10:50 05/01/2015

Thêm hai quan chức cấp cao Trung Quốc bị điều tra

Diệp Vũ

Bí thư Thành ủy Nam Kinh và trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc đồng loạt bị điều tra tham nhũng

Dương Vệ Trạch (trái) và Trương Côn Sinh (phải).<br>
Dương Vệ Trạch (trái) và Trương Côn Sinh (phải).<br>
Theo tin từ Reuters, cơ quan chức năng Trung Quốc hôm qua (4/1) ra tuyên bố về việc điều tra tham nhũng đối với Bí thư Thành ủy Nam Kinh Dương Vệ Trạch. Trước đó, trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc là Trương Côn Sinh cũng cách chức và bị điều tra tham nhũng.

Tuyên bố đăng tải trên website của Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc cho biết, Dương Vệ Trạch đang bị điều tra vì bị tình nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật. Đây là cụm từ mà cơ quan chức năng của Trung Quốc thường dùng để chỉ hành vi tham nhũng.

Nam Kinh, thành phố có gần 4 triệu dân, từng là thủ đô của Trung Quốc và là nơi phát xít Nhật gây ra vụ thảm sát năm 1937 - sự kiện đến nay vẫn giữ vai trò then chốt trong việc định hình quan hệ ngoại giao Trung-Nhật.

Ông Dương giữ chức Bí thư Thành ủy Nam Kinh từ năm 2011, đồng thời cũng là một ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Giang Tô.

Vào hôm thứ Sáu tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố cách chức Trương Côn Sinh, trợ lý Ngoại trưởng. Ông Trương cũng đang bị điều tra về “vi phạm kỷ luật”.

Truyền thông Trung Quốc nói rằng, Trương là quan chức ngoại giao cao cấp nhất của nước này “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay đang diễn ra.

Ngoài cương vị trợ lý Ngoại trưởng, Trương còn giữ chức Cục trưởng Cục Lễ tân, là quan chức cấp cao nhất trong số 4 trợ lý Ngoại trưởng - vị trí ngay dưới chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao của Trung Quốc.

Trương Côn Sinh, đến từ tỉnh Sơn Tây, xuất hiện trước công chúng lần gần đây nhất là tại một diễn đàn khu vực hồi tháng 12.

Báo chí Trung Quốc cho rằng, ông Trương Côn Sinh có liên quan tới vụ “ngã ngựa” mới đây của Lệnh Kế Hoạch, người từng giữ chức Chánh văn phòng Trung ương Đảng, nguyên trợ lý của ông Hồ Cẩm Đào - người tiền nhiệm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Việc Trương Côn Sinh bị cách chức và điều tra đã bổ sung thêm cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc một vụ bê bối. Năm ngoái, Đại sứ Trung Quốc tại Iceland bất ngờ biến mất và có tin ông này đã bị bắt vì tội bán bí mật nhà nước cho Nhật Bản.

Kể từ khi lên cầm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng với mục tiêu “đả hổ diệt ruồi” - tấn công vào tội phạm tham nhũng ở mọi cấp. Chiến dịch này đã “sờ” đến những vị trí hiếm ai có thể động chạm trước đây, quân đội và các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc, cũng như mạng lưới hùng hậu người thân và đồng minh của những nhân vật này.

“Nạn nhân” cấp cao nhất đến nay trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập là Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an, cựu Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc.