15:28 31/07/2015

Thêm một cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung Quốc “ngã ngựa”

Diệp Vũ

Tướng Quách Bá Hùng từng là một trong những chỉ huy cấp cao nhất của quân đội Trung Quốc

Tướng Quách Bá Hùng (phải) khi còn đương chức trong một sự kiện ở Thạch Gia Trang, Trung Quốc vào năm 2007 - Ảnh: WSJ/Reuters.<br>
Tướng Quách Bá Hùng (phải) khi còn đương chức trong một sự kiện ở Thạch Gia Trang, Trung Quốc vào năm 2007 - Ảnh: WSJ/Reuters.<br>
Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa tuyên bố khai trừ Thượng tướng Quách Bá Hùng, nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đồng thời giao cho cơ quan công tố để xét xử về tội danh tham nhũng

Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc chiến chống tham nhũng tại nước này.

Một tuyên bố của Bộ Chính trị Trung Quốc do hãng thông tấn Tân Hoa Xã đăng tải, có nội dung quyết định khai trừ Đảng đối với ông Quách, người đã về hưu cách đây hơn hai năm.

Tuyên bố này cáo buộc ông Quách nhận hối lộ trực tiếp hoặc thông qua người thân trong gia đình, cũng như lạm dụng chức vụ để cất nhắc và làm lợi bất chính cho nhiều người khác.

Việc tướng Quách bị “hạ bệ” đã là chủ đề bàn tán của giới chính trị ở Bắc Kinh trong suốt mấy tháng qua. Tuyên bố của Bộ Chính trị Trung Quốc nói ông này bắt đầu bị điều tra từ tháng 4.

Thiếu tướng Quách Chính Cương, con trai của Quách Bá Hùng, cũng đã bị điều tra tham nhũng từ tháng 3.

Tuyên bố khai trừ và truy tố các nhân vật cấp cao trong Đảng Cộng sản Trung Quốc thường được đưa ra vài tháng sau khi nhân vật chính bị cơ quan điều tra chống tham nhũng “sờ gáy”.

Kể từ khi lên cầm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mở một chiến dịch lớn tấn cộng mạnh vào nạn tham nhũng trong Đảng và quân đội nước này.

Kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu cách đây hơn hai năm, đến nay đã có hơn 30 vị tướng đương nhiệm và về hưu bị xử lý.

Tướng Quách Bá Hùng là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc từ năm 2002-2012, dưới thời cựu Chủ tịch nước này Hồ Cẩm Đào. Đây là nhân vật thứ hai giữ cương vị này bị cáo buộc tham nhũng.

Cách đây một năm, tướng Từ Tài Hậu, một cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc khác, cũng bị cáo buộc tham nhũng. Tướng Từ đã chết vì căn bệnh ung thư bàng quang vào tháng 3 năm nay ở tuổi 71, khi chưa bị đưa ra trước vành móng ngựa.

Thời Từ Tài Hậu giữ vị trí Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nạn mua quan bán tước trong quân đội nước này được cho là phát triển mạnh. Theo một số nguồn tin, việc “chạy” lên hàm tướng có thể cần số tiền lên tới 10 triệu Nhân dân tệ để, tương đương 1,6 triệu USD.

Một bài bình luận đăng tối ngày thứ Năm (30/7) trên website của tờ Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc nói rằng hành động của tướng Quách đã làm tổn hại “hình ảnh của Đảng và quân đội nhân dân, dẫn tới ảnh hưởng rất xấu trong xã hội”.