15:07 01/10/2018

"Thể thao Gôn mang đến cuộc sống khỏe mạnh"

Khánh Hòa

Đây là thông tin rất vui đối với lượng gôn thủ đang ngày một tăng lên tại Việt Nam

Gôn giúp người chơi hòa mình với thiên nhiên, đây là điểm đặc biệt khi hiếm có môn thể thao nào cung cấp một không gian trải nghiệm vô cùng đa dạng bất kể ngày hay đêm.
Gôn giúp người chơi hòa mình với thiên nhiên, đây là điểm đặc biệt khi hiếm có môn thể thao nào cung cấp một không gian trải nghiệm vô cùng đa dạng bất kể ngày hay đêm.

Đây là thông tin rất vui đối với lượng gôn thủ đang ngày một tăng lên tại Việt Nam khi các nhà khoa học tại Anh đã có nghiên cứu khoa học cụ thể chứng minh thể thao Gôn đem đến những lợi ích rất lớn cho sức khỏe thể chất, tinh thần và kéo dài tuổi thọ.

Cụ thể, một nghiên cứu khoa học mới đây đăng trên Tạp chí Y học Thể thao Vương quốc Anh đã cho ra kết quả rằng những người thường xuyên chơi gôn sẽ giảm đáng kể các rủi ro về sức khỏe tim mạch và đột quỵ. Gôn giúp người chơi giảm 36% tới 86% nguy cơ loãng xương; tiểu đường 30% đến 40%; các bệnh lý về tim mạch và đột quỵ 20% đến 35%; ung thư trực tràng 30%; nguy cơ bệnh lý trầm cảm, suy giảm trí nhớ giảm 20% đến 30% và 20% giảm đối với nguy cơ bị ung thư vú.

Nghiên cứu này cho biết chơi gôn là hoạt động thể chất ở mức độ trung bình, nhờ đó tăng cường sức khỏe, phát triển cơ bắp, tăng cường chức năng phổi đặc biệt có ích đối những người lớn tuổi.

Tiến sĩ Andrew Murray thuộc Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe Đại học Edinburgh, đồng tác giả của nghiên cứu trên cho rằng Gôn sẽ trở nên phổ biến hơn khi mọi người hiểu rằng đây là môn thể thao ngoài trời thú vị, có tính cạnh tranh, đem đến nhiều cơ hội kết nối đồng thời mang đến nhiều ích lợi cho sức khỏe và đặc biệt tỷ lệ gặp phải chấn thương thấp hơn nhiều so với các môn thể thao khác.

Đối với tinh thần, Gôn đem lại lợi ích đối với sức khỏe của não bộ, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp rèn luyện tinh thần điềm tĩnh, vững vàng, rèn luyện sự tập trung cao độ. Chơi Gôn sẽ giúp giữ liên lạc với bạn bè, tạo cơ hội để gặp gỡ những người bạn mới và kết nối cộng đồng.

Đồng thời gôn giúp người chơi hòa mình với thiên nhiên, đây là điểm đặc biệt khi hiếm có môn thể thao nào cung cấp một không gian trải nghiệm vô cùng đa dạng bất kể ngày hay đêm. Gôn thủ có thể dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp của rừng, núi và hệ thống hồ tự nhiên, không gian biển rộng lớn với biển với bãi cát dài hút tầm mắt và các loại cây đặc trưng của từng vùng.

Kết quả của nghiên cứu dựa trên 342 nghiên cứu khoa học với sự tham gia của 25 chuyên gia trên khắp thế giới về chính sách sức khỏe và gôn. Các chuyên gia đồng quan điểm về việc khuyến khích gôn trở nên phổ biến hơn đối với tất cả mọi người.

Nghiên cứu trên khuyến khích mọi người nên dành 150 phút mỗi tuần cho gôn, đồng thời người chơi nên đi bộ nhiều hơn trên sân, gôn thủ tiêu hao 1200kcl khi đi bộ để hoàn thành 18 hố chơi, nhiều hơn gấp đôi so với sử dụng xe điện với 600kcl.

Không chỉ có tác dụng đối với gôn thủ, những người hâm mộ gôn cũng được hưởng lợi về sức khỏe nhiều hơn khi theo dõi những trân đấu so với các môn thể thao khác.

Nghiên cứu này đưa ra một vài ví dụ của việc theo dõi trực tiếp thi đấu gôn như: quãng đường mà toàn bộ khán giả trực tiếp theo dõi Ryder Cup 2014 có độ dài gấp 4 lần chu vi trái đất tương đương khoảng 280.000 Km , hay tại giải Thâm Quyến mở rộng, khán giả cũng đã phải đi bộ 7 lần chiều dài của Vạn Lý Trường Thành tương đương 150.000 Km.

"Khi những khuyến nghị của nghiên cứu được thực hiện hiệu quả sẽ góp phần nâng cao hiểu biết về Gôn và sức khỏe, hỗ trợ cải thiện thể chất, mang lại hạnh phúc của tất cả mọi người", nghiên cứu này kết luận.