10:00 31/03/2022

“Thẻ xanh” vận hành công nghệ cho doanh nghiệp sau Covid

Lan Anh

VNG Cloud hiện đang là đối tác chiến lược của nhiều nhãn hàng lớn giúp tối ưu chi phí vận hành bởi hệ sinh thái chưa từng có của mình...

Dựa trên kết quả phân tích 4 trụ cột cải cách đặc biệt là sau dịch được xác định gồm chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thiết kế chính sách thuộc trụ 1; Phía cầu (hỗ trợ nâng cấp năng lực doanh nghiệp, giải quyết điểm yếu của môi trường pháp lý và cải thiện tài trợ đổi mới/khởi nghiệp, mở rộng hạ tầng và kết nối số) thuộc trụ 2.

Đặc biệt, phía cung sẽ bao gồm thúc đẩy liên kết viện - trường - doanh nghiệp, cải thiện thiếu hụt về kỹ năng thuộc trụ 3 và cuối cùng là trụ 4 bao gồm việc tăng cường cải cách thể chế để điều phối chính sách đổi mới sáng tạo.

Đến nay VNG Cloud đã khẳng định được vị thế của mình khi vẫn tăng trưởng trong 3 năm qua với nhiều dịch vụ giải pháp thông minh, tiện lợi đồng hành cùng doanh nghiệp “bước chân” vào nền kinh tế số.

Bên cạnh đó, đi theo dòng chảy phát triển của công nghệ, VNG Cloud luôn không ngừng cập nhật những công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai. Những kinh nghiệm xương máu, bài học rút ra trong 12 năm vận hành hạ tầng, từ vài chục cho đến trăm triệu người dùng chính là nền tảng vững chắc để VNG Cloud xây dựng công nghệ điện toán đám mây đúng nghĩa.

Chuyển đổi số đã tạo ra khái niệm mới - "cá nhanh nuốt cá chậm", thay vì "cá lớn nuốt cá bé". Do đó, doanh nghiệp cần phải thay đổi linh hoạt để thích nghi với tốc độ phát triển của công nghệ và bắt buộc phải đi trước hoặc bắt kịp với tốc độ phát triển của thị trường. Bên cạnh đó, tận dụng triệt để những nền tảng và hệ sinh thái sẵn có để bứt tốc cũng là một giải pháp tối ưu.

Nhận thức sớm được điều đó, VNG Cloud hiện đang khiến nhiều đối thủ dè chừng đó là tính bản địa và "full-stack service", những doanh nghiệp điện toán đám mây nước ngoài thường không có những giải pháp cụ thể cho các khách hàng.

Đối với những nhà cung cấp dịch vụ Cloud ở trong nước, thì phần lớn cái họ có không phải là Cloud thực tế, mà ảo hóa nhiều hơn. Ảo hóa khác với cloud đích thực (true cloud), tức là họ không có sự tự động hóa tốt.

“Những đối thủ điện toán đám mây chỉ dừng lại ở tầng nền tảng, nhưng VNG Cloud thì khác, chúng tôi là công ty bản địa Việt Nam và chắc chắn sẽ đồng hành cùng với khách hàng điều chỉnh, tích hợp ở cả phần lõi để giải bài toán nhằm tối ưu chi phí và hiệu quả vận hành”, đại diện VNG Cloud cho biết.

Bằng chứng là doanh nghiệp này đã giải quyết những thách thức và đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng trên bằng công nghệ điện toán đám mây đích thực, với sự hoàn chỉnh từ hạ tầng, kiến trúc hệ thống đến các khả năng kết nối.

Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống được vận hành một cách tự động, đảm bảo sự ổn định của hệ thống, khác xa với các dịch vụ ảo hóa trên thị trường hiện nay.

Cụ thể, VNG Cloud cung cấp giải pháp quản trị camera toàn diện - vCloudcam VMS, vServer - Hệ thống máy chủ ảo toàn diện, vStorage - Giải pháp lưu trữ hướng đối tượng an toàn, bền bỉ và truy xuất nhanh, vCDN - Giải pháp tăng tốc phân phối nội dung số, vUC - Giải pháp kết nối và chăm sóc khách hàng toàn diện trên nền tảng cloud…giúp doanh nghiệp tháo gỡ mọi khó khăn, tối ưu chi phí vận hành và thời gian quản lý.

Chiến lược của VNG Cloud đến năm 2025 sẽ đạt con số 2.500 tỷ doanh thu, phục vụ 50.000 doanh nghiệp và chiếm vị trí số 1 thị trường cung cấp điện toán đám mây Việt Nam. Để làm được điều đó, năm 2022 công ty phải cán mốc 1.000 tỷ doanh thu với đội ngũ rất gắn kết được cấu thành bởi những con người xuất sắc, hệ thống vận hành trơn tru và văn hoá thách thức chính mình.

Dự đoán về những công nghệ/giải pháp/ứng dụng cloud dành cho ngân hàng sẽ “nóng” ở Việt Nam, ông Hà Như Hải, Giám đốc Kinh doanh và Truyền thông VNG Cloud cho biết, trong giai đoạn 2022-2023 xu hướng Cloud nói chính xác là nền tảng/hạ tầng sẽ tiến đến các mô hình hạ tầng thông minh/tối ưu phù hợp nhu cầu từng nhóm khách hàng.

“Thẻ xanh” vận hành công nghệ cho doanh nghiệp sau Covid - Ảnh 1

Cụ thể theo ông Hải, nhu cầu các nhóm khách hàng như kiến tạo đám mây - Hybrid cloud, giải pháp đám mây phân tán - Distributed Cloud, Serverless Computing, Platform as a Service và Multi-Cloud sẽ ngày càng phát triển và được tối ưu.

Và khi ứng dụng phần mềm phát triển mạnh, nội dung ngày càng nhiều thì Edge computing sẽ là xu hướng. Edge computing là nền tảng của công nghệ Internet vạn vật (IoT) được sử dụng trong các thành phần nhận dạng khuôn mặt, chuông cửa từ xa, hệ thống kiểm soát nhiệt độ và công tắc đèn thông minh.

Với tầm nhìn trở thành HyperScale Cloud Provider ở tầm khu vực trong 3 năm tới & dần đầu trong hệ sinh thái hạ tầng & dịch vụ cloud cho mảng B&B, đặc biệt với mảng ngân hàng, VNG Cloud hiện đang là đơn vị cung cấp đa giải pháp cho doanh nghiệp với các dịch vụ như vCloudcam, vUC, eKYC.

“VNG Cloud với kinh nghiệm hơn 16 xây dựng và phát triển hạ tầng Cloud, quản trị hơn 10.000 server; quản lý khai thác hệ thống hơn 100 triệu người dung, 20 triệu người dùng toàn cầu, đây là năng lực mà rất ít nhà cung cấp trong nước có được. Với Ngân hàng, chúng tôi cho rằng đối tác chiến lược đồng hành, cùng đầu tư/xây dựng và phát triển, cung cấp các giải pháp toàn diện là điểm then chốt để ngân hàng tự tin chuyển đổi số toàn diện. Chúng tôi rất sẵn sàng cho việc này”, ông Hải khẳng định.

VNG Cloud cũng đang cung cấp bộ giải pháp về hệ sinh thái sản phẩm Cloud, năng lực Cloud Managed Service và giải pháp tích hợp nhờ công nghệ - đội ngũ - chứng chỉ để giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng, tối ưu chi phí thông qua chuyển đổi số và sẵn sàng trở thành đối tác tin cậy cho hệ thống ngân hàng bán lẻ.