15:35 15/09/2014

Thêm một công dân Mỹ bị Triều Tiên kết án khổ sai

Diệp Vũ

Một trong những tội danh mà tòa án Triều Tiên đưa ra đối với Miller là tội tìm cách làm gián điệp

Matthew Todd Miller (giữa) đến từ bang California là công dân Mỹ thứ hai mang hình phạt lao động khổ sai ở Triều Tiên - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Matthew Todd Miller (giữa) đến từ bang California là công dân Mỹ thứ hai mang hình phạt lao động khổ sai ở Triều Tiên - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Tòa án Tối cao Triều Tiên vừa kết án 6 năm tù giam và lao động khổ sai đối với một công dân Mỹ 24 tuổi vì cho rằng, anh này có “hành vi thù địch” khi đặt chân tới Triều Tiên hồi tháng 4.

Theo tờ Wall Street Journal, với bản án trên, Matthew Todd Miller đến từ bang California là công dân Mỹ thứ hai mang hình phạt lao động khổ sai ở Triều Tiên. Bản án này cũng làm gia tăng nguy cơ bị kết án tương tự đối với một công dân Mỹ khác đang bị Bình Nhưỡng giam giữ và chờ ngày ra hầu tòa.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Triều Tiên được đưa ra trong một bản tuyên bố dài 3 câu do hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đăng tải ngày 14/9. Tuyên bố này nói, Miller đã “thừa nhận có hành vi thù địch đối với Triều Tiên khi nhập cảnh vào lãnh thổ Triều Tiên bằng cách trá hình là một khách du lịch”.

Miller tới Triều Tiên hồi tháng 4 năm nay theo một tour du lịch tư nhân do công ty Uri Tours có trụ sở ở New Jersey, Mỹ, tổ chức. Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, khi nhập cảnh, Miller đã xé thị thực và nói rằng mình muốn xin tị nạn. Triều Tiên gọi hành động này của Miller là “vi phạm nghiêm trọng” trật tự luật pháp của nước này.

Các bức ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố ngày Chủ nhật cho thấy, Miller có vẻ như đang đứng trong một phòng xử án nhỏ, tay bị còng, và được áp giải bởi hai binh sỹ mặc đồng phục. Một trong những bức ảnh chụp hộ chiếu Mỹ, iPad, iPhone, thị thực bị xé, và một cuốn nhật ký cá nhân của Miller.

Hãng thông tấn AP được phép tham dự phiên tòa này, cho biết phiên tòa kéo dài 90 phút. Cũng theo AP, một trong những tội danh mà tòa án Triều Tiên đưa ra đối với Miller là tội tìm cách làm gián điệp. Tòa án nói, Miller đã thừa nhận có “tham vọng lớn” được đưa vào một nhà tù vì hành vi xé thị thực, từ đó có thể “bí mật điều tra tình hình nhân quyền ở Triều Tiên” - theo AP. Tòa gọi tuyên bố xin tị nạn của Miller là một âm mưu. AP nói rằng, Miller không được trao cơ hội để kháng cáo lại phán quyết của tòa.

Trước Miller, vào năm ngoái, Triều Tiên xử một công dân Mỹ khác là Kenneth Bae, 46 tuổi, 15 năm lao động khổ sai. Bae, một nhà truyền giáo và tổ chức tour du lịch, đã bị Triều Tiên giam giữ trong 2 năm. Bình Nhưỡng đã 2 lần rút Bae khỏi hình phạt lao động khổ sai vì tình trạng sức khỏe xấu của công dân Mỹ này. Theo gia đình Bae, ông bị bệnh tiểu đường, tim phì đại, một số vấn đề về gan, và đau lưng.

Ngoài ra, Triều Tiên còn đang giam giữ một công dân Mỹ khác là Jeffrey Edward Fowle, 56 tuổi, một công nhân bảo trì đường bộ đến từ bang Ohio. Fowle bị bắt hồi tháng 5 ở Triều Tiên sau khi bị phát hiện để lại một cuốn Kinh thánh trong nhà vệ sinh của một quán bar ở nước này. Hiện Fowle chưa bị Triều Tiên xét xử. Mới đây, trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế được Bình Nhưỡng cho phép, Fowle kêu gọi một nhân vật cấp cao của Mỹ như cựu Tổng thống Bill Clinton hoặc George W. Bush tới giải cứu ông.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên tha bổng cho Miller và Bae, đồng thời cho phép hai người này cùng với Fowle được hưởng “ân xá và thả tự do ngay lập tức”. Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ đang hợp tác với Đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng để giải cứu ba công dân này.

Phiên xét xử công dân Mỹ Miller diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên công bố một bản báo cáo dài 5.000 từ về nhân quyền ở nước này, nói rằng Triều Tiên có “nhân quyền thực sự”. Báo cáo này được xem là một nỗ lực phản bác lại một báo cáo của Liên hiệp quốc trước đó nói rằng ở Triều Tiên lan tràn tội ác chống lại con người. Báo cáo của Liên hiệp quốc thậm chí còn kêu gọi đưa các nhà lãnh đạo Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).