07:22 03/01/2008

Thêm 2 nước sử dụng đồng Euro

Hoài Hương

Hai nước thành viên mới của EU là Cyprus và Manta đã chính thức đưa đồng tiền chung châu Âu Euro vào lưu hành

Theo AFP ngày 2/1, hai nước thành viên mới của EU là Cyprus và Manta đã chính thức đưa đồng tiền chung châu Âu Euro vào lưu hành, kể từ 0 giờ sáng ngày 1/1,nâng số quốc gia tham gia liên minh tiền tệ này lên 15 nước.

Tổng thống Cyprus Tassos Papadopoulos nói "Hy vọng việc đưa vào lưu hành đồng Euro sẽ tạo ra các điều kiện thuận lợi dẫn đến khả năng tái thống nhất đất nước, nền kinh tế và xã hội".

Trong khi Manta cũng lạc quan, việc tham gia Eurozone sẽ giúp chuyển đổi nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, kết quả một cuộc thăm dò dư luận do EU tiến hành gần đây cho thấy 74% số người Cyprus và 65% số người Manta được hỏi đều cho rằng việc đưa vào sử dụng đồng Euro sẽ đẩy giá cả trong nước tăng lên.

Chính phủ Cyprus hứa hẹn sẽ giám sát chặt chẽ sự biến động của giá cả và ban hành luật lệ mới ngăn cấm hành vi ấn định giá. Chính phủ Manta đã ký 12 thỏa thuận về ổn định giá cả với các nhà nhập khẩu liên quan đến 6.700 mặt hàng và dịch vụ trong thời gian từ tháng 10/07-3/08.

Với GDP của hai nước chỉ đóng góp chưa đầy 0,3% cho kinh tế Eurozone nên Cyprus và Manta dễ dàng đáp ứng quy định của Eurozone.