09:56 13/11/2007

Thêm 9 nước EU tham gia hiệp ước miễn thị thực

Thu Trà

Các bộ trưởng nội vụ EU đã đồng ý để 9 nước thành viên EU mới tham gia Hiệp ước về miễn thị thực Shengen kể từ ngày 21/12 tới

Các bộ trưởng nội vụ Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý để 9 nước thành viên EU mới tham gia Hiệp ước về miễn thị thực Shengen kể từ ngày 21/12 tới.

Công dân tại 9 nước thành viên mới gia nhập EU năm 2004 gồm: CH Czech, Estonia, Hungary, Lithuania, Latvia, Malta, Ba Lan, Slovakia và Slovenia có thể tự do đi lại giữa các nước đã tham gia Hiệp ước Shengen mà không cần phải xuất trình thị thực.

Hiệp ước Shengen hiện có 15 nước tham gia gồm Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Italia, Hy Lạp, Luxembourg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Điển, Iceland, Na Uy (Na Uy và Iceland không phải là thành viên EU).

Các nước tham gia Hiệp ước Shengen áp dụng các hoạt động kiểm soát an ninh biên giới chung, chính sách thị thực chung và chia sẻ hệ thống dữ liệu cảnh sát về tội phạm.

Công dân các nước tham gia Hiệp ước Shengen có thể đi lại tự do bằng đường hàng không, đường bộ giữa các nước mà không cần xin thị thực và không bị kiểm soát ở khu vực biên giới.