17:06 28/05/2021

Thêm 185 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng Covid-19

Bộ Y tế đang tích cực đàm phán để đảm bảo mua đủ 150 triệu liều vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân Việt Nam…

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19.
Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Ngày 28/5, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 185 tỷ đồng ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hiện nay vaccine phòng Covid-19 được xem là giải pháp hiệu quả, là trọng tâm ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch.

"Mục tiêu của chúng ta là tiếp cận sớm, tăng độ bao phủ vaccine, đạt được miễn dịch cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, phát triển kinh tế xã hội", Bộ trưởng nói.

Ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vaccine phòng Covid-19.

Đặc biệt, Việt Nam đã rất nỗ lực, là 1 trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ký hợp đồng mua vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca.

Việt Nam cũng là 1 trong 92 quốc gia được COVAX Facility hỗ trợ 38,9 triệu liều vacine phòng Covid-19.

Vừa qua, Bộ Y tế cũng đàm phán, ký thỏa thuận với Pfizer để mua 30 triệu liều vaccine. Ngoài ra, Bộ đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí và tiếp tục đàm phán mua thêm 20 triệu liều vaccine Pfizer.

Đến nay, số liều vaccine đã có thông qua đàm phán là 110 triệu liều, dự kiến sẽ được cung ứng cho Việt Nam trong năm 2021. Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phán để đảm bảo mua đủ 150 triệu liều vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân Việt Nam.

Song song với việc tích cực tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập được virus SARS-CoV-2, mở đường có khả năng nghiên cứu, sản xuất vaccine.

"Chúng ta cũng có kế hoạch mua bản quyền vacine, tiếp cận chuyển giao vaccine, hợp tác trong nghiên cứu, liên doanh liên kết các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới để có vaccine sớm nhất và tự chủ vaccine sử dụng trong nước", Bộ trưởng nói.

Để đảm bảo nguồn tài chính vững bền cho tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là rất quan trọng. Chính phủ Việt Nam đã có quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 Việt Nam để huy động các nguồn lực cho việc mua và sản xuất vaccine, đảm bảo an ninh vaccine của Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long hoan nghênh các tập đoàn, cá nhân, người dân đã ửng hộ, tham gia vào chương trình này.

 

8 đơn vị, doanh nghiệp trao tặng 185 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng Covid-19 Việt Nam bao gồm: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tài trợ 50 tỷ đồng; Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam tài trợ 30 tỷ đồng; Tập đoàn BIM Group tài trợ 30 tỷ đồng; Công ty cổ phần VNG tài trợ 20 tỷ đồng; Ngân hàng Hàng hải tài trợ 20 tỷ đồng; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tài trợ 30 tỷ đồng; Tập đoàn KOSY tài trợ 3 tỷ; Công ty cổ phần Dược Hậu Giang tài trợ 2 tỷ đồng.