11:38 03/04/2014

“Thế Giới Di Động sẽ được định giá ít nhất 253 triệu USD”

Diệp Vũ

Thế Giới Di Động dự kiến sẽ niêm yết toàn bộ 62,7 triệu cổ phiếu trên sàn Tp.HCM vào tháng 6 tới

Một cửa hàng của Thế Giới Di Động.<br>
Một cửa hàng của Thế Giới Di Động.<br>
Thế Giới Di Động, nhà bán lẻ thiết bị di động hàng đầu Việt Nam, sẽ niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM vào tháng 6 tới và sẽ được định giá ở mức ít nhất là 253 triệu USD. Thông tin này vừa được Chủ tịch Thế Giới Di Động, ông Nguyễn Đức Tài, tiết lộ với hãng tin Reuters.

Ông Tài cho biết, Thế Giới Di Động sẽ niêm yết toàn bộ 62,7 triệu cổ phiếu sau đợt phát hành riêng lẻ 7,5 triệu cổ phiếu ngày 2/4 với mức giá 85.000 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là mức giá mà ông Tài dùng làm căn cứ để tính giá trị của Thế Giới Di Động.

“Mức giá như vậy là phù hợp với một công ty đang tăng trưởng tốt ở thời điểm hiện tại và sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai”, ông Tài nói với Reuters.

Thế Giới Di Động hiện nắm 24% thị phần trên thị trường bán lẻ điện thoại di động của Việt Nam. Công ty này đạt doanh thu 452 triệu USD trong năm 2013 và dự kiến đạt doanh thu 600 triệu USD trong năm nay, ông Tài cho biết. Trong đó, 10% sẽ là doanh thu từ bán lẻ trực tuyến.

Quỹ đầu tư Mekong Capital hiện nắm 14% cổ phần của Thế Giới Di Động. Nhà bán lẻ này dự kiến sẽ sử dụng số tiền thu về từ đợt IPO để mở rộng mạng lưới hiện bao gồm 213 cửa hàng tại 63 tỉnh thành cả nước.

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam có khoảng 131 triệu số thuê bao di động đăng ký sử dụng tính đến thời điểm cuối năm ngoái, vượt xa dân số 90 triệu người.

Giới phân tích đánh giá, Thế Giới Di Động đang được hưởng lợi từ nhu cầu tiêu dùng gia tăng và có ưu thế trong mặc cả với các nhà cung cấp, nhưng cũng đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các công ty đã niêm yết như FPT và Trần Anh.

Ông Tài nói rằng, Thế Giới Di Động sẽ gia nhập VN-Index vào một thời điểm nào đó trong tháng 6 tới. Công ty này muốn lên sàn từ năm 2012 nhưng kế hoạch bị trì hoãn vì thị trường chứng khoán khi đó ảm đạm, ông Tài cho biết.

Từ đầu năm đến nay, VN-Index tăng 15,7%, đưa chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường tăng điểm tốt nhất ở Đông Nam Á và thứ tư ở châu Á, theo số liệu của Thomson Reuters.

Tuy vậy, VN-Index hiện vẫn thấp hơn 50% so với mức đỉnh vào tháng 3/2007. Tổng giá trị vốn hóa của các cổ phiếu trong chỉ số này là 49 tỷ USD, chỉ bằng khoảng 1/8 quy mô của các chỉ số chính trên thị trường Thái Lan và Indonesia.