu USD. Sự thành công của khoản đầu tư này đã vượt qua những kỳ vọng cao nhất của chúng tôi".

Ông Chris chia sẻ thêm, Mekong Capital cũng tiếc nuối nhưng quỹ cần hoàn tất thoái vốn tại Thế giới Di động vì tính chất đầu tư thời hạn của quỹ. Khoản đầu tư vào Thế giới Di động đã kéo dài 12 năm. 

Trong 10 năm rưỡi MEF II đầu tư vào Thế Giới Di Động, công ty đã phát triển từ 7 cửa hàng lên hơn 2.000 của hàng như hiện nay, với 4 thương hiệu bán lẻ khác nhau, gồm: thegioididong.com, Điện máy Xanh, Bách hóa Xanh và vuivui.com. Gần đây, công ty cũng vừa mua lại chuỗi bán lẻ thiết bị kỹ thuật số Trần Anh và chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang.

Trên thị trường, giá cổ phiếu MWG trong phiên 29/1 cũng có biến động mạnh. Cụ thể, đầu giờ chiều MWG giảm 4.000 đồng xuống chỉ còn 123.500 đồng/cổ phiếu. 

Mekong Capital là quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam. Các quỹ của Mekong Capital đã hoàn thành 32 khoản đầu tư tại Việt Nam, trong đó 24 khoản đã được thoái vốn hoàn toàn.

Trong đó, Mekong Enterprise Fund II là quỹ đầu tư cổ phần tư nhân thứ hai của Mekong Capital. MEF II thực hiện tổng cộng 10 khoản đầu tư, trong đó 9 khoản đã thoái vốn hoàn toàn. Khoản đầu tư duy nhất còn lại là Công ty Cổ phần Hóa chất Á Châu. Những khoản đầu tư nổi bật của MEF II bao gồm Công ty ẩm thực Cổng Vàng, Trường Quốc tế Việt Úc và Công ty hàng tiêu dùng ICP.