13:40 15/07/2021

Thêm 921.400 liều vaccine AstraZeneca về Việt Nam

921.400 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) ngày 15/7. Đây là lần giao vaccine thứ tư và có số lượng lớn nhất từ trước đến nay trong hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC)…

921.400 liều vaccine AstraZeneca đã về Việt Nam.
921.400 liều vaccine AstraZeneca đã về Việt Nam.

Đáp lại đề nghị gần đây của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi làm việc với AstraZeneca và Công ty VNVC, lần chuyến giao vaccine lần này thể hiện nỗ lực tăng tốc cung ứng vaccine của AstraZeneca nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc chiến chống lại đại dịch của Việt Nam.

Tính đến nay, hợp đồng này đã mang về Việt Nam 1.906.000 liều, tương đương gần 30% số lượng vaccine AstraZeneca ở nước ta. Cụ thể, đợt 1 gồm 117.000 liều, đợt 2 gồm 287.600 liều, đợt 3 gồm 580.000 liều và đợt 4 gồm 921.400 liều.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường châu Á mới nổi, cho biết: "Chính phủ Việt Nam hoàn toàn đúng đắn khi coi tiêm chủng là một trong những chìa khóa để vượt qua đại dịch, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa 5K. Chiến dịch tiêm chủng toàn quốc của Việt Nam đã chính thức được phát động".

Ông Nitin Kapoor cũng khẳng định AstraZeneca sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vaccine đến Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể, để người dân sớm được trở lại cuộc sống bình thường và đoàn tụ với gia đình.

Theo ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc VNVC, công ty sẽ tiếp tục chuyển giao 921.400 liều vaccine này cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận, để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là ở khu vực có dịch.

Mặc dù đã xác nhận hợp đồng chuyển giao cho Bộ Y tế toàn bộ 30 triệu liều vaccine, nhưng VNVC vẫn cam kết sẽ hỗ trợ và đồng hành trong quá trình tiếp nhận vaccine từ AstraZeneca và chuyển giao cho Bộ Y tế nhanh chóng, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng.

Dữ liệu gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cũng chứng minh rằng hai liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

Đây là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 14/7/2021, hơn 4 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được triển khai trên toàn quốc, góp phần bảo vệ các lực lượng tuyến đầu và các nhóm ưu tiên.

AstraZeneca cam kết cung cấp vaccine Covid-19 một cách rộng rãi, bình đẳng và phi lợi nhuận trên khắp thế giới trong giai đoạn đại dịch. Vaccine đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc sử dụng khẩn cấp tại hơn 89 quốc gia trên sáu châu lục. Hơn 700 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được cung cấp cho hơn 170 quốc gia trên toàn thế giới.