12:53 31/05/2022

Thêm 2 nước châu Âu sắp bị Nga cắt khí đốt

Bình Minh

Đan Mạch và Hà Lan có thể trở thành những quốc gia tiếp theo ở châu Âu bị Nga cắt cung cấp khí đốt...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Theo tin từ CNN, công ty năng lượng Orsted của Đan Mạch và công ty giao dịch khí đốt GasTerra của Hà Lan ngày 30/5 cảnh báo rằng Nga có thể cắt khí đốt từ ngày 31/5 vì hai công ty này từ chối thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng Rúp như yêu cầu mà Moscow đưa ra.

Đến nay, Nga đã cắt khí đốt đối với Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan vì lý do tương tự.

Osted nói công ty này không có nghĩa vụ pháp lý phải thanh toán bằng Rúp trong hợp đồng đã ký với hãng khí đốt quốc doanh Nga Gazprom và thời hạn thanh toán là ngày 31/5. Công ty tuyên bố sẽ tiếp tục thanh toán bằng Euro.

“Có khả năng Gazprom Export sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Osted... Đó sẽ là một sự vi phạm hợp đồng”, tuyên bố của công ty Đan Mạch có đoạn viết. Tuyên bố cũng nói Osted đã chuẩn bị cho tình huống bị Nga cúp khí đốt và các cơ sở dự trữ khí đốt của công ty ở Đan Mạch và ở Đức đã được tăng cường.

GasTerra cảnh báo Gazprom sẽ ngừng cung cấp khí đốt từ ngày 31/5. Điều này đồng nghĩa với 2 tỷ mét khối khí đốt trong các hợp đồng đã ký giữa hai bên sẽ ngừng chảy trong thời gian từ nay đến đầu tháng 10. Công ty Hà Lan này cũng cho biết đã chuẩn bị cho kịch bản này bằng cách mua khí đốt từ các nguồn khác.

Theo tổ chức nghiên cứu kinh tế Brueguel, khoảng 4% tổng nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Đan Mạch và khoảng 2% của Hà Lan được đáp ứng bởi Nga.

Hồi tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ cắt khí đốt đối với những quốc gia “không thân thiện” nếu các nước này không trả tiền mua khí đốt Nga bằng Rúp thay cho đồng Euro và USD.

Sau đó, Gazprom đã đưa ra cho khách hàng một giải pháp. Theo đó, bên mua có thể thanh toán bằng Euro hoặc USD chuyển vào vào một tài khoản tại ngân hàng Gazprombank của Nga, rồi tiền này sẽ được chuyển đổi sang Rúp và đưa vào một tài khoản thứ hai cũng tại Gazprombank, hoàn tất việc trả tiền mua khí đốt Nga.

GasTerra nói công ty này sẽ không tuân thủ “các yêu cầu thanh toán phiến diện” mà Gazprom đưa ra.

Một số công ty năng lượng lớn nhất của châu Âu đã bắt đầu quy trình mở tài khoản tại Gazprom. Tuy nhiên, Uỷ ban châu Âu (EC) đã cảnh báo về việc này, nói rằng các công ty năng lượng làm như vậy sẽ vi phạm các biện pháp trừng phạt cấm doanh nghiệp châu Âu mở tài khoản Rúp.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, có sự phụ thuộc lớn vào khí đốt Nga, nhưng hiện đã cắt giảm được tỷ trọng nhập khẩu khí đốt từ Nga còn 35% từ mức 55% trước khi xảy ra chiến tranh Nga-Ukraine.

Liên minh châu Âu (EU) đã đặt mục tiêu đến cuối năm nay giảm 66% nhu cầu tiêu thụ khí đốt Nga, và đến năm 2027 chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt Nga.