10:16 21/11/2012

Thế giới sắp có thêm hai đồng tiền dự trữ mới?

Hoài An

Việc xem xét đưa CAD và AUD vào rổ tiền dự trữ là xuất phát từ lý do hai nền kinh tế Canada và Australia tăng trưởng ổn định

Nhiều thị trường đã coi AUD và CAD là các đồng tiền dự trữ, do xuất khẩu
 hàng hóa của hai nền kinh tế Canada và Australia vẫn tăng trưởng ổn 
định trong suốt thập niên vừa qua.
Nhiều thị trường đã coi AUD và CAD là các đồng tiền dự trữ, do xuất khẩu hàng hóa của hai nền kinh tế Canada và Australia vẫn tăng trưởng ổn định trong suốt thập niên vừa qua.
Theo tờ Financial Post, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho biết đang xem xét đưa đồng đôla của Canada (CAD) và của Australia (AUD) vào nhóm các loại tiền tệ dự trữ toàn cầu.

Trong một bản báo cáo, IMF cho rằng, việc xem xét đưa CAD và AUD vào rổ tiền dự trữ là xuất phát từ lý do hai nền kinh tế Canada và Australia hiện tại ổn định hơn so với các nền kinh tế phát triển hàng đầu, trong bối cảnh thế giới vẫn đang tìm cách thoát ra khỏi tác động hậu suy thoái kể từ khủng hoảng 2008.

Kế hoạch đưa CAD và AUD vào nhóm các đồng tiền dự trữ của IMF được đưa ra vào đúng thời điểm thâm hụt ngân sách của Canada và Australia năm 2012 được dự báo ở dưới mức 5% GDP và mức thâm hụt này tiếp tục giảm. Trong khi Mỹ, Anh và Nhật Bản đang phải đối mặt với gánh nợ ngày càng tăng.

Theo các chuyên gia kinh tế độc lập, thâm hụt ngân sách năm nay của Canada sẽ vào khoảng 1,2% GDP và có thể giảm còn 0,6% GDP trong năm tới, trong khi thâm hụt ngân sách của Australia năm nay ước tính là 3% GDP và có thể đạt thặng dư 0,1% trong năm 2013. Điều này là đối lập với bức tranh của Mỹ.

Ravi Bharadwaj, một nhà phân tích thị trường thuộc hãng Western Union cho rằng, các đồng CAD và AUD hiện đang lên giá và đó cũng là cơ sở khiến IMF quyết định trao quy chế dự trữ cho hai đồng tiền này. Từ đầu năm đến nay, giá đồng CAD đã tăng 2,5% so với đồng USD, trong khi đồng AUD tăng 2%.

Trong khi đó, theo tờ Wall Street Journal, trên thực tế, nhiều thị trường đã coi AUD và CAD là các đồng tiền dự trữ, do xuất khẩu hàng hóa của hai nền kinh tế Canada và Australia vẫn tăng trưởng ổn định trong suốt thập niên vừa qua. Do đó, hành động công nhận của IMF sẽ chẳng qua chỉ là việc bắt kịp thực tế.

Hiện tại, rổ tiền dự trữ thế giới đang có USD, Euro, Yên Nhật, Bảng Anh và Franc Thụy Sỹ. Song, phổ biến nhất vẫn là đồng bạc xanh của Mỹ. Theo IMF, tỷ lệ dự trữ bằng đồng USD trong quý 2/2012 là 61,9%.