14:04 08/08/2022

Thêm một cổ phiếu Trung Quốc "vô danh" gây xôn xao ở Mỹ, tăng gần 60 lần sau IPO

Đức Anh -

Mức vốn hóa đỉnh trong phiên giao dịch của Magic Empire là 4,7 tỷ USD dù công ty này chỉ có doanh thu khiêm tốn 2,1 triệu USD năm 2021...

Một nhà giao dịch làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán New York   New York, Mỹ ngày 9/3/2022 - Ảnh: Getty Images Hoa Kỳ, vào ngày 9 tháng 3 năm 2022. Michael Nagle / Tân Hoa xã qua Getty
Một nhà giao dịch làm việc tại Sở giao dịch chứng khoán New York New York, Mỹ ngày 9/3/2022 - Ảnh: Getty Images Hoa Kỳ, vào ngày 9 tháng 3 năm 2022. Michael Nagle / Tân Hoa xã qua Getty

Magic Empire Global, một công ty tư vấn tài chính nhỏ có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) mới đây niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Nasdaq của Mỹ với giá 4 USD/cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch đầu tiên sau IPO vào ngày 5/8, giá cổ phiếu này tăng vọt lên 235,95 USD, tức tăng 5.799%. Mã này đóng cửa ở mức 97 USD, tăng 2.325% so với giá IPO.

Trường hợp của Magic Empire khiến nhiều người nhớ đến một mã cổ phiếu Hồng Kông khác gần đây cũng tăng giá đột biến như vậy. Đầu tuần trước, công ty công nghệ ít người biết đến AMTD Digital cũng ghi nhận mức tăng tới hơn 32.000% so với mức giá IPO. Kể từ khi đạt đỉnh hôm thứ Ba tuần trước, giá cổ phiếu AMTD Digital đã giảm 79% do áp lực bán bắt đầu lấn át áp lực mua.

Ngoài việc cùng có trụ sở ở Hồng Kông, Magic Empire Global và AMTD Digital còn có một điểm chung khác là cả hai công ty đều có lượng cổ phiếu lưu hành thấp. Điều này đồng nghĩa áp lực mua lớn gây ra mất cân bằng cung cầu, đẩy giá cổ phiếu tăng cao.

Theo Business Insider, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể là động lực thúc đẩy đà tăng của Magic Empire trong phiên giao dịch ngày 5/8. Dữ liệu từ nền tảng Fidelity cho thấy đây là mã được giao dịch nhiều thứ sáu trong phiên với tổng cộng 5.044 lệnh mua và chỉ có 474 lệnh bán.

Mức vốn hóa đỉnh trong phiên của Magic Empire là 4,7 tỷ USD, dù công ty chỉ có doanh thu khiêm tốn 2,1 triệu USD trong năm 2021, theo báo cáo nộp Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

Thị trường dự báo Magic Empire sẽ sớm “nối gót” AMTD Digital giảm giá mạnh trong những phiên sắp tới, sau khi cung cầu với cổ phiếu này trở về mức cân bằng.