12:00 18/07/2016

Thêm 3 cảnh sát Mỹ bị bắn chết

Thăng Điệp

Vụ phục kích cảnh sát này diễn ra chỉ hơn 1 tuần sau một vụ tương tự cướp đi sinh mạng của 5 viên cảnh sát ở thành phố Dallas

Cảnh sát Mỹ tại hiện trường vụ phục kích sát hại 3 cảnh sát ở Baton Rouge ngày 17/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Cảnh sát Mỹ tại hiện trường vụ phục kích sát hại 3 cảnh sát ở Baton Rouge ngày 17/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi người dân kiềm chế sau khi 3 viên cảnh sát bị bắn chết ở thành phố Baton Rouge thuộc tiểu bang Louisiania ngày 17/7. Vụ phục kích cảnh sát này diễn ra chỉ hơn 1 tuần sau một vụ tương tự cướp đi sinh mạng của 5 viên cảnh sát ở thành phố Dallas, bang Texas.

Theo tin từ BBC, tay súng tiến hành vụ tấn công là một người Mỹ gốc Phi đã từng phục vụ 5 năm trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Tên này đã bị tiêu diệt ngay tại hiện trường vụ phục kích.

Căng thẳng ở Baton Rouge đã tăng cao kể từ khi một người đàn ông da màu có tên Alton Sterling bị cảnh sát bắn chết cách đây 2 tuần ở thành phố này. Hiện chưa rõ vụ phục kích ngày 17/7 có liên quan đến cái chết của Sterling cũng như một vụ cảnh sát giết người da màu khác ở bang Minnesota hay không.

Hai vụ cảnh sát giết người da màu nói trên đã làm dấy lên một làn sóng biểu tình phản đối phân biệt sắc tộc trên toàn nước Mỹ. Mâu thuẫn sắc tộc đã bị đẩy lên cao khi một cựu binh người da màu thực hiện vụ phục kích bắn chết 5 viên cảnh sát ở Dallas hôm 7/7, đánh dấu ngày mà lực lượng cảnh sát Mỹ chịu thiệt hại nặng nề nhất về người kể từ vụ khủng bố 11/9/2001.

Trong một chương trình phát thanh trực tiếp từ Nhà Trắng, ông Obama kêu gọi toàn thể người Mỹ đoàn kết và tránh việc có những lời nói mang tính chất chia rẽ.

“Cho dù động cơ của vụ việc là gì, thì cái chết của ba viên cảnh sát dũng cảm cũng cho thấy mối nguy hiểm là lực lượng cảnh sát của Mỹ phải đối mặt mỗi ngày. Và chúng ta, với cách một dân tộc cần hiểu rõ rằng không gì có thể bao biện cho bạo lực chống lại lực lượng thực thi pháp luật”, Tổng thống Mỹ nói.

“Ngay từ giờ, mỗi người trong chúng ta cần chú trọng vào những lời nói và hành động giúp đoàn kết đất nước, thay vì khiến đất nước bị chia rẽ thêm”, ông Obama phát biểu.

Vụ phục kích cảnh sát mới nhất diễn ra trong bối cảnh Đảng Cộng hòa chuẩn bị khai mạc đại hội tại Cleveland ngày 18/7.

Hiện trường của vụ phục kích là một trạm xăng trên đường cao tốc Airline ở Baton Rouge vào sáng ngày Chủ nhật theo giờ địa phương. Cuộc đấu súng giữa cảnh sát với những kẻ tấn công đã kéo dài hơn 15 phút, với 3 viên cảnh sát bị sát hại và kẻ tấn công cũng bị tiêu diệt. Ba cảnh sát khác bị thương, trong đó có một người nguy kịch.

Kẻ tấn công được nhận diện là Gavin Long, 29 tuổi, đến từ thành phố Kansas, bang Missouri. Tên này từng phục vụ trong lực lượng lính thủy đánh bộ của Mỹ và được xuất ngũ trong danh dự. Hắn từng nhận được nhiều huy chương trong thời gian phục vụ trong quân ngũ, bao gồm một huy chương làm việc tốt.