21:39 12/07/2021

Thêm 1 phiên giảm mạnh, nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy

Hà Anh -

Sau khi giảm hơn 73 điểm ở tuần trước, thị trường giảm thêm gần 75 điểm trong phiên hôm nay trước khi có lực cầu bắt đáy vào thị trường ở cuối phiên chiều...

Chỉ số VN-Index đã mất 155 điểm kể từ đỉnh, tương đương mức điều chỉnh giảm gần 11% nên đã kích hoạt lực cầu bắt đáy ở những phút cuối phiên (12/7).
Chỉ số VN-Index đã mất 155 điểm kể từ đỉnh, tương đương mức điều chỉnh giảm gần 11% nên đã kích hoạt lực cầu bắt đáy ở những phút cuối phiên (12/7).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/7/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/7, chỉ số VnIndex giảm 50,84 điểm – tương đương 3,77%, xuống 1.296,30 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 13,75 điểm – tương đương 4,48%, đóng cửa ở mức 292,98 điểm.

Mức giảm vẫn còn nhưng có thể giới hạn đến ngưỡng 1.265

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex giảm dần đều trong phiên sáng và duy trì tại vùng thấp điểm trong phiên chiều và đóng cửa tại dưới ngưỡng 1300. Dòng tiền đầu tư suy giảm với tất cả nhóm ngành giảm điểm mặc dù khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, áp lực bán có thể được duy trì vào phiên ngày mai nhưng mức giảm có thể chỉ giới hạn đến xung quanh ngưỡng 1265".

Tiếp tục giằng có rung lắc quanh ngưỡng 1.260-1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index (-3,8%) có phiên giảm điểm mạnh thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh gia tăng mạnh và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là thực sự mạnh. Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index đã bước vào sóng điều a sau khi đánh mất đường hỗ trợ MA20 ngày vào phiên 6/7 và với phiên giảm hôm nay thì ngưỡng hỗ trợ trung hạn MA50 ngày cũng bị xuyên thủng. Thường thì sau những nhịp giảm mạnh thị trường thường sẽ có nhịp hồi kỹ thuật. Tuy nhiên, bối cảnh hiện tại là không thực sự tốt do sóng tăng 5 đã kết thúc và sóng điều chỉnh a vẫn chưa đạt đến target quanh 1.210 điểm. Do đó, diễn biến giằng co và rung lắc trong phiên tiếp theo được đánh giá cao hơn. Khối ngoại quay trở lại mua ròng hơn 1.400 tỷ đồng trên hai sàn là điểm tích cực trong bối cảnh hiện tại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 13/7, thị trường có thể sẽ biến động giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.260-1.300 điểm (fibonacci retracement 31,8% sóng tăng 5 - ngưỡng tâm lý). Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy một phần nhỏ tỷ trọng quanh ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong phiên hôm nay nên tiếp tục theo dõi và có thể gia tăng tỷ trọng nếu VN-Index điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.260 điểm".

Thị trường sẽ có hồi phục, nhưng rủi ro vẫn tiềm ẩn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tiêu cực, tuy nhiên có động thái hỗ trợ tại vùng 1.270 điểm. Dòng tiền hỗ trợ có tín hiệu gia tăng cuối phiên nên có thể VN-Index sẽ có nhịp hồi phục kỹ thuật với vùng cản cần lưu ý là 1.330 điểm.

Thị trường có thể có nhịp hồi phục nhưng rủi ro vẫn đang tiềm ẩn, do vậy Quý nhà đầu tư vẫn cần thận trọng, đồng thời có thể tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục hợp lý nhằm giảm thiểu rủi ro".

Nhiều khả năng VN-Index sẽ xuất hiện các nhịp hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index đã hồi phục trở lại sau khi đi vào vùng giá mục tiêu tại 1.286 - 1.263 điểm và đồng thời cũng là vùng hỗ trợ mạnh. Khối lượng giao dịch gia tăng mạnh từ vùng này cho tín hiệu tích cực.

Nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ xuất hiện các phiên hồi phục đi kèm với khối lượng giao dịch sụt giảm trong các phiên giao dịch sắp tới. Trong trường hợp đợt hồi phục này giúp chỉ số VN-Index vượt vùng kháng cự 1.337 thì nhiều khả năng chỉ số sẽ quay trở lại xu hướng tăng sau đó”.

