15:09 12/11/2014

The Hunger Games: Mockingjay - Past 1

PV

The Hunger Games: Mockingjay - Past 1 - Ảnh 1

Tim Palen, Giám đốc Marketing của nhà phát hành Lionsgate cho biết, việc chia tập cuối cùng của series phim thành hai phần là quyết định chính xác, bởi như thế mới đủ để người xem “ngấm” thật kỹ những tinh túy trong câu chuyện. Sẽ là rất thiếu sót nếu không thể hiện được tầng tầng lớp lớp cảm xúc của các tuyến nhân vật  chính, xây dựng hướng phát triển nội dung thật hoàn hảo, tạo ra một cao trào dữ dội nhất, bùng nổ nhất. Và Mockingjay – Part 1 sẽ làm nhiệm vụ dồn nén tâm tình của người xem, như một  chiếc ngòi dẫn tới thùng thuốc súng đang chờ phía sau.

The Hunger Games: Mockingjay - Past 1 - Ảnh 2

Việc các nhà sản xuất giấu kỹ nhiều thông tin về bộ phim càng làm công chúng mong ngóng từng ngày từng giờ, và đoạn trailer ngắn hơn thường lệ (được tung ra hồi tháng 7) lại mang đến những hình ảnh đầy bất ngờ, trái với dự đoán về một Katniss Everdeen mệt mỏi, ngơ ngác lại kích thích trí tò mò của khán giả, đặc biệt những người chưa đọc truyện. Việc Francis Lawrence tiếp tục làm đạo diện hai tập Mockingjay cũng là một tín hiệu tốt đẹp, bởi ông là một “cao thủ” trong việc khai thác nỗi đau sâu thẳm trong những anh hùng bất đắc dĩ – mà hai siêu phẩm Constantine và I Am Legend là ví dụ điển hình nhất. Diễn xuất của Jennifer Lawrence trong The Hunger Games và Catching Fire đã được khen ngợi hết lời, tuy nhiên, cô còn có thể được vinh danh nhiều hơn thế sau khi Mockingjay – Part 1 ra mắt, bởi ở tập phim này, cô sẽ phải thể hiện nhiều hơn nội tâm bị giằng xé cực kỳ phức tạp của nhân vật Katniss Everdeen: đớn đau, mất mát, nghi ngờ, cảm thấy mình bị phản bội, phải lựa chọn giữa hai thái độ sống, trở thành biểu tượng của sự phản kháng – như hình tượng con chim húng nhại (mockingjay)… Có thể Mockingjay – Part 1 không thiên về hành động, tuy nhiên, đây cũng là một yếu tố không thể thiếu trong bộ phim này. Thay cho những màn chém giết đẫm máu trong đấu trường sinh tử sẽ là cuộc đối đầu giữa quân khởi nghĩa và quân chính phủ. Đối với một đạo diễn lão luyện như Francis Lawrence thì việc mang đến sự hấp dẫn cho những cảnh quay như vậy chỉ là chuyện đơn giản. Các nhà sản xuất cũng đã ngầm khẳng định, đây sẽ là sân chơi của cảm xúc, của những mối quan hệ chồng chéo, của quyết định ảnh hưởng tới hàng triệu sinh mạng. Một mắt xích quan trọng trên chặng đường đưa series phim đến hồi kết thúc. 

The Hunger Games: Mockingjay - Past 1 - Ảnh 3

Cũng không ngoa khi nói rằng nếu không có Jennifer Lawrence, series The Hunger Games khó đạt được thành công vang dội đến vậy. Từ ngoại hình đến diễn xuất, tài năng trẻ được ưa chuộng bậc nhất hiện nay đã hóa thân thành một Katniss Everdeen bằng xương bằng thịt với những cảm xúc chân thật nhất. Đặc biệt, Mockingjay – Part 1 còn được coi là thước đo tình cảm của khán giả dành cho Jennifer Lawrence sau khi cô vướng vào scandal ảnh “nude” hồi tháng 8 vừa qua. Có lẽ mọi thứ sẽ chẳng thay đổi gì, thậm chí số lượng người ủng hộ ngôi sao nổi tiếng với lối phát ngôn “thẳng” và “thật” còn đông đảo hơn trước rất nhiều. Dĩ nhiên, không thể bỏ qua công lao của đạo diễn Francis Lawrence cũng như các diễn viên khác – hay nói chính hơn – những ngôi sao khác, đều thuộc nhóm giàu thực lực, như Woody Harrelson, Elizabeth Banks, Stanley Tucci. Việc Philip Seymour Hoffman (vai Plutarch Heavensbee) đột ngột qua đời hồi đầu năm là một bất lợi lớn cho nhà sản xuất, nhưng cũng còn may là anh đã kịp hoàn thành tất cả cảnh quay của mình trong Mockingjay – Part 1. Bộ phim chắc chắn là lời tôn vinh tài năng độc đáo của Hollywood, người đã từng giành Oscar cho Diễn viên chính xuất sắc nhất với phim Capote. 

The Hunger Games: Mockingjay - Past 1 - Ảnh 4

Không thể phủ nhận nhiều người đến với series The Hunger Games sau khi đã bị lôi cuốn bởi những gì nhà văn Suzanne Collins mô tả trong tác phẩm của mình, nhưng rõ ràng các tập phim cũng không hề kém cạnh về sức hấp dẫn và chúng đã có đời sống riêng với lượng fan ngày càng đông đảo. Đơn giản, Mockingjay – Part 1 chính là thỏi nam châm có sức hút mạnh mẽ nhất trong tháng 11, không chỉ với những người từng mê say thế giới của đấu trường sinh tử, mà cả những người ghiền phim, đặc biệt là thể loại phiêu lưu – viễn tưởng, mô tả thế giới nhiều thay đổi theo chiều hướng tiêu cực trong tương lai gần, như Edge Of Tomorrow, I Am Legend, The Maze Runner... Cả chất lượng nghệ thuật lẫn sức nặng về mặt giải trí đều được đảm bảo trong Mockingjay – Part 1. Đáng xem tới từng giây một…
Là hiện tượng của làng điện ảnh thế giới, hai tập đầu của series The Hunger Games đã gặt hái mức doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD trên toàn cầu, và bộ đôi Mockingjay – Part 1&2 còn được kỳ vọng ở mức cao hơn thế, khoảng 1,8 – 2 tỷ USD. Xét từ mức độ quan tâm của công chúng, những lời khen tặng của giới phê bình thì đây là con số hoàn toàn khả thi. Bởi đã vượt xa khỏi khuôn khổ series phim dành cho tuổi trẻ, The Hunger Games mang đến cho người xem quá nhiều suy ngẫm về sự bất bình đẳng và thông điệp vô cùng quan trọng: sinh mạng con người không phải thứ để mang ra làm trò đùa. Rất có ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang trở nên hỗn loạn như hiện nay.

Phi Tuyết