06:30 07/07/2010

Thế giới sắp vượt mốc 5 tỷ thuê bao di động

Huy Anh

Thế giới sẽ vượt mốc 5 tỷ thuê bao điện thoại di động nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Phi và châu Á – Thái Bình Dương

Ngày càng có nhiều người chuyển sang dùng điện thoại di động - Ảnh: Customtel.
Ngày càng có nhiều người chuyển sang dùng điện thoại di động - Ảnh: Customtel.
Tính đến hết quý 4/2010, thế giới sẽ chính thức vượt mốc 5 tỷ thuê bao điện thoại di động nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của các thị trường châu Phi và châu Á – Thái Bình Dương.

Trang tin Mobileburn dẫn kết quả nghiên cứu của hãng nghiên cứu ABI cho biết, tính đến hết quý 1/2010, toàn thế giới đã có xấp xỉ 4,8 tỷ thuê bao di động và con số này sẽ là khoảng hơn 5 tỷ vào cuối năm nay.

Trong đó, châu Phi sẽ là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, với mức tăng trưởng 22% so với năm trước, trong khi tỷ lệ thâm nhập điện thoại di động của khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng lên 65% vào cuối năm 2010.

"Gánh nặng thuế được giảm nhẹ cùng với việc ra đời những mẫu dế siêu rẻ đã thúc đẩy việc sử dụng điện thoại di động”, chuyên gia phân tích Bhavya Khanna cho hay.

Theo ABI, khu vực Bắc Mỹ và châu Âu cũng vẫn có sự tăng trưởng số lượng thuê bao di động mới, bất chấp tỷ lệ thâm nhập của họ đã vượt mức 100%.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này không còn nằm trong mảng điện thoại di động mà tập trung ở các thế hệ thiết bị di động đời mới như netbook, máy tính bảng, USB truy cập Internet không dây (3G, WiMAX)…

ABI dự báo, khi mạng 4G như WiMAX hay LTE phát triển, xu hướng bỏ kết nối Internet cố định để chuyển sang Internet di động ngày càng rõ nét. Điều đó sẽ khiến tổng số thuê bao di động tăng mạnh hơn nữa.