14:21 01/09/2021

Thêm hơn 2 triệu liều vaccine AstraZeneca về đến Việt Nam

Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam ngày 1/9 cho biết, AstraZeneca đã chuyển thêm 3 lô vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam với tổng số 2.016.460 liều...

AstraZeneca đã chuyển thêm 3 lô vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam với tổng số 2.016.460 liều.
AstraZeneca đã chuyển thêm 3 lô vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam với tổng số 2.016.460 liều.

Đây là đợt giao vaccine có số lượng lớn nhất từ trước đến nay thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vaccine Covid-19 giữa Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam hơn 10,1 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca, trên tổng số khoảng 19,1 triệu liều vaccine này tại Việt Nam, được cung cấp qua Hợp đồng với VNVC, Cơ chế COVAX và viện trợ giữa chính phủ các nước. Vaccine của AstraZeneca hiện chiếm khoảng 62% nguồn cung vaccine Covid-19 trên cả nước.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường châu Á mới nổi cho biết, hiện nay khi hàng triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca tiếp tục được tiêm chủng và góp phần bảo vệ người dân trên khắp cả nước, chúng tôi rất biết ơn sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, cũng như sự hợp tác và phối hợp hết lòng từ phía VNVC.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho Việt Nam một cách nhanh nhất có thể để đại dịch sớm kết thúc và người dân được quay trở lại cuộc sống bình thường”, ông Nitin Kapoor nói.

Theo bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC, chúng ta đang chạy đua với dịch bệnh và chỉ có tiêm vaccine thật sớm, thật nhiều mới có thể chiến thắng sự khốc liệt mà Covid-19 gây ra. Chúng tôi vui mừng khi Bộ Y tế đã mở rộng đối tượng được tiêm vaccine Covid-19 và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng tại nhiều địa phương.

"Hàng triệu liều vaccine Covid-19 mà VNVC đặt mua sớm từ AstraZeneca đã được tiêm cho người dân. Thêm một lô vaccine về Việt Nam là chúng ta thắp lên thêm những niềm hy vọng cứu sống hàng triệu người. VNVC sẽ sớm chuyển giao phi lợi nhuận số vaccine này cho Bộ Y tế để kịp thời đưa về các địa phương tiêm phòng cho người dân”, bà Vũ Thị Thu Hà chia sẻ.

Kể từ khi được ra mắt trên toàn thế giới vào đầu năm 2021, vaccine Covid-19 của AstraZeneca được ước tính là đã giúp cứu sống hàng chục nghìn người và phòng tránh hàng trăm ngàn ca nhập viện.

Vaccine của AstraZeneca cũng đã được chứng minh là có hiệu quả 80-90% trong việc chống lại tất cả các mức độ của bệnh Covid-19 trên tất cả các nhóm người trưởng thành. Vaccine cũng duy trì hiệu quả đối với các biến chủng đáng lo ngại hiện nay được công bố bởi WHO, bao gồm chủng Beta và Delta đang hiện hành.

Cho đến nay, hơn 1 tỷ liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được chuyển đến cho hơn 170 quốc gia trên toàn cầu và hai phần ba lượng vaccine đó đã được cung ứng tới các nước thu nhập thấp và trung bình.

Vaccine của AstraZeneca là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ Chương trình Tiêm chủng quốc gia.