08:14 07/11/2020

Thêm một ca nhiễm Covid-19 mới nhập cảnh từ Angola

Nhật Dương

Bệnh nhân được xác định nhiễm Covid-19 sau hơn nửa tháng cách ly và qua 3 lần xét nghiệm

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế sáng nay (7/11) ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 mới là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại tỉnh Bắc Ninh.

Ca nhiễm mới được ghi nhận là bệnh nhân 1.213, nam, 22 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 20/10 bệnh nhân từ Angola nhập cảnh Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN8, được chuyển đến cách ly ngay tại Trung đoàn 833, tỉnh Bắc Ninh.

Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Ninh lần 1 ngày 20/10 và lần 2 ngày 2/11 âm tính, lần 3 ngày 6/11 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) tính đến sáng nay là 14.064, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 209 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 12.926 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú 929 người.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chữa khỏi 1.070/1.213 bệnh nhân Covid-19, không còn trường hợp bệnh nhân nào nặng.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 9 ca, lần 2 là 11 ca và lần 3 là 8 ca.

Số ca tử vong ở nước ta đến nay là 35 ca, đều là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (3) và Quảng Trị (1).

Việt Nam hiện có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Những ca nhiễm mới được ghi nhận trong thời gian qua đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến nay, Việt Nam đã trải qua hơn 2 tháng không có ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên Bộ Y tế nhận định hiện nay trên thế giới, dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp, hơn nữa việc tăng các chuyến bay thương mại thì nguy cơ dịch bệnh tại Việt Nam rất cao.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát tất cả các kịch bản phòng chống dịch, chuẩn bị ứng phó với tình huống xấu nhất trong mùa đông năm nay. Cùng với đó, các đơn vị y tế địa phương, đặc biệt là các địa phương có cửa khẩu cần phối hợp với bộ, ngành liên quan giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam.

Đồng thời, tăng cường giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương, y tế cơ sở trong công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời và theo dõi sau cách ly.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là thông điệp 5K, nhất là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.