06:31 26/03/2021

Thêm hàng loạt tỉnh thành sắp được Viettel khai trương thử nghiệm thương mại 5G

Thủy Diệu

Ngoài 5 tỉnh thành phố đã chính thức phát sóng 5G, Viettel sẽ triển khai thử nghiệm thương mại 5G tại 9 tỉnh thành

Dự kiến từ năm 2021, Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G trên diện rộng
Dự kiến từ năm 2021, Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G trên diện rộng

Thông tin được ông Lê Bá Tân, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (VTNET) hé lộ tại Hội thảo Băng thông rộng di động & cố định (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021 do Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam và IDG Việt Nam tổ chức ngày 25/3 tại Hà Nội.

Theo ông Tân, hiện Viettel đang xin giấy phép của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) và kế hoạch trong tháng 3 và tháng 4/2021 Viettel sẽ khai trương thử nghiệm thương mại 5G tại hàng loạt tỉnh thành.

Cụ thể, ngoài 5 tỉnh thành phố mà Viettel đã chính thức phát sóng 5G gồm Hà Nội, Tp.HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh và Bình Phước, nhà mạng này sẽ triển khai thử nghiệm thương mại 5G thêm 9 tỉnh thành nữa gồm Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Bình Dương và Bến Tre.

"Chúng tôi đã và sẽ phát sóng thử nghiệm thương mại 5G tại 15 tỉnh, thành phố, gồm 5 thành phố trực thuộc Trung ương và 10 tỉnh thành có khu công nghiệp", ông Lê Bá Tân nói, đồng thời cho biết, nếu được cơ quan quản lý cấp phép, đến cuối năm nay, Viettel dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ 5G thử nghiệm thương mại tại một nửa số tỉnh miền Nam.

Cũng có thể với kế hoạch phát sóng 5G tại hàng loạt các tỉnh thành như trên của Viettel sẽ kéo theo cuộc chạy đua cung cấp 5G thương mại thử nghiệm của hai "ông lớn" viễn thông còn lại là MobiFone và VinaPhone.

Tại sự kiện World Mobile Broadband & ICT, ông Trần Đức Lai, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam cho biết, sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thử nghiệm, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông di động lớn tại Việt Nam đã triển khai thử nghiệm phát sóng mạng di động thế hệ mới 5G và đã được một số kết quả rất tích cực. 

Và từ năm 2021 Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G trên diện rộng. Theo ông Lai, đây chính là một trong những bước đi tiên phong, tiên quyết nhằm đạt mục tiêu trở thành một trong những nước thử nghiệm thành công nghệ 5G trên thế giới, đồng thời quyết tâm có được thiết bị 5G Make in Vietnam với chất lượng tốt và tiết kiệm chi phí.

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP được dự báo đạt 7,34% vào năm 2025.