Hạn chế sử dụng đòn bẩy giai đoạn này

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể quay về vùng 1,312 – 1,315 điểm. Đồng thời, chỉ báo tâm lý giảm sâu vào vùng bi quan quá mức cho nên chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể sẽ hồi phục kỹ thuật trong những phiên tới và sớm xác lập vùng đáy ngắn hạn. Điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là mức P/E TTM của chỉ số VN-Index đã giảm về mức 16.5x (gần với mức trung bình là 16.1x) cho thấy thị trường đang trở nên hấp dẫn trở lại trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán ra ở vùng giá hiện tại và có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp khi mức định giá đang trở nên hấp dẫn trở lại. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý là các nhà đầu tư cần hạn chế sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn này”

Khó quay lại thế tăng giá trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm 50,84 điểm tương ứng mức giảm 3,77% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng hoàn toàn về số mã đỏ. Tổng 3 sàn có 128 mã xanh so với 843 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay đạt mức kỷ lục 29.048,9 tỷ đồng, là giá trị lớn nhất kể từ đầu tháng 6 trở lại đây. Khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 912,74 triệu cổ phiếu, tăng mạnh so với bình quân giao dịch 10 phiên.

VN-Index xuất hiện cây nến giảm điểm lớn đi kèm thanh khoản cực lớn, thậm chí là mức thanh khoản cao nhất kể từ tháng 6 trở lại. Các mốc hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index đều bị xuyên thủng và thị trường đã có tín hiệu hồi phục rút chân từ mốc fibo 38,2% tính từ đáy tháng một. Với cây nến thân dài dạng Bearish Enguffling có rút chân cho thấy đã có lực cầu bắt đáy vùng giá thấp và dòng tiền lớn đã có dấu hiệu quay trở lại tại vùng quá bán. Thị trường rất khó quay trở lại ngay xu thế tăng giá trong ngắn hạn khi các phiên giảm điểm mạnh đã diễn ra trong thời gian qua. Các nhịp phục hồi dự báo sẽ sớm diễn ra khi VN-Index hiện tại đã gần chạm vùng quá bán. Kỳ vọng VN-Index có thể đi ngang tích lũy trở lại trong vùng biên độ 1300 – 1350 điểm trong thời gian tới để hút thêm lực cầu.

Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn cần tích lũy thêm và chờ tín hiệu rõ ràng từ nhóm ngành dẫn dắt để có nhịp tăng trở lại".

Thêm 1 phiên giảm mạnh, nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước có thêm 1 phiên giảm mạnh kể từ đầu tháng 7, áp lực giảm diễn ra trên diện rộng bấp chấp chứng khoán khu vực hồi phục và khối ngoại mua ròng mạnh mẽ. Đáng chú ý là thanh khoản lập kỷ lục sau chuỗi giảm hơn 155 điểm (tương đương giảm gần 11%) kể từ đỉnh ngắn hạn.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 50,84 điểm xuống 1.296,3 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 51,33 điểm còn 1.443,1 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 36 mã tăng/374 mã giảm, ở rổ VN30 có 4 mã tăng, 26 mã giảm và 0 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường được đẩy lên mức cao so với phiên hôm qua, giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 29.049 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi họ tiếp tục mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 1.425 tỷ đồng.

Sau khi giảm hơn 73 điểm ở tuần trước, thị trường giảm thêm gần 75 điểm trong phiên hôm nay trước khi có lực cầu bắt đáy vào thị trường ở cuối phiên chiều. Chỉ số VNIndex đã mất 155 điểm kể từ đỉnh, tương đương mức điều chỉnh giảm gần 11% nên đã kích hoạt lực cầu bắt đáy ở những phút cuối phiên hôm nay đẩy thanh khoản thị trường lên mức kỷ lục mới, đặc biệt là một số cổ phiếu trong rổ Vn30. Về kỹ thuật, chỉ số VNIndex đang có vùng hỗ trợ ở 1.257 – 1.267 điểm. Nhà đầu tư vẫn chưa vội bắt đáy, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